'Cánh tay phải' của Warren Buffett: 'Bitcoin lên 50.000 USD và vốn hoá Tesla đạt 1 nghìn tỷ USD - tôi không biết đâu là điều tồi tệ hơn!'

25/02/2021 08:09
Mới đây, phó chủ tịch Berkshire Hathayway và cộng sự lâu năm của Warren Buffett – Charlie Munger đã đưa ra nhận định về đà tăng mạnh của cổ phiếu Tesla và cơn sốt Bitcoin.

Trong một cuộc phỏng vấn tại cuộc họp cổ đông hàng năm của Daily Journal, Munger được hỏi liệu ông có nghĩ rằng việc Bitcoin chạm mức 50.000 USD hay vốn hóa của Tesla cán mốc 1 nghìn tỷ USD là điều điên rồ hơn.

Ông trả lời: "Tôi cũng gặp khó giống như Samuel Jackson khi ông ấy cũng được hỏi câu hỏi tương tự. Tôi không thể ‘xếp hạng’ giữa bọ chét và rận. Tôi cũng có quan điểm tương tự về 2 yếu tố trên, không rõ đâu là điều tồi tệ hơn."

Trong năm ngoái, cổ phiếu Tesla đã tăng 743%, dù hiện tại trong năm nay đã giảm khoảng 3%. Vốn hóa của nhà sản xuất xe điện hiện là khoảng 689 tỷ USD. Trong khi đó, giá Bitcoin tiếp tục tăng lên trong tuần qua sau khi Tesla thông báo đầu tư 1,5 tỷ USD vào đồng tiền số này.

Ngoài ra, Munger cũng được hỏi rằng mối đe dọa lớn nhất đối với ngành ngân hàng là gì, liệu đó là Bitcoin hay ví điện tử như ApplePay hay Square. Ông cho biết: "Tôi không nghĩ mình biết tương lai ngành ngân hàng sẽ ra sao và cũng không cho rằng mình biết hệ thống thanh toán sẽ phát triển như thế nào. Tôi nghĩ rằng, một ngân hàng được điều hành hiệu quả là đóng góp lớn cho nền văn minh và việc các NHTW trên thế giới muốn kiểm soát hệ thống ngân hàng và nguồn cung tiền của chính họ."

Phó chủ tịch Berkshire nói thêm: "Do đó, tôi không nghĩ Bitcoin sẽ trở thành phương tiện giao dịch cho thế giới. Đồng tiền này quá dễ gặp biến động để thực hiện tốt chức năng là phương tiện trao đổi. Và đây thực sự là một loại tài sản nhân tạo thay thế cho vàng. Bởi tôi không bao giờ mua vàng nên tôi cũng không bao giờ mua Bitcoin."

Ở sự kiện này, Munger cũng đưa ra cảnh báo với nhà đầu tư F0 – những người đang bị cuốn vào các giao dịch trên những ứng dụng Robinhood.

Ông cho hay: "Tôi nghĩ bạn nên thử kiếm tiền bằng cách bán cho người khác những thứ tốt cho họ. Nếu bạn bán dịch vụ cờ bạc, giống như nhiều nhà môi giới như thế này, những người chuyên dụ dỗ các con bạc, tôi nghĩ đó là cách kiếm tiền không trong sạch. Thật điên rồ khi cho phép điều đó diễn ra."

Munger cảnh báo cái kết của sự bùng nổ do nhà đầu tư Reddit và sự tăng trưởng của các SPAC sẽ có kết cục tồi tệ.

Tin mới

Thủ tướng: Kinh tế tư nhân phải cùng cả nước tăng trưởng 2 con số, phát triển nhanh, bền vững
10 giờ trước
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc triển khai Nghị quyết 68 trong năm qua đã giúp tạo đà, tạo lực, tạo nền tảng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.
Ngay quý I/2026, dự kiến khởi công TTTM GO! hơn 410 tỷ đồng, rộng hơn 12.000m2 tại tỉnh miền núi phía Bắc
10 giờ trước
Vị trí dự kiến xây dựng Trung tâm thương mại GO! Phổ Yên nằm tại Khu đô thị Yên Bình, phường Vạn Xuân.
Liên hợp quốc sắp cạn tiền
9 giờ trước
Theo số liệu được Liên hợp quốc công bố, tính đến cuối năm 2025, tổng số tiền các nước thành viên chưa thanh toán đã lên đến khoảng 1,57 tỉ USD.
Hà Nội: Quy hoạch 9 cực tăng trưởng, 9 trục động lực phát triển
9 giờ trước
Đề án quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm xác lập 9 cực tăng trưởng, 9 trung tâm đô thị lớn và 9 trục động lực phát triển.
Hơn 300 công nhân “ăn Tết” trên công trường Vành đai 3
9 giờ trước
Ban Giao thông TPHCM sẽ tổ chức thi công xuyên Tết Bính Ngọ 2026 tại dự án Vành đai 3, huy động hơn 300 nhân lực để bảo đảm tiến độ thông xe.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
7 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
15 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.