Thêm nhiều chung cư được gỡ vướng cấp sổ hồng cho người mua nhà

4 giờ trước
Trong tuần qua, Tổ công tác 1645 do ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường TP.HCM làm Tổ trưởng đã họp và thống nhất chủ trương cấp sổ hồng cho người mua nhà tại hàng loạt chung cư trên địa bàn thành phố.

Chung cư gần 10 năm chưa được cấp sổ hồng

Đầu tiên là chung cư Gold View trên đường Bến Vân Đồn (quận 4, TP.HCM cũ) do Công ty cổ phần May - Diêm Sài Gòn làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng trên khu đất rộng 23.061 m2 và chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1, khu đất có diện tích 20.861 m2 xây dựng khu văn phòng - thương mại - dịch vụ kết hợp căn hộ ở, với số lượng căn hộ toàn dự án là 1.809 căn. Giai đoạn 1 đã hoàn thành và bàn giao nhà cho khách hàng vào ở từ năm 2017.

Giai đoạn 2 của dự án có diện tích 2.200 m2 sử dụng làm đất cây xanh cảnh quan, nhưng đến nay chưa bồi thường, giải phóng mặt bằng do các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng.

Chủ đầu tư cho biết, hiện phần diện tích đất 2.200 m2 còn lại có 50 hộ dân đang sinh sống với nhà cửa kiên cố, nên việc doanh nghiệp tự thỏa thuận bồi thường, di dời đối với phần diện tích trên là không khả thi. Do đó chủ đầu tư kiến nghị, nhà nước hỗ trợ thu hồi đất, giao đất cho doanh nghiệp, doanh nghiệp chịu kinh phí.

Do 2.200 m2 giai đoạn 2 của dự án chưa được đền bù giải tỏa, nên thời gian qua công tác cấp sổ hồng cho người mua nhà tại dự án này bị ách tắc.

Thêm nhiều chung cư được gỡ vướng cấp sổ hồng cho người mua nhà - Ảnh 1

Sau gần 10 năm được giao nhà, đến nay khách hàng mới có cơ hội được cấp sổ hồng

Một dự án khác là chung cư Sunrise Riverside ở xã Nhà Bè, do Công ty TNHH bất động sản Nova Riverside (thuộc Tập đoàn Novaland) làm chủ đầu tư. Dự án gồm 2.243 căn hộ, 112 căn thương mại dịch vụ và 874 căn văn phòng.

Đến nay, dự án đã cấp sổ hồng cho 1.415 căn hộ. Chính vì vậy, chủ đầu tư đề nghị cấp sổ cho 874 căn văn phòng, 25 căn thương mại dịch vụ và 110 căn hộ.

Tại khu nhà ở xã hội Ehomes Nam Sài Gòn, xã Bình Hưng, do Công ty cổ phần Bất động sản Nguyên Sơn làm chủ đầu tư, với tổng cộng 1.678 căn căn hộ, trong đó có 282 căn bán thương mại, 1.396 căn nhà ở xã hội .

Dự án này Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM yêu cầu các đơn vị có liên quan làm rõ một số nội dung như việc bàn giao hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, bàn giao 2% quỹ bảo trì... trước khi cấp sổ hồng cho khách hàng.

Tại khu nhà ở Dragon Village, phường Long Trường, do Công ty cổ phần Bất động sản Dragon Village làm chủ đầu tư gồm 609 căn nhà, trong đó đã cấp sổ hồng cho 543 căn.

Ưu tiên cấp sổ hồng cho người mua nhà

Đối với dự án Gold View, ông Nguyễn Toàn Thắng cho rằng, đối với việc xử lý phần đất 2.200 m2 còn lại Sở Nông nghiệp và Môi trường sẽ có văn bản báo cáo xin ý kiến của UBND TP.HCM. 

Trước mắt đề nghị chủ đầu tư báo cáo phần chia tách phần sàn thương mại, hướng xử lý đối với 2.200 m2; thực hiện các nghĩa vụ phát sinh sau đó tiến hành cấp sổ hồng cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính từ tầng 6 trở lên. Đối với các phần còn lại tạm thời chờ xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư.

Dự án chung cư Sunrise Riverside, ông Nguyễn Toàn Thắng thống nhất cấp sổ hồng sau khi chủ đầu tư hoàn thành hồ sơ về môi trường và một số hạng mục liên quan.

Thêm nhiều chung cư được gỡ vướng cấp sổ hồng cho người mua nhà - Ảnh 2

Nhà ở xã hội Ehomes Nam Sài Gòn được ưu tiên đẩy nhanh cấp sổ hồng cho khách hàng

Với khu nhà ở xã hội Ehomes Nam Sài Gòn, ông Nguyễn Toàn Thắng thống nhất và yêu cầu các đơn vị liên phải hoàn thiện các thủ tục sớm nhất để cấp sổ hồng cho người mua nhà. Bởi dự án nhà ở xã hội này có số căn cần cấp sổ rất nhiều.

Dự án Dragon Village, sau khi các đơn vị có báo cáo ông Nguyễn Toàn Thắng cũng yêu cầu các đơn vị hoàn thành các thủ tục để cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Ngoài ra, các dự án khác như khu nhà ở Trường Lưu do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM làm chủ đầu tư, chung cư thương mại - dịch vụ officetel do Công ty cổ phần Xây lắp vật tư kỹ thuật làm chủ đầu tư, khu nhà ở phường Phước Long do Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh địa ốc Trí Kiệt làm chủ đầu tư, ông Nguyễn Toàn Thắng cũng đề nghị các đơn vị phải hoàn thiện các thủ tục để cấp sổ hồng cho khách hàng.

Tin mới

Việt Nam được Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với các công cụ nợ dài hạn cao cấp có bảo đảm
10 giờ trước
Ngày 22/1/2026, Tổ chức Xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Tổ chức Fitch) nâng xếp hạng tín nhiệm đối với các công cụ nợ dài hạn cao cấp có bảo đảm của Việt Nam từ mức BB+ lên mức BBB-.
Khi doanh nghiệp Việt buộc phải 'xanh hóa' mà không thể đánh đổi bài toán tài chính
10 giờ trước
Trước thời điểm các tiêu chuẩn ESG toàn cầu bước vào giai đoạn thực thi cao điểm từ năm 2026, câu hỏi lớn nhất với doanh nghiệp Việt không còn là "có làm xanh hay không", mà là làm thế nào để xanh hóa mà vẫn đảm bảo hiệu quả tài chính và năng lực cạnh tranh.
Sự chuyển mình của ngân hàng bán lẻ Việt Nam: Cơ hội trong tăng trưởng
10 giờ trước
Chiều ngày 22/1, sự kiện "Diễn đàn lãnh đạo Việt Nam: Tương lai ngành Ngân hàng” do Blitz IT Consultants và FICO tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội với sự đồng hành của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.
Việt Nam vừa bước vào "câu lạc bộ dầu mỏ thế kỷ 21": Đây là đỉnh cao của nhân loại, cực ít quốc gia làm được
10 giờ trước
Nếu cán cân quyền lực của thế kỷ 20 xoay quanh tài nguyên dầu mỏ, thì đến thế kỷ 21, cuộc chiến đã chuyển sang một thứ còn quan trọng và khan hiếm hơn gấp bội.
Phát minh của Nhật Bản tạo ra đột phá cho pin mặt trời uốn cong, tiềm năng thay đổi tương lai ngành năng lượng sạch
10 giờ trước
Các nhà khoa học tại Nhật Bản vừa công bố một hướng tiếp cận mới có thể giúp cải thiện hiệu suất pin mặt trời màng mỏng hữu cơ. Đây là loại pin nhẹ, linh hoạt và chi phí thấp hơn so với pin silicon truyền thống.

Tin cùng chuyên mục

Nhu cầu ở ngày càng tăng cao, Tecco Elite thái nguyên tiếp tục hút khách
7 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu an cư tại Thái Nguyên không ngừng gia tăng, Tecco Elite City tiếp tục khẳng định sức hút khi các tòa căn hộ đã bàn giao đều đạt tỷ lệ lấp đầy cao. Việc tiếp tục mở bán tòa A1 được xem là lời giải kịp cho nhu cầu sinh sống tại một không gian sống hiện đại, đồng bộ ngay trung tâm đô thị.
Lập hồ sơ khống, “thổi” giá mỏ cát từ 1,2 tỉ lên hơn 370 tỉ đồng
6 giờ trước
Một vụ bán đấu giá mỏ cát bị cáo buộc lập hồ sơ khống, thông đồng nâng giá từ hơn 1,2 tỉ lên trên 370 tỉ đồng đang được tòa án Đà Nẵng xét xử.
Khẩn trương đưa văn phòng đăng ký đất đai, khuyến nông, ban quản lý vào hoạt động hiệu lực, hiệu quả
6 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đưa các tổ chức, đơn vị chuyên môn như khuyến nông, văn phòng đăng ký đất đai, ban quản lý vào hoạt động hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm cung ứng đầy đủ dịch vụ công thiết yếu cho người dân và doanh nghiệp.
Thêm 2 dự án được giao đất xây dựng nhà ở tại xã Hồng Vân
6 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành các quyết định giao đất trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Hồng Vân để đầu tư xây dựng nhà ở.