Cập nhật Covid-19 ngày 31/3: Gần 38.000 người tử vong trên toàn cầu, WHO cho biết dịch bệnh đã có dấu hiệu ổn định tại châu Âu

31/03/2020 08:00
Tính đến ngày 31/3, tổng số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu là 784.381, trong khi đó số trường hợp tử vong là 37.789, với 165.035 người đã hồi phục. Cho đến nay, Covid-19 đã ảnh hưởng và lây lan đến 200 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ngày 30/3, Mỹ ghi nhận thêm 19.988 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca ở nước này lên 163.479, số ca tử vong tăng thêm 565 lên 3.148. Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ có thể sẽ mở rộng phạm vi đình chỉ hoạt động di chuyển đến châu Âu và Trung Quốc, cũng như 1 số quốc gia khác, khi tăng cường nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Ngoài ra, do đối mặt với tình trạng quả tải, hiện tại các bệnh viện ở Mỹ có thể đưa người đến khám sang các trung tâm phẫu thuật, khách sạn, ký túc xá và những địa điểm khác, nhường chỗ cho các bệnh nhân Covid-19.

Italy hiện vẫn là ổ dịch lớn thứ 2 thế giới, với 4.050 ca nhiễm mới ngày hôm qua, tăng lên 101.739, ghi nhận thêm 812 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 11.591. Hiện tại, nhiều ý kiến lo ngại rằng dịch bệnh sẽ bùng phát mạnh trong những ngày tới ở khu vực phía Nam nước này, trước đó vốn chỉ tập trung ở miền bắc. Dẫu vậy, số ca mới ở nước này đã tăng chậm nhất trong gần 2 tuần.

Số ca nhiễm mới ở Tây Ban Nha cũng tăng thêm 7.856 lên 87.956, thêm 913 người chết, theo đó tổng số trường hợp tử vong ở nước này hiện là 7.716. Giới chức y tế nước này xác nhận đã có hơn 12.000 nhân viên y tế xác nhận dương tính với nCoV. Hôm cuối tuần, Người đứng đầu Trung tâm phòng chống các trường hợp khẩn cấp của Bộ Y tế Tây Ban Nha Fernando Simon đã thể hiện sự lạc quan về diễn biến dịch, ghi nhận số ca nhiễm mới đang dần tăng chậm lại, nhưng ông cảnh báo vẫn nên thận trọng. 

Đức và Pháp ngày hôm qua cũng có thêm 4.450 và 4.376 ca nhiễm Covid-19 mới, theo đó tổng số người nhiễm ở 2 quốc gia này lần lượt là 66.885 và 44.550. 2 nước có thêm 104 và 418  người chết, nâng tổng số ca tử vong lên 645 và 3.024. Theo giới chức y tế Pháp, nước này đã ghi nhận số người chết tăng cao nhất trong 1 ngày trong ngày 30/3. Tại Đức, Thủ tướng Angela Merkel đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 3 với nCoV.

Theo Mike Ryan, chuyên gia hàng đầu của WHO về y tế khẩn cấp, các quốc gia thực hiện biện pháp hạn chế dịch bệnh lây lan từ 2-3 tuần trước bắt đầu cho thấy một số dấu hiệu của sự ổn định. Ông cho rằng Italy và Tây Ban Nha sắp đến đỉnh dịch, dù việc số lượng ca nhiễm mới giảm xuống sẽ đòi hỏi các biện pháp chủ động.

Iran là ổ dịch lớn thứ 2 châu Á, ghi nhận 41.495 ca nhiễm và 2.257 trường hợp tử vong. Mới đây, chính phủ nước này cảnh báo dịch bệnh có thể kéo dài thêm vài tháng và số người chết sẽ lên tới hơn 10.000.

Tại Đông Nam Á, Malaysia hiện là vùng dịch lớn nhất khu vực vởi 2.626 ca nhiễm và 37 ca tử vong. Indonesia là quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất Đông Nam Á - 8,6%, với 122 người chết, trong khi ghi nhận 1.414 người nhiễm. Số ca ở Philippines và Thái Lan là hơn 1.500, với số ca tử vong lần lượt là 78 và 9. 

    
        
Cập nhật Covid-19 ngày 31/3: Gần 38.000 người tử vong trên toàn cầu, WHO cho biết dịch bệnh đã có dấu hiệu ổn định tại châu Âu - Ảnh 2.     
    

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
36 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
52 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
25 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
24 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
16 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
17 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
19 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.