CFO Huawei bị bắt ở Canada theo yêu cầu của Mỹ

06/12/2018 07:48
Chính phủ Canada đã bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei theo yêu cầu của Mỹ bởi cáo buộc vi phạm các lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào Iran.

Meng Wanzhou, một trong các phó chủ tịch của Huawei và là con gái của nhà sáng lập Ren Zhengfei, bị bắt vào ngày 1/12 . Bà Wanzhou bị cáo buộc vi phạm các lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt lên Iran đồng thời đứng trước nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ để xét xử. Một phiên điều trần sẽ được tiến hành vào ngày 7/12 tới.

Huawei, một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã chính thức lên tiếng về vụ việc.

"Gần đây, giám đốc tài chính của chúng tôi, bà Meng Wanzhou, đã bị chính quyền Canada thay mặt chính quyền Mỹ bắt giữ. Hiện tại, bà Meng đang có nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ với những cáo buộc không xác định tại một tòa án ở quận Đông, New York. Bà Meng bị bắt khi quá cảnh ở Canada trong một chuyến bay.

Công ty chúng tôi gần như không được cung cấp bất cứ thông tin gì về vụ việc cũng như không thấy bà Meng có bất cứ hành động sai trái nào. Chúng tôi tin hệ thống pháp lý của Canada và Mỹ cuối cùng sẽ có một kết luận công bằng.

Huawei tuân thủ các điều luật và quy định tại các quốc gia mà chúng tôi hoạt động, bao gồm các luật và quy định về kiểm soát xuất khẩu hiện hành của Liên Hợp Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU)".

Hiện tại, các nhà chức trách của Bộ Tư pháp Mỹ không ngay lập tức trả lời câu hỏi của báo chí.

Hồi tháng tư, Reuters dẫn nguồn tin cho biết nhà chức trách Mỹ đã để mắt tới Huawei từ năm 2016 vì cáo buộc mua các sản phẩm có nguồn gốc Mỹ và bán chúng cho Iran cũng như các công bị nằm trong diện trừng phạt của Mỹ.

Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho biết họ kiên quyết phản đối việc bắt giữ và đã đưa ra những phản ứng mạnh mẽ với Canada và Mỹ. Trên trang web của mình, Đại sứ quán Trung Quốc yêu cầu chính quyền Canada ngay lập tức phóng thích công dân nước này.

"Theo yêu cầu của phía Mỹ, Canada đã bắt giữ một công dân Trung Quốc không vi phạm bất cứ luật pháp nào của Mỹ hoặc Canada. Phía Trung Quốc phản đối mạnh mẽ những hành động làm tổn hại nghiêm trọng đến quyền con người của nạn nhân", Đại sứ quán Trung Quốc nhấn mạnh.

Vụ bắt giữ có thể làm dấy lên những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc bất chấp cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina vài ngày trước nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa hai nước.

Tin mới

Trung Quốc khôi phục nhập khẩu đậu tương Mỹ
26 phút trước
Việc nhập khẩu trở lại mặt hàng đậu tương từ Mỹ của Trung Quốc đã bắt đầu chứng kiến những tín hiệu phục hồi, dù vẫn còn khá thận trọng.
Nghỉ lễ đừng quên cảnh giác các thủ đoạn lừa đảo tinh vi
28 phút trước
Các ngân hàng liên tục đưa ra cảnh báo những thủ đoạn, chiêu thức lừa đảo tinh vi. Khách hàng cần thận trọng, đặc biệt vào những kỳ nghỉ lễ.
Thị trường pháo hoa Tết bắt đầu nóng, giá tăng 50.000 - 100.000 đồng/hộp
30 phút trước
Khách mua pháo hoa cận ngày Tết, giá sẽ cao hơn bình thường từ 50.000 – 100.000 đồng/hộp.
Sắp xếp các cơ sở y tế, quyền lợi BHYT của người dân TPHCM được thực hiện thế nào?
42 phút trước
Từ ngày 1-1-2026, TPHCM sắp xếp lại hệ thống y tế cơ sở theo mô hình mới, nhiều người thắc mắc sẽ khám chữa bệnh BHYT ở đâu, quyền lợi có bảo đảm?
Thông báo quan trọng tới người dân đang sử dụng hộ chiếu
49 phút trước
Công an tỉnh Tây Ninh đề nghị người dân cần lưu ý các nội dung sau để bảo vệ quyền lợi cá nhân, tránh những rắc rối pháp lý không đáng có và thuận tiện trong việc thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh sau ngày 01/7/2026.

Tin cùng chuyên mục

Bán xe năm 2026 khó hay dễ, sếp đại lý và giới kinh doanh ô tô nói thẳng điều này
4 giờ trước
Không còn tăng trưởng nóng, thị trường ô tô 2026 được các sếp đại lý cũng như giới kinh doanh xe nhìn nhận là giai đoạn sàng lọc mạnh, nơi hãng nào thích nghi nhanh với xe điện và hybrid sẽ chiếm ưu thế.
Quốc gia cạnh tranh với Việt Nam về xuất khẩu gạo có thể phải đối mặt với mức tăng trưởng kinh tế yếu nhất trong 30 năm, điều gì đang xảy ra?
10 giờ trước
Năm 2026, tăng trưởng GDP của Thái Lan chỉ đạt từ 1,5% đến 1,8% do tác động kép từ nhiều yếu tố, trong đó có sự suy giảm về xuất khẩu.
Honda HR-V thế hệ mới dự kiến ra mắt 2027: Chung động cơ với Prelude, dễ chỉ còn bản hybrid, sang số như xe thể thao
2 ngày trước
Honda HR-V, hay còn gọi là Honda Vezel ở Nhật Bản, sẽ bước sang thế hệ hoàn toàn mới vào năm 2027. Thông tin này được hé lộ tại các buổi đào tạo sản phẩm nội bộ giữa Honda và hệ thống đại lý tổ chức vào cuối năm.
Hàng loạt xe ô tô ở Việt Nam có thể giảm giá tới hàng trăm triệu trong năm 2026 nhờ loạt điều chỉnh này
3 ngày trước
Bước sang năm 2026, thị trường ô tô Việt Nam được kỳ vọng sẽ đón nhận nhiều thay đổi đáng chú ý về chính sách. Những điều chỉnh này được dự báo sẽ giúp giảm giá xe, giúp số đông người dùng dễ mua xe hơn.