Cảnh giác với đồng Pi Coin đang được người Việt săn lùngicon

Nhiều chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực blockchain đưa ra cảnh báo đây có thể là một hình thức lừa đảo người dùng để lấy thông tin cá nhân.

Nhiều chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực blockchain đưa ra cảnh báo đây có thể là một hình thức lừa đảo người dùng để lấy thông tin cá nhân.

 

Những ngày gần đây, bên cạnh cơn sốt về Bitcoin, đồng Pi cũng đang được rất nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam quan tâm. Theo đó, đồng tiền điện tử này được quảng cáo là có thể "đào" được thông qua những chiếc smartphone bằng ứng dụng có tên Pi Network.

Điều đó đã giúp cho Pi Network liên tục lọt vào top những ứng dụng miễn phí được tải nhiều nhất trên cả hai nền tảng Android và iOS. Các hội nhóm, fanpage liên quan đến đồng tiền điện tử Pi trên Facebook cũng mọc lên như nấm sau mưa và thu hút hàng chục nghìn người tham gia, theo dõi.

Cảnh giác với đồng Pi Coin đang được người Việt săn lùng
Ứng dụng Pi Network được sử dụng để "đào" đồng Pi Coin.

Không chỉ tại Việt Nam, đồng tiền Pi cũng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng trên thế giới. Thậm chí, không ít nhà đầu tư còn kỳ vọng đồng tiền điện tử thế hệ mới này sẽ sớm thay thế Bitcoin trong tương lai.

Tuy nhiên, khác với việc "đào" Bitcoin, Ethereum (ETH) hay nhiều đồng tiền điện tử khác cần phải sử dụng đến một hệ thống máy tính cỡ lớn, hoạt động liên tục với cường độ cao trong thời gian dài, quá trình "đào" các đồng Pi diễn ra tương đối đơn giản.

Theo đó, sau khi cài đặt phần mềm Pi Network, tài khoản của mỗi người dùng đã có sẵn 1 đồng Pi và điện thoại sẽ bắt đầu "đào" Pi Coin với tốc độ 0,12 Pi/h. Để có thể tăng tốc độ "đào" Pi Coin, người sử dụng sẽ cần phải thực hiện một số bước như xác thực danh tính cá nhân (bao gồm các thông tin về số điện thoại, email,...) và mời thêm các thành viên khác cùng tham gia.

Có thể thấy, quá trình khai thác đồng Pi Coin diễn ra khá nhàn hạ và không hề mất sức khi so với việc "đào" Bitcoin hay ETH. Người sử dụng cũng chỉ cần vào ứng dụng để "điểm danh" sau mỗi 24h.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực blockchain bày tỏ lo ngại rằng đây có thể là một hình thức lừa đảo người dùng để lấy thông tin cá nhân. Hiện tại, đồng Pi vẫn chưa được sinh ra từ công nghệ blockchain. Thậm chí, Pi Network cũng không công bố mã nguồn khiến cho dự án này trở nên thiếu minh bạch.

Cảnh giác với đồng Pi Coin đang được người Việt săn lùng
Nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại về đồng Pi và ứng dụng Pi Network.

"Một nguyên tắc bất di bất dịch trong blockchain là minh bạch. Mainnet cuối năm mới có nhưng dự án hiện đã có app mobile (PI Network) và backend server thì tại sao không mở mã nguồn ra để cộng đồng xem xét? Tại sao phải đóng?", Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn, chuyên gia Blockchain đồng thời là Trưởng Lab Blockchain thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông bày tỏ nghi ngờ.

Trên Facebook cá nhân, ông Tuấn cũng chia sẻ rằng quan điểm "đào" đồng Pi không mất gì là chưa chính xác.

"Cái chắc chắn mà các bạn sẽ mất là thông tin cá nhân (họ tên, số điện thoại hoặc Facebook..., thông tin xác thực eKYC), mất thời gian, mất tài nguyên của điện thoại và có thể mất thêm thông tin khác trong máy", ông Tuấn nhận định.

Để tìm hiểu kỹ hơn về chức năng chính của phần mềm, ngày 25/2, ông Nguyễn Việt Dinh, Trưởng mảng công nghệ công ty Symper đã thực hiện dịch ứng dụng Pi Network trên Android

"Do Pi chưa mở mã nguồn nên tôi đành phải dịch ngược để tìm hiểu về ứng dụng này. App PI network được code bằng React native, khung phần mềm mở được phát triển bởi Facebook sau đó nhúng web view, tạo ra một số hiển thị như quảng cáo, đăng nhập, lưu token...", ông Dinh chia sẻ.

Chưa dừng lại ở đó, ông Dinh còn phát hiện ra bên trong mã nguồn ứng dụng sử dụng các thư viện quảng cáo để kiếm tiền như com.sbugert.rnadmob hiển thị quảng cáo Admob của Google; com.bytedance.overseas của TikTok; AudienceNetworkAds hiển thị quảng cáo của Facebook.

Cảnh giác với đồng Pi Coin đang được người Việt săn lùng
Mã nguồn được ông Nguyễn Việt Dinh dịch từ ứng dụng Pi Network trên Android.

"Hiện tại, đây đơn thuần là ứng dụng dùng để đăng nhập điểm danh, hiển thị web view xem thông tin", ông nhận định.

Theo chuyên gia Cem Dilmegani từ AIMultiple, ứng dụng Pi hiện chỉ là nền tảng cho người dùng vào bấm xem quảng cáo. Ứng dụng cũng có tính năng tắt quảng cáo nếu người dùng không đồng ý.

"Không có việc gì để làm trên ứng dụng này cả. Ứng dụng này đang thu thập thông tin cá nhân của người dùng và thông qua họ để xây dựng cộng đồng", Cem chia sẻ trong một bài phân tích về Pi Network.

(Theo Dân Trí)

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
8 giờ trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
8 giờ trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
7 giờ trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
7 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
7 giờ trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Thêm hãng xe lắp trạm sạc ô tô điện tại Việt Nam
6 giờ trước
Sau Ford và Geely gần đây, Omoda & Jaecoo là nhà sản xuất ô tô tiếp theo triển khai lắp đặt trạm sạc tại đại lý để phục vụ khách hàng mua xe ô tô điện tại Việt Nam.
Abbott cùng FPT Long Châu hợp tác nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe Việt Nam
3 giờ trước
Ngày 30/10/2025, Abbott, tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu, cùng hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu công hợp tác chiến lược nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc.
Ký thoả thuận đất hiếm trị giá 6 nghìn tỷ USD với Mỹ - một quốc gia châu Á chưa kịp mơ ‘đổi đời’ đã ‘tỉnh mộng’ vì nhớ ra Trung Quốc
20 phút trước
Trung Quốc đang tạo ra một thị trường đất hiếm mà không một quốc gia nào đủ sức cạnh tranh với họ, dù trữ lượng có lớn đến đâu.
Loạt xe mới dự kiến ra mắt tháng 11: Loạt ô tô tiền tỷ, có mẫu chạy được 100km không cần xăng, và 3 mẫu xe máy quen thuộc của Honda
25 phút trước
Sau 1 tháng với hàng loạt sự kiện xe mới ra mắt dồn dập, tháng 11 dường như có phần bớt ồn ào hơn. Tuy nhiên, những mẫu xe ra mắt đợt này không vì thế mà giảm sức hút.