CEO Bkav nghiên cứu Covid-19: Tính theo quy luật Vũ trụ và chiến lược dập dịch, khả năng Việt Nam hết dịch sau đợt cách ly xã hội khá cao!

14/04/2020 15:41
CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng chia sẻ sau nhiều trăn trở, ông cùng các cộng sự đã thực hiện bài nghiên cứu trong vài tuần qua về dịch bệnh Covid-19. Kết luận của nghiên cứu này cho rằng: Sau đợt cách ly xã hội khả năng hết dịch tại Việt Nam khá là cao. Tuy nhiên vẫn có thể tái xuất hiện các ổ dịch nhỏ, nhưng hoàn toàn trong tầm kiểm soát...

"Mọi thứ trên Vũ trụ đều có quy luật, tôi gọi là quy luật Vũ trụ. Thống kê với các dịch bệnh đã xảy ra trước đây như SARS, MERS... chúng ta đều thấy được tính quy luật của nó", nghiên cứu "Dịch bệnh Covid-19 nhìn từ số liệu thống kê" của CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng cùng cộng sự cho biết.

Nghiên cứu này được thực hiện trong vài tuần, sau nhiều trăn trở, ông Nguyễn Tử Quảng cho biết trên trang cá nhân.

Ông Quảng cũng cho biết, bài nghiên cứu dựa vào số liệu thống kê, nơi các con số biết nói sẽ cho thấy những góc nhìn khoa học và tổng quát.

Nghiên cứu đưa ra biểu đồ lũy tích dịch Covid-19 tại một số nước, từ đây CEO Bkav cho rằng tất cả các nước bị nhiễm đều có tính quy luật. Sự phân bổ được được chia thành 2 nhóm:

- Nhóm các nước có mức độ lây nhiễm cao (Mỹ, Ý, Trung Quốc...)

- Nhóm các nước và vùng lãnh thổ có mức độ lây nhiễm thấp (Việt Nam, Singapore, Hongkong...)

CEO Bkav nghiên cứu Covid-19: Tính theo quy luật Vũ trụ và chiến lược dập dịch, khả năng Việt Nam hết dịch sau đợt cách ly xã hội khá cao! - Ảnh 1.

Việc tách nhóm có mối liên hệ chặt chẽ với chiến lược dập dịch của các nước. Trong đó, theo ông Quảng, cách phòng chống dịch của Việt Nam còn chặt chẽ hơn Singapore và Hongkong, với việc áp dụng triệt để cách ly F0 và F1; cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2, F3, thậm chí theo dõi tới F4, F5.

CEO Bkav nhận định: Việt Nam có xu hướng tách ra một nhóm riêng trên đồ thị, tương ứng với cách làm chặt chẽ hơn các nước khác.

Bkav cũng đưa ra bảng tính toán năng lực dập dịch tại Việt Nam.

CEO Bkav nghiên cứu Covid-19: Tính theo quy luật Vũ trụ và chiến lược dập dịch, khả năng Việt Nam hết dịch sau đợt cách ly xã hội khá cao! - Ảnh 2.

Từ nghiên cứu, ông Quảng kết luận rằng chiến lược dập dịch ở Việt Nam có hệ số dập dịch lớn hơn rất nhiều so với hệ số lây nhiễm của virus SARS-CoV-2. Do đó, về cơ bản dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam sẽ luôn trong tầm kiểm soát như thực tế như chúng ta đang thấy.

"Phân tích cũng cho thấy diễn biến dịch bệnh tại Việt Nam sẽ KHÔNG CÓ DẠNG ĐỈNH DỊCH LỚN như diễn biến ở nhiều nước khác trên thế giới. Đồ thị ca nhiễm mới tại Việt Nam sẽ chỉ xuất hiện những đỉnh dịch nhỏ theo những đợt xuất hiện của từng ổ dịch nhỏ và việc này có thể kéo dài nhưng vẫn luôn trong tầm kiểm soát", ông Quảng nhận định.

"Sau đợt cách ly xã hội khả năng hết dịch tại Việt Nam khá là cao. Tuy nhiên vẫn có thể tái xuất hiện các ổ dịch nhỏ, nhưng hoàn toàn trong tầm kiểm soát. Và vì vậy, nếu xuất hiện ca nhiễm mới sau đợt cách ly thì chúng ta không lấy làm ngạc nhiên".

CEO Bkav đưa ra 2 đề xuất. Thứ nhất, với tư cách là nước có kinh nghiệm trong dập dịch, Việt Nam có thể khôi phục sản xuất trước các nước khác và trở thành nước có thể xuất khẩu nhu yếu phẩm, sản phẩm công nghệ ra khắp thế giới.

Thứ nữa, Việt Nam có thể kêu gọi những đội tình nguyện của nước ta trực tiếp tới hỗ trợ các nước đang gặp khó khăn.

"Với tinh thần nhân ái của người Việt Nam, tôi tin rằng điều này có thể thực hiện và tạo ra cơ hội rất lớn cho Việt Nam trên trường quốc tế", ông Quảng chia sẻ.

CEO Bkav nghiên cứu Covid-19: Tính theo quy luật Vũ trụ và chiến lược dập dịch, khả năng Việt Nam hết dịch sau đợt cách ly xã hội khá cao! - Ảnh 3.

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
2 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
2 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
2 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
3 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
3 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.