Cây xăng chỉ được nhập một nguồn hàng duy nhất: Lo độc quyền?

04/12/2017 16:55
Theo quy định của Nghị định 83, mỗi tổng đại lý/đại lý kinh doanh xăng dầu chỉ được nhập từ một nguồn hàng duy nhất. Một số doanh nghiệp lo ngại điều này sẽ dẫn đến tình trạng độc quyền. Tuy nhiên, Bộ Công Thương và giới chuyên gia lại khẳng định, quy định nhằm kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng xăng dầu.

Vẫn có cơ chế để cạnh tranh

Mới đây trong văn bản kiến nghị gửi lên Quốc hội, cử tri tỉnh Quảng Ninh cho biết, theo quy định về kinh doanh mặt hàng xăng dầu, tổng đại lý, địa lý và cửa hàng bán lẻ xăng dầu chỉ được nhập hàng ở một đầu mối là không phù hợp. Do đó, cử tri đề nghị điều chỉnh lại có thể nhập hàng nhiều đầu mối khác nhau, tránh độc quyền trong phấn phối xăng dầu.

Phản hồi về vấn đề này, Bộ Công Thương cho biết, ngày 3.9.2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu. Nghị định số 83/2014/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 1.11.2014 và thay thế cho Nghị định số 84/2009/NĐ-CP ngày 15.10.2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu. Theo Bộ Công Thương, xăng dầu có đặc tính là chất lỏng, dễ trộn lẫn nên không xác định được nguồn cung cấp tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu (kho, bể, cửa hàng...).

Mặt khác, xăng dầu là mặt hàng quan trọng và thiết yếu đối với đời sống kinh tế - xã hội, do vậy, nhằm nâng cao hiệu quả trong việc kiểm soát chất lượng xăng dầu từ đầu nguồn tới người tiêu dùng, giúp truy xuất được nguồn gốc hàng hóa, xác định được trách nhiệm của thương nhân đầu mối, tổng đại lý, đại lý đối với số lượng, chất lượng xăng dầu thuộc hệ thống của mình…Do đó, Nghị định số 83/2014/NĐ-CP đã quy định quản lý hệ thống phân phối xăng dầu theo chuỗi từ thương nhân đầu mối tới tổng đại lý/đại lý và cửa hàng bán lẻ xăng dầu theo nguyên tắc tổng đại lý/đại lý chỉ lấy xăng dầu từ một nguồn cung cấp.

“Trường hợp tổng đại lý/đại lý lấy xăng dầu từ nhiều nguồn thì không xác định được trách nhiệm của các bên khi xảy ra sự cố về chất lượng xăng dầu”, Bộ Công Thương khẳng định.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho biết, để tăng thêm tính cạnh tranh trên thị trường xăng dầu, bên cạnh quy định việc phân phối xăng dầu theo hình thức tổng đại lý/đại lý như nêu trên, Nghị định số 83/2014/NĐ-CP đã quy định thêm một hình thức mới là thương nhân phân phối xăng dầu.

Theo đó, thương nhân phân phối xăng dầu được mua hàng từ nhiều thương nhân đầu mối theo hợp đồng mua bán xăng dầu, ngoài việc tổ chức bán lẻ xăng dầu tại các cửa hàng của mình còn được giao cho đại lý thuộc hệ thống phân phối của mình bán lẻ xăng dầu và trả thù lao cho các đại lý; xây dựng thương hiệu riêng của mình, bảo đảm chất lượng xăng dầu lưu thông trong hệ thống của thương nhân; được quyền xây dựng, quy định giá bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của mình theo nguyên tắc, trình tự như thương nhân đầu mối, qua đó cạnh tranh trực tiếp về giá với các thương nhân đầu mối…

Thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu được quyền chủ động quy định giá bán lẻ xăng dầu với mức giá khác nhau, nhưng mức giá bán lẻ do thương nhân quy định phải áp dụng thống nhất trong toàn bộ hệ thống phân phối xăng dầu của thương nhân.

“Như vậy, trường hợp tổng đại lý/đại lý lấy xăng dầu từ nhiều nguồn (thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu) thì tổng đại lý/đại lý không biết thực hiện theo giá bán lẻ xăng dầu do thương nhân nào quy định”, Bộ Công Thương cho biết và khẳng định đây cũng là một trong những lý do Nghị định 83 quy định mỗi tổng đại lý/đại lý chỉ được nhập hàng từ một đầu mối duy nhất.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Đồng quan điểm, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Phan Thế Ruệ - Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam - cho rằng, trong bối cảnh hiện tại thì quy định như trên là hợp lý bởi nếu không sẽ rất khó đảm bảo trong khâu quản lý chất lượng xăng dầu trên thị trường bán lẻ.

“Phải quy định như vậy, nếu không các tổng đại lý/đại lý xăng dầu sẽ tranh thủ nhập hàng không rõ nguồn gốc, kể cả xăng dầu nhập lậu có chất lượng không đảm bảo, gây thiệt hại cho người tiêu dùng cũng như khiến cơ quan chức năng khó quản lý” - ông Ruệ cho biết.

Trên thực tế, do sự cạnh tranh mạnh của các doanh nghiệp xăng dầu cũng như tình trạng xăng dầu lậu, đang có hiện tượng một số đại lý nhập xăng dầu từ nhiều nguồn, tạo nguy cơ xăng dầu kém chất lượng. Theo số liệu thống kê sơ bộ được công bố mới nhất từ báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương chỉ riêng trong 8 tháng đầu năm nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện 6,7 triệu lít xăng và 12,79 triệu lít dầu vi phạm, với trị giá hàng hóa lên tới vài trăm tỉ đồng.

Cũng theo nhận định của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, tình hình tội phạm, vi phạm trên các vùng biển tiếp tục có diễn biến phức tạp, trong đó tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại mặt hàng xăng dầu là “nhức nhối” nhất.

Do đó, một số chuyên gia trong lĩnh vực xăng dầu thừa nhận, trong giấy phép kinh doanh xăng dầu của đại lý nhất thiết phải nêu rõ hàng hóa được nhập từ nguồn nào, trên cơ sở đó cơ quan quản lý thị trường, cơ quan thuế kiểm tra, tránh gian lận và truy xuất nguồn gốc xăng dầu.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
9 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
8 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
8 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
8 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
8 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.806.238 VNĐ / thùng

68.46 USD / bbl

1.51 %

+ 1.02

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.703.152 VNĐ / thùng

64.55 USD / bbl

1.97 %

+ 1.25

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.220.066 VNĐ / m3

3.11 USD / mmbtu

2.05 %

+ 0.06

Than đá

COAL

2.678.078 VNĐ / tấn

101.50 USD / mt

0.79 %

+ 0.80

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tài chính tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
7 giờ trước
Hội nghị đã thu hút sự tham gia của gần 300 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngân hàng, quỹ đầu tư đến từ Việt Nam và quốc tế.
Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức đầu tư dự án tiền ảo “WorldMall.app”
7 giờ trước
Cơ quan chức năng đã triệt phá nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi, dụ dỗ đầu tư dự án đồng tiền ảo có tên gọi “WorldMall.app”.
Siêu xe điện mạnh nhất của Mercedes khủng cỡ nào?
6 giờ trước
Chạy 40.000 km trong 7 ngày, động cơ 1.300 mã lực hay công nghệ pin và sạc mang tính cách mạng. Mẫu siêu xe thuần điện của Mercedes khiến rất nhiều người mong chờ.
Máy giặt sấy 2 trong 1: Cứ tưởng tiết kiệm, hóa ra ngốn điện gấp đôi nếu chọn không đúng
5 giờ trước
Không thể phủ nhận sự tiện dụng của máy giặt sấy 2 trong 1 trong cuộc sống bận rộn. Nhưng cùng với đó, nỗi lo “ngốn điện” và chi phí vận hành cao đang khiến nhiều người tiêu dùng cân nhắc trước khi bỏ tiền mua.