“Cha đẻ” iPod từng bị giới đầu tư mạo hiểm từ chối tới... 80 lần!

15/06/2020 20:20
Trước khi được biết đến như là “cha đẻ của iPod”, Tony Fadell cho biết ông đã bị 80 nhà đầu tư mạo hiểm từ chối khi cố gắng gây quỹ cho doanh nghiệp công nghệ của riêng mình.

"Vì vậy, theo nghĩa đen, tôi đã có một thập niên thất bại", Fadell nói khi nhớ lại những năm đầu của ông trong ngành công nghệ vào những năm 1990.

Fadell đã phát biểu trên một hội thảo tại hội nghị CogX năm 2020 với các đồng nghiệp cũ ở General Magic, công ty con của gã khổng lồ công nghệ Apple, hoạt động tại thung lũng Silicon vào những năm 1990 nhưng đã ngừng hoạt động vào đầu những năm 2000.

General Magic được mô tả là "công ty quan trọng nhất xuất phát từ thung lũng Silicon mà chưa ai từng nghe nói đến" trong một bộ phim tài liệu năm 2018 về doanh nghiệp này. Đó là công ty đã tạo nên bản thiết kế của chiếc điện thoại thông minh đầu tiên và tiên phong trong các công nghệ hiện đại khác, như màn hình cảm ứng và biểu tượng cảm xúc.

Fadell đã làm việc tại General Magic trong bốn năm để phát triển công nghệ liên lạc giữa các thiết bị cầm tay cá nhân trước khi chuyển sang thương hiệu điện tử Phillips của Hà Lan, nơi ông xây dựng tập đoàn điện toán di động của họ. Sau đó, ông tự mình thành lập công ty điện tử tiêu dùng Fuse Systems vào năm 1999, nhưng cuộc khủng hoảng dotcom đã xảy ra một năm sau đó.

Fadell cho biết thật khó khăn khi trải qua 10 năm "luôn cố gắng vượt qua các ranh giới, tự mình đứng dậy, cố gắng một lần nữa" đó, để rồi phải đối mặt với sự sụp đổ của thị trường chứng khoán vào năm 2000.

"Chúng tôi có một công ty nhỏ và tôi đã phải có 80 buổi trình bày để thuyết phục các nhà đầu tư mạo hiểm ... và tất cả 80 người đều nói không", ông nhớ lại.

"Trải qua một thập niên thất bại đau đớn như thế và mọi người cứ nói ‘Không, bạn sai rồi’ thì thật là tổn thương. Tuy nhiên, điều đó đã tạo ra những điều kiện cho 10 năm tiếp theo và hơn thế nữa, và kết quả là bạn đã biết rồi đấy, iPod, và sau đó là iPhone, tất cả đều khởi đầu từ General Magic", Fadell nói thêm.

Sau khi Fuse Systems không nhận được tiền đầu tư, Fadell gia nhập Apple vào năm 2001 với vai trò là một nhà tư vấn, đưa ra khái niệm ban đầu cho iPod và sau đó được thuê để dẫn dắt sự phát triển của nó. Ông cũng đồng sáng tạo ra iPhone và là cố vấn cho CEO của Apple khi đó là Steve Jobs từ năm 2008 đến 2010.

Phát minh tiếp theo của Fadell là máy điều nhiệt Nest, một thiết bị năng lượng thông minh cho gia đình. Google đã mua công ty Nest Labs của Fadell, công ty đứng sau chiếc máy điều nhiệt thông minh đó vào năm 2014.

Giờ đây, ông giữ vị trí giám đốc tại công ty tư vấn và đầu tư công nghệ toàn cầu Future Shape.

Giúp các công ty trong danh mục đầu tư của Future Shape vượt qua các thách thức tài chính do virus corona gây ra khiến ông nhớ lại những thất bại trong sự nghiệp ban đầu của chính mình.

"Cảm giác như tôi lại quay trở về những ngày thất bại đó nhưng nghĩ xem chúng ta có thể làm gì để không lặp lại những sai lầm đó?" Fadell nói.

"Chúng ta có thể làm gì để làm cho những công ty đang gặp khó khăn trở nên mạnh mẽ hơn, cũng như vượt qua điều này và có một kế hoạch tốt hơn, và hy vọng là thay đổi được thế giới như họ dự định?"

Tham khảo: CNBC

Tin mới

Lo xuất khẩu sầu riêng... hết thời
5 giờ trước
Thời hoàng kim của sầu riêng có thể đã qua khi sản lượng tăng nhanh nhưng đầu ra chưa đa dạng, chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Xe ga Suzuki thiết kế hoài cổ đẹp như Vespa, giá chỉ 35 triệu đồng
5 giờ trước
Chiếc Suzuki US125, với giá 35 triệu đồng và thiết kế hoài cổ đậm chất Vespa, đã mang lại làn gió mới cho phân khúc xe ga 125cc.
Trung Quốc vừa cấm xuất khẩu, một mặt hàng lập tức tăng giá gấp 3 lần: Là nguyên liệu cực kỳ quan trọng, Việt Nam cũng là ‘ông trùm’ thế giới với 3,5 triệu tấn
5 giờ trước
Hiện nước ta có trữ lượng mặt hàng này đứng top đầu của thế giới.
'Xe ga quốc dân' thế hệ mới gây sốt: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn cả Vision - chỉ 29,5 triệu đồng
6 giờ trước
Mẫu xe tay ga hoàn toàn mới vừa ra mắt đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.
Khách nước ngoài thắc mắc mãi về xe diễu binh ở Việt Nam, chuyên trang xe của Mỹ giải đáp có chính xác?
6 giờ trước
Một chuyên trang xe của Mỹ đã giải đáp về chiếc xe mui trần trong lễ diễu binh vừa diễn ra.

Tin cùng chuyên mục

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
10 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
12 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
3 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.