Cao tốc về miền Tây sẽ xong nếu được cấp đủ vốn

30/08/2019 19:00
Người dân miền Tây sẽ không còn phải ca câu vọng cổ đầy châm biếm: “Ví dầu cao tốc miền Tây/ Xây đi xây lại xây hoài không xong".
Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết, gần đây, dự án đã được tháo gỡ nhiều vướng mắc quan trọng sau cuộc làm việc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Tiền Giang.

Chính phủ đã chỉ đạo khá cụ thể liên quan đến dự án. Hai chủ thể chính là tỉnh Tiền Giang (CQNNCTQ) và nhà đầu tư đã tìm được tiếng nói chung dưới sự hỗ trợ tích cực từ Bộ GTVT, nhưng bài toán vốn của dự án vẫn là sự trăn trở của các bên khi phần “vốn tư” đã đi vào dự án gần 2.500 tỷ nhưng phần “vốn công” vẫn còn đang trên giấy.

Từ khi Tập đoàn Đèo Cả tham gia với vai trò nâng cao năng lực quản trị, cùng với tỉnh Tiền Giang đã nỗ lực giải phóng mặt bằng 99%, nhà đầu tư cũng vào cuộc quyết liệt, đã nâng phần vốn chủ sở hữu từ 2.787 tỷ đồng (theo quyết định phê duyệt của tỉnh về tổng mức đầu tư mới) lên đến 3.400 tỷ đồng khi UBND tỉnh đề nghị chia sẻ với yêu cầu của ngân hàng, khối lượng đã thực hiện được 25% công việc so với 10% thực hiện của gần 10 năm qua. Phần quyết định đến tiến độ dự án hiện nay chính là vốn hỗ trợ của ngân sách nhà nước 2.186 tỷ đồng và hơn 7.000 tỉ đồng vốn vay tín dụng ngân hàng.

“Nếu không có vốn thì mọi quyết tâm, khát vọng và mong đợi sẽ không tìm được đích đến”, đại diện nhà đầu tư dự án chia sẻ.

Tại chuyến thị sát dự án mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội và Chính phủ đặc biệt quan tâm tới dự án này. “Khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tình quyết, Chính phủ sẽ lập tức có văn bản giao vốn cho tỉnh Tiền Giang ngay. Các tổ chức tín dụng, nhà đầu tư không phải lo lắng về việc này”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

“Chủ tịch HĐQT Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận đã cam kết là cuối năm 2020 thông tuyến và đưa vào sử dụng năm 2021 nếu như có đủ vốn. Các tổ chức tín dụng cũng đã cam kết rồi, vốn Chính phủ cũng đã trình Quốc hội, như vậy chúng ta thấy việc quyết tâm đưa dự án về đúng tiến độ là khả thi và phải quyết tâm làm. Đừng để Đại biểu Quốc hội tới đây phải nghe câu vè tại diễn đàn Quốc hội như hôm trước: “Ví dầu cao tốc miền Tây/Xây đi xây lại xây hoài không xong…”, Phó Thủ tướng nói.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
3 ngày trước
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
3 ngày trước
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
3 ngày trước
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.