Cảnh báo mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng, người mua nguy cơ mất trắng

04/10/2022 08:46
Trước việc có hiện tượng người dân thực hiện mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng trên địa bàn, Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước đưa ra cảnh báo việc mua bán này là không đúng với quy định của pháp luật. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu tranh chấp xảy ra người mua có thể mất trắng.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước vừa có thông báo công khai về việc lập vi bằng mua bán nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước, qua nắm bắt thông tin cho thấy, trên địa bàn có hiện tượng người dân thực hiện mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng. Tuy nhiên, việc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội được quy định tại Điều 19 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội ghi rõ người thuê nhà ở xã hội không được cho thuê lại hoặc chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian thuê nhà theo hợp đồng đã ký với bên cho thuê.

Cảnh báo mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng, người mua nguy cơ mất trắng - Ảnh 1.

Sở Xây dựng Bình Phước cảnh báo, việc mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng là không đúng với quy định của pháp luật. Ảnh minh họa.


Trong thời hạn chưa đủ 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư) hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội (trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách) hoặc bán lại cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở.

Do đó, việc mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng là không đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

Sở Xây dựng Bình Phước đề nghị, tổ chức, cá nhân có nhu cầu giao dịch về nhà ở xã hội tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, trước khi thực hiện giao dịch cần yêu cầu chủ dự án (chủ đầu tư) cung cấp đầy đủ thông tin về tính pháp lý của dự án, các loại giấy tờ như: giấy đăng ký kinh doanh, chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 kèm bản vẽ chi tiết, giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, giấy phép xây dựng…

Liên quan đến thời hạn mua bán nhà ở xã hội , tại dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến, Bộ này đã đưa ra 2 phương án về vấn đề nguyên tắc bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội.

Trong đó, phương án 1: Cơ bản giữ nguyên quy định của Luật hiện hành nhưng có sửa đổi quy định bên mua, bên thuê mua nhà ở xã hội được bán lại nhà ở này sau 5 năm nhưng chỉ được bán lại cho các đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội theo quy định; đồng thời bên bán không phải nộp tiền sử dụng đất và thuế thu nhập cá nhân.

Phương án 2, Bộ Xây dựng đề xuất, bỏ quy định về thời hạn sau 5 năm mới được bán lại nhà ở xã hội. Cùng với đó, bên mua, bên thuê mua nhà ở xã hội được bán lại nhà ở này cho các đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội với giá bán do các bên thỏa thuận. Bên bán không phải nộp tiền sử dụng đất và thuế thu nhập cá nhân.

Người mua có nguy cơ mất trắng

Theo các chuyên gia, nếu lựa chọn mua theo cách ký vi bằng về việc mua bán nhà khi bên bán chưa đủ điều kiện để bán nhà. Hợp đồng được ký vi bằng tại văn phòng thừa phát lại ghi nhận một sự kiện pháp lý là hai bên có thỏa thuận với nhau về việc mua bán. Đây là dạng hợp đồng mua bán trong tương lai. Do đó, người mua gặp nhiều rủi ro xuất phát từ việc vi bằng không là giao dịch bảo đảm, người mua đã giao tiền, nếu tranh chấp xảy ra người mua có thể mất trắng.


Tin mới

Nhiều doanh nghiệp điện gió Quảng Trị lo phá sản
11 giờ trước
Theo các doanh nghiệp điện gió Quảng Trị, từ cuối tháng 9, nhiều nhà máy điện gió trên địa bàn liên tục bị điều độ giảm công suất, mức cắt giảm dao động từ 20% tới 90%, trong khi không nhận được thông báo sớm, khiến hoạt động sản xuất kinh doanh bị đảo lộn và nhiều dự án đứng trước nguy cơ mất khả năng thanh toán.
Nhà Khang Điền (KDH) báo lãi 9 tháng tăng 105%, công bố thông tin giao dịch nội bộ
10 giờ trước
9 tháng năm 2025, KDH ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.857 tỷ đồng, tăng 132% và lợi nhuận sau thuế đạt 841 tỷ đồng, tăng 105% so với cùng kỳ.
Xuất khẩu 10 tháng đạt hơn 390 tỷ USD
10 giờ trước
Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt hơn 126 tỷ USD.
Để quy hoạch thực sự là công cụ hiệu quả trong việc hoạch định phát triển và kiến tạo không gian phát triển
9 giờ trước
Tiếp tục chương trình nghị sự kỳ họp thứ 10, sáng nay (7/11), Quốc hội nghe báo cáo về dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi).
KFC chính thức đưa món bánh mì vào menu
9 giờ trước
Món bánh mì này được KFC ra mắt tại Australia.

Tin cùng chuyên mục

Trí tuệ nhân tạo trên những chuyến xe nhân ái – Khi công nghệ chạm đến cả người yếm thế
7 giờ trước
Câu chuyện về những chuyến xe AI cho thấy, công nghệ nếu được áp dụng đúng đắn sẽ trở thành công cụ mạnh mẽ nhất để chạm đến cuộc sống của những người nghèo khó nhất.
FPT Retail lần thứ 9 liên tiếp vào top 10 công ty bán lẻ uy tín 2025
10 giờ trước
FPT Retail tiếp tục được Vietnam Report và VietNamNet vinh danh trong Top 10 Công ty bán lẻ uy tín 2025, đánh dấu năm thứ 9 liên tiếp doanh nghiệp khẳng định vị thế trong ngành bán lẻ Việt Nam.
Lần đầu thấy rõ nội thất "xe tải" VinFast
10 giờ trước
Đây là lần đầu tiên VinFast EC Van lộ ảnh nội thất.
Sau 4 năm Nguyễn Quốc Vũ chi 80 tỷ mua Rolls-Royce cho Đoàn Di Băng, xe vẫn "biệt tăm"
11 giờ trước
Trước khi vướng lao lý, doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ từng gây chú ý khi chi khoảng 80 tỷ đồng đặt mua hai chiếc Rolls-Royce chính hãng tặng vợ và con gái, nhưng đến nay cả hai vẫn chưa xuất hiện.