Cảnh báo mới về khủng hoảng nước toàn cầu

18/03/2023 16:27
Trang The Guardian hôm 17-3 dẫn một báo cáo mới cho thấy thế giới đang đối mặt một cuộc khủng hoảng nước trong tương lai gần, với nhu cầu về nước ngọt toàn cầu sẽ cao hơn nguồn cung đến 40% vào năm 2030.

Báo cáo kêu gọi các quốc gia ngừng tài trợ cho hoạt động khai thác và sử dụng nước quá mức thông qua các khoản trợ cấp nông nghiệp. Ngoài ra, các ngành công nghiệp từ khai thác mỏ đến sản xuất phải từ bỏ hành vi gây lãng phí nước. Cũng theo báo cáo, việc sử dụng quá mức, ô nhiễm và khủng hoảng khí hậu đang đe dọa đến nguồn cung nước toàn cầu.

Báo cáo trên được công bố trước thềm Hội nghị về nước của Liên Hiệp Quốc (LHQ), dự kiến diễn ra từ ngày 22 đến 24-3 tại Mỹ. Ông Johan Rockstrom, Giám đốc Viện Nghiên cứu tác động khí hậu Postdam (Đức) và là một trong các tác giả chính của báo cáo, nhấn mạnh: "Bằng chứng khoa học cho thấy khủng hoảng nước đang diễn ra. Chúng ta đang lạm dụng nước, gây ô nhiễm nước và thay đổi toàn bộ chu trình thủy văn toàn cầu thông qua những gì chúng ta làm với khí hậu". Các tác giả báo cáo đưa ra 7 khuyến nghị chính, trong đó có định hình lại hệ thống quản trị tài nguyên nước toàn cầu, tăng cường đầu tư vào quản lý nước thông qua hợp tác công - tư, định giá nước hợp lý, thiết lập quan hệ đối tác công bằng để huy động tài chính cho dự án nước ở các nước đang phát triển…

Cảnh báo mới về khủng hoảng nước toàn cầu - Ảnh 1.

Hồ chứa nước Baells khô cạn do hạn hán khắc nghiệt ở vùng Bergueda - Tây Ban Nha hôm 14-3. Ảnh: REUTERS

Một nỗi lo khác về nước được nêu bật trong nghiên cứu mới được Viện Nước, môi trường và sức khỏe (INWEH) thuộc Trường ĐH Liên Hiệp Quốc (Nhật Bản) công bố hôm 16-3. Theo nghiên cứu, thị trường nước đóng chai đã tăng trưởng 73% trong giai đoạn 2010-2020 và mức tiêu thụ đang trên đà tăng từ 350 tỉ lít năm 2021 lên 460 tỉ lít năm 2030. Ông Ka-veh Madani, Giám đốc INWEH, nhận định sự gia tăng nói trên cho thấy hệ thống cấp nước công cộng không có nhiều tiến triển những thập kỷ qua. Điều này cũng đe dọa đến mục tiêu phát triển bền vững của LHQ là cung cấp nước uống an toàn vào năm 2030.

Một thống kê của LHQ cho thấy 2,2 tỉ người trên thế giới hiện không tiếp cận được nước uống an toàn. Trong khi đó, ngành công nghiệp nước đóng chai đang đe dọa môi trường khi sản xuất tới 600 tỉ chai nhựa, chỉ tính riêng năm 2021.

Tin mới

Trung Quốc phóng tàu thay thế lên Thiên Cung giải cứu 3 phi hành gia mắc kẹt
11 giờ trước
Trung Quốc chính thức phóng tàu Thần Châu 22 (Shenzhou-22) lên trạm vũ trụ Thiên Cung để giải cứu nhóm phi hành gia bị mắc kẹt trở về mặt đất an toàn.
Phát hiện nửa cân vàng giá 1,4 tỷ đồng trên đường khi đang đi chơi
11 giờ trước
Số vàng bị đánh rơi giữa đường phố khiến 2 cô gái vô cùng ngạc nhiên.
Loại sầu riêng bán 700.000 đồng/kg nhưng vẫn "cháy hàng"
10 giờ trước
Một giống sầu riêng mới xuất hiện ở Vĩnh Long có giá "đắt xắt ra miếng" nhưng nhiều thương lái vẫn tìm mua.
Nóng: Vingroup cho Pomina vay vốn lưu động lãi suất 0%, ưu tiên làm nhà cung cấp thép cho VinFast, Vinhomes, VinSpeed
10 giờ trước
Thông qua gói tài chính đặc biệt và quan hệ đối tác ưu tiên, Vingroup sẽ cho Pomina vay vốn lưu động với lãi suất 0% tối đa trong 2 năm; đồng thời, chọn Pomina là nhà cung cấp ưu tiên cho toàn bộ hệ sinh thái Tập đoàn
Nhu cầu chăm sóc người cao tuổi tại Việt Nam sẽ tăng mạnh trong 10 năm tới
10 giờ trước
80% người cao tuổi có nhu cầu được chăm sóc tại nhà nhưng chưa đến 30% xã, phường có câu lạc bộ hoặc nhóm hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội dự kiến hỗ trợ tối đa 5 triệu đồng đổi xe máy điện - Tất cả người dân lưu ý điều kiện sau
1 ngày trước
Dự kiến, người dân tại Hà Nội sẽ nhận được hỗ trợ từ 5 triệu đồng đến tối đa 20 triệu đồng, tuy nhiên cần đáp ứng một vài tiêu chí.
Coolray: Chiếc SUV gia đình đầu tiên về tay với giá chỉ từ 499 triệu đồng
3 ngày trước
Mức giá sau ưu đãi tháng 11 chỉ từ 499 triệu đồng đang biến Geely Coolray trở thành lựa chọn SUV gia đình đáng giá nhất cho người mua xe lần đầu.
Khách mang 252 triệu đồng tiền lẻ mua xe, đại lý phải huy động 3 người khiêng
21/11/2025 07:20
Người đàn ông ở Lạng Sơn mang theo thùng tiền mệnh giá nhỏ, thanh toán gần nửa giá trị chiếc Toyota Raize, đại lý phải nhờ ngân hàng kiểm đếm.
Từ 1/6/2026 sẽ phân phối rộng rãi loại xăng này toàn quốc, ấn định "số phận" RON92
20/11/2025 03:22
Đó là xăng E10.