CEO Tesla: "Muốn thay đổi thế giới cần phải làm việc 80 - 100 giờ/tuần"

28/11/2018 08:04
Elon Musk cho biết có thời điểm ông làm việc tới 120 giờ mỗi tuần và ngủ luôn trên sàn nhà máy vì không có thời gian về nhà...

Trong một đăng tải mới đây trên Twitter, CEO Tesla - Elon Musk nói rằng mọi người cần phải làm việc từ 80 - 100 giờ mỗi tuần để "thay đổi thế giới". 

"Có rất nhiều nơi làm việc dễ dàng nhưng chẳng ai thay đổi được thế giới nếu chỉ làm việc 40 giờ mỗi tuần", Musk viết trên đăng tải Twitter của mình.  

Khi được hỏi về số giờ làm việc mỗi tuần cần thiết để có thể "thay đổi thế giới", ông trả lời rằng: "Tuỳ vào mỗi người nhưng mức 80 giờ làm việc mỗi tuần nên được duy trì và lên cao nhất 100 giờ vào một số thời điểm", Musk nói. Ông cũng cảnh báo "mức độ đau đớn tăng đáng kể ở mức trên 80 giờ mỗi tuần".

Trong một cuộc phỏng vấn với Recode hồi đầu tháng, Musk cho biết ông làm việc 120 giờ mỗi tuần (trung bình 17 giờ/ngày) và có lúc ngủ luôn trên sàn nhà máy vì không có thời gian về nhà. Trong khi đó, "mọi nhân viên" Tesla làm việc 100 giờ mỗi tuần tại một số thời điểm khi Tesla đẩy nhanh tiến độ sản xuất Model 3 - mẫu xe đầu tiên nhắm tới thị trường đại chúng của hãng này hồi tháng 3 và tháng 4 năm nay.

Ông cũng cho biết thời gian làm việc dài là điều cần thiết cho sự tồn tại của Tesla. Musk hiện là người điều hành của 5 công ty gồm hãng xe điện Tesla, công ty khai phá vũ trụ SpaceX, công ty đào hầm The Boring Company, Neuralink - kết nối con người và máy tính.

Trước đó, Tesla từng bị cáo buộc bóc lột nhân viên, bắt họ làm việc quá vất vả nhằm đạt được các mục tiêu sản lượng của công ty. Bloomberg từng đưa tin cho biết công nhân Tesla có các ca làm việc kéo dài tới 12-16 giờ với áp lực đạt mục tiêu sản lượng 5.000 ôtô/tuần. 

Những bình luận trên được đưa ra một ngày sau khi Musk có cuộc phỏng vấn với kênh HBO, trong đó ông kể về những "nỗ lực điên cuồng và tốn kém" của Tesla để tăng sản lượng Model 3. "Công ty đã đốt tiền kinh khủng và nếu chúng tôi không giải quyết được những vấn đề trong thời gian ngắn, chúng tôi sẽ chết", Musk nói trong cuộc phỏng vấn.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn, ông chủ Tesla cũng bày tỏ sự mệt mỏi khi phải làm việc không ngừng nghỉ. "Tôi không khuyến khích ai làm việc này. Tôi làm điều đó vì nếu không thì Tesla sẽ chết", Musk nói. 

Với những nỗ lực không ngừng đó, Tesla kết thúc quý 3 với lợi nhuận ròng đạt kỷ lục 312 triệu USD, vượt qua dự báo của giới phân tích, theo đúng lời hứa Musk đưa ra trước đó.

"Quý 3/2018 là một quý lịch sử của Tesla", hãng ôtô điện Mỹ nói trong thông cáo báo chí. "Model 3 trở thành mẫu xe bán chạy nhất tại Mỹ tính theo doanh thu và bán chạy thứ 5 tính theo doanh số".

Dù vẫn chưa đạt mức sản lượng mục tiêu 5.000 chiếc Model 3 mỗi tuần đã đặt ra vào tháng 6, nhưng công ty này cho biết mức sản lượng hiện tại gần 4.300 chiếc mỗi tuần cũng đủ để mang lại kết quả tốt.

Tin mới

Cơ quan Thuế thông báo nóng về thuế thu nhập doanh nghiệp
9 giờ trước
Thuế tỉnh Lâm Đồng thông báo tới người nộp thuế về loạt thay đổi liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp.
Một ngân hàng đưa lãi suất vay mua nhà lên gần 14%/năm
9 giờ trước
Nhiều người có nhu cầu vay mua nhà bất ngờ khi lãi suất cho vay bất động sản tăng nhanh gần đây.
Góc nhìn chuyên gia: Xuất hiện tín hiệu tạo đáy ở hai nhóm cổ phiếu, dòng tiền lớn có thể trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
9 giờ trước
Chuyên gia Agriseco cho rằng trong khoảng 2 tuần tới trước kỳ nghỉ Tết, thanh khoản thị trường sẽ có xu hướng trầm lắng hơn, diễn biến VN-Index và các cổ phiếu có thể đi vào pha đi ngang củng cố nền giá.
Mới đầu năm 2026 vàng lại "sốt”, liệu nhà đầu tư có an toàn?
9 giờ trước
Giá vàng tăng vọt lên mức kỷ lục mới khiến ngày càng nhiều người tranh thủ bán trang sức cũ để chốt lời, trong khi không ít nhà đầu tư lần đầu mua vàng để “trú ẩn”.
Đầu tư 10 tỉ đồng trồng loài hoa "quý tộc" bán cho người dân chơi Tết
9 giờ trước
Vụ Tết 2026, ông Nguyễn Xuân Thiên đã đầu tư 10 tỉ đồng trồng lan hồ điệp - loài hoa "quý tộc" để phục vụ người dân chơi Tết

Tin cùng chuyên mục

Vertu Agent Q da cá sấu bạch tạng giá hơn 1 tỷ đồng tại Việt Nam
22/01/2026 10:38
Phiên bản được Vertu chế tác với số lượng cực kỳ giới hạn.
Kỷ lục sau nối kỷ lục trước, VinFast chốt năm với 175.000 xe bàn giao
14/01/2026 06:30
Đây là kỷ lục chưa từng có trên thị trường ô tô Việt Nam, thậm chí gấp đôi kỷ lục gần nhất của một hãng xe nước ngoài trước đó.
‘Vua xe ga’ 150cc mới trình làng giá 63 triệu đồng: ngoại hình tựa Vespa, trang bị áp đảo Honda SH Mode và Air Blade
08/01/2026 08:36
Xe ga mới sở hữu những trang bị vượt trội, là lựa chọn hấp dẫn bên cạnh Honda SH Mode.
Tổng Giám đốc Nagakawa hoàn tất mua thêm 1,14 triệu cổ phiếu NAG
03/12/2025 05:30
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), bà Nguyễn Thị Huyền Thương, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Nagakawa (mã CK: NAG), đã hoàn tất giao dịch mua vào 1.140.758 cổ phiếu NAG vào ngày 28/11/2025.