Cảnh báo: Người dùng Windows 10 có thể bị nhiễm mã độc tống tiền, kiểm tra ngay máy của bạn liệu có đang cài đặt?

03/05/2022 19:10
Hàng triệu người dùng Windows 10 đã được cảnh báo sau khi các bản cập nhật giả mạo xuất hiện có thể lây nhiễm mã độc tống tiền (ransomware) vào máy tính của họ.

Một số người dùng đã báo cáo vấn đề và tìm kiếm sự trợ giúp từ BleepingComputer, cho biết máy tính của họ đã bị nhiễm virus sau khi họ cài đặt phần mềm mà họ cho là bản cập nhật bảo mật hoặc tích lũy Windows 10.

Mặc dù virus có thể được phân phối dưới các tên khác nhau nhưng Win10.0_System_Upgrade_Software.msi và Security_Upgrade_Software_Win10.0.msi dường như là phổ biến nhất. Sau khi cài đặt ransomware trên máy tính, nó sẽ xóa các bản sao ổ đĩa ẩn và mã hóa các tập tin.

Ngoài ra, nó cũng tạo ghi chú đòi tiền chuộc có tên README.html trong mỗi thư mục với hướng dẫn về cách tiến hành thanh toán thông qua trang web thanh toán Magniber Tor. Nó có tiêu đề "My Decryptor" và cho phép người dùng giải mã miễn phí một tập tin, sau đó liên hệ với "bộ phận hỗ trợ" trước khi nhận được số tiền chuộc.

Báo cáo cho biết, phần lớn yêu cầu tiền chuộc sẽ là 2.500 USD, hoặc 0,068 bitcoin. Đáng buồn thay, chiến dịch tấn công này nhắm mục tiêu chủ yếu là máy tính Windows 10 của sinh viên thay vì các công ty lớn, điều đó có nghĩa nhiều nạn nhân có thể không trả được tiền chuộc.

Tham khảo: Thesun

https://cafef.vn/canh-bao-nguoi-dung-windows-10-co-the-bi-nhiem-ma-doc-tong-tien-kiem-tra-ngay-may-cua-ban-lieu-co-dang-cai-dat-2022050216541644.chn

Tin mới

Thống đốc yêu cầu NHNN chi nhánh Khu vực 2 đảm đảm bảo thông suốt, an toàn sau sắp xếp
8 giờ trước
Ngày 22/11, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng dẫn đầu đoàn Công tác cùng với Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng và đại diện các vụ, cục của NHNN đã có cuộc làm việc với cán bộ chủ chốt NHNN chi nhánh Khu vực 2.
Hệ thống phòng thủ 'vòm vàng' của Mỹ gặp trở ngại
7 giờ trước
Việc triển khai dự án phòng thủ tên lửa (ABM) Golden Dome (Vòm vàng) của Mỹ đã bị trì hoãn do chính phủ đóng cửa và thiếu kế hoạch triển khai nguồn vốn, theo Reuters.
Dừng giao dịch ngân hàng bằng hộ chiếu từ ngày 1/1/2026
6 giờ trước
Từ ngày 1/1/2026, các ngân hàng thương mại sẽ ngừng chấp nhận hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân để thực hiện giao dịch thanh toán, rút tiền hoặc sử dụng thẻ đối với khách hàng là công dân Việt Nam.
Honda City đời mới mà đổi thiết kế thế này thì dễ hot: Sắc sảo nhưng tối giản chi tiết, lấy cảm hứng từ Prelude sắp về Việt Nam
6 giờ trước
Honda City thế hệ mới được dự đoán sẽ lột xác với phong cách táo bạo hơn, lấy cảm hứng từ Prelude và 0 Series, đồng thời kỳ vọng có bước tiến về hiệu năng và hệ truyền động.
Cuộc đua thoát khỏi 'vòng kim cô' Trung Quốc: Phát hiện 21 triệu tấn đất hiếm, quốc gia láng giềng ngay lập tức trở thành cứu tinh cho Mỹ và phương Tây
6 giờ trước
Trong bối cảnh địa chính trị ngày càng căng thẳng và nguồn cung nguyên liệu chiến lược bị vũ khí hóa, quốc gia này đang trở thành một lựa chọn mới để khai thác đất hiếm với nguồn cung dồi dào.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

129.168.985 VNĐ / lượng

4,064.00 USD / toz

0.32 %

- 12.90

Bạc

SILVER

1.588.359 VNĐ / lượng

49.97 USD / toz

1.35 %

- 0.69

Đồng

COPPER

291.466.398 VNĐ / tấn

501.50 UScents / lb

0.94 %

+ 4.65

Bạch kim

PLATINUM

48.444.726 VNĐ / lượng

1,524.20 USD / toz

0.46 %

+ 7.00

Nickel

NICKEL

385.416.826 VNĐ / tấn

14,620.00 USD / mt

1.14 %

+ 165.00

Chì

LEAD

52.474.158 VNĐ / tấn

1,990.50 USD / mt

1.05 %

- 21.20

Nhôm

ALUMINUM

73.964.705 VNĐ / tấn

2,805.70 USD / mt

0.25 %

- 7.00

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Kết cấu thép ATAD nhận giải Manufacturing Asia Awards 2025 tại Singapore
5 giờ trước
Tại Trung tâm hội nghị và Triển lãm Marina Bay Sands, Singapore, Công ty Cổ phần Kết cấu thép ATAD vừa trở thành doanh nghiệp kết cấu thép tiên phong của Việt Nam được trao Vietnam Excellence Award – Steel tại Manufacturing Asia Awards 2025.
Toyota Corolla 2026 ra mắt: Mặt trước như Camry, màn hình khủng, về Việt Nam có thể vực dậy doanh số trước Civic, Mazda3
2 giờ trước
Bản facelift của Toyota Corolla không ra mắt rầm rộ như tên tuổi của mẫu xe này. Điểm nhấn của xe nằm ở những đường nét thiết kế trau chuốt lại hiện đại hơn hẳn.
VinFast bổ nhiệm Phạm Nhật Quân Anh vào HĐQT, 13 tháng liên tiếp "vua doanh số"
2 giờ trước
Lãnh đạo VinFast cho biết hãng đã giữ vững vị trí nhà sản xuất ô tô số một Việt Nam 13 tháng liên tiếp.
Nguyên Tổng giám đốc Traphaco chia sẻ lý do từ nhiệm khi chưa hết nhiệm kỳ
47 phút trước
Khi tôi họp và thông báo quyết định, hầu hết mọi người đều bất ngờ: “Tại sao lại nghỉ lúc này?” - Ông Trần Túc Mã nói.