Chân dung 2 Phó Chủ tịch vừa được bổ nhiệm của Berkshire Hathaway, dự báo sẽ kế nhiệm Warren Buffett

14/01/2018 16:56
Warren Buffett năm nay đã 87 tuổi, và ông cũng hẳn đang lựa chọn những ứng cử viên tiềm năng.

Berkshire mới đây đã bổ nhiệm hai người Greg Abel (55 tuổi, CEO của công ty năng lượng Berkshire Hathaway Energy) , và Ajit Jain (66 tuổi, phó chủ tịch công ty bảo hiểm National Indemnity Company) làm hai phó chủ tịch mới của tập đoàn sẽ tham gia các cuộc họp hội đồng quản trị Berkshire gồm 14 thành viên. Họ sẽ đảm nhận điều hành các ngành công nghiệp của Berkshire, cả hai trước đó đều mang những trọng trách nặng nề.

Abel đảm nhiệm vị trí phó chủ tịch Berkshire điều hành các ngành không nghiệp phi bảo hiểm, bao gồm hàng chục nhóm ngành từ đường sắt đến bán lẻ, hóa chất, năng lượng. Trong khi đó, Jain sẽ là phó chủ tịch điều hành mảng bảo hiểm - chuyên môn của ông, được dẫn đầu bởi các công ty lớn được biết đến nhiều như GEICO, National Indemnity, General Re và các công ty khác.

Với cả hai Buffett từng nói "Berkshire ở trong máu của họ."

Các quản lý của 100 công ty trong tập đoàn Berkshire sẽ báo cáo trực tiếp với hai vị phó chủ tịch mới này. Ngoài ra, Abel và Jain cũng sẽ được quyền ra quyết định các thương vụ đầu tư sáp nhập các công ty với quy mô nhỏ vào Berkshire, với các thương vụ lớn vẫn do hội đồng quản trị quyết định. Họ cũng sẽ không được quyết định số phận của hơn 100 tỉ USD tiền mặt, các thương vụ trị giá hơn 150 tỉ USD và quyền sở hữu các công ty có trị giá hàng trăm tỉ USD.

Jain và Abel vẫn không hề xuất hiện trước công chúng để bình luận về những vị trí họ sắp đảm nhiệm.

Greg Abel

Greg Abel, người da trắng gốc Mỹ, sinh tại Edmonton, gia nhập đội ngũ Berkshire Hathway trong vụ sáp nhập MidAmerican Energy năm 1999. Từ khi Abel lên chức giám đốc điều hành, Berkshire Hathaway Energy đã trở thành một trong những công ty có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất và sinh lời nhiều nhất cho tổ hợp Berkshire. Với tổng giá trị 85 tỉ USD vào năm 2016, nó trở thành một trong những công ty lớn nhất trên đất nước Hoa Kỳ. Berkshire Hathaway Energy hiện có hàng loạt chi nhánh đặt tại Nevade, Iowah, Utah, Oregon và Califoria. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu của Berkshire có 82% phụ thuộc vào ngành năng lượng tái tạo, với mức năng suất hàng đầu trên thế giới từ tái tạo năng lượng gió và năng lượng mặt trời, cùng một phần nhỏ hơn từ than đá và khí tự nhiên.

Ajit Jain

Jain thì lại điều hành mảng bảo hiểm khổng lồ gồm hơn 50 công ty của Berkshire, nơi ông thể hiện kĩ năng khéo léo với các hợp đồng bảo hiểm và khả năng giảm thiểu rủi ro liên quan đến các thị trường quá cạnh tranh hoặc các trường hợp giá không thuận lợi. Jain là một người gốc Ấn, tốt nghiệp MBA tại Đại học Hardvard và khởi đầu là làm việc cho công ty tư vấn McKinsey. Năm 1985, ông được Buffett nhận vào làm trong ngành bảo hiểm, và gây được ấn tượng mạnh với Buffett đến mức ông đã viết trong bức thư 2009 gửi cổ đông như sau: "Tôi ngay lập tức biết chúng ta vừa nhận vào một siêu sao."

Một thập kỷ sau, Ajit Jain đã giúp ra quyết định cho Berkshire mua lại nốt 49% cổ phần của GEICO. Số tiền lãi bảo hiểm mà GEICO thu được từ 3,6 tỉ USD năm 1995 đã lên mốc 100 tỉ USD như hiện tại. Ông được trông đợi sẽ mang về hàng chục tỉ USD cho Berkshire trong những năm tới.

Buffett nói sẽ không có cuộc đua nào giữa hai người chạy vào ghế CEO Berkshire sau khi ông từ nhiệm. Nhiều người cho rằng Buffett có khả năng điều hành vị trí CEO thêm cả thập kỷ, nhưng ông cho biết "Mười năm là một quãng thời gian dài", và ông đã đi gặp bác sĩ, bác sĩ nói ông sẽ ổn nếu điều hành Berkshire tiếp tục trong 5 năm tới. Trong trường hợp ông đột ngột qua đời, Buffett đã nói hội đồng đã dành nhiều thời gian suy nghĩ và có kế hoạch rõ ràng, nếu cần thiết, đã có một người đủ tiêu chuẩn kế nhiệm ông - dù cái tên chưa được tiết lộ.

Abel và Jain đã đóng góp nên hai nhánh công nghiệp thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ cho Berkshire. Còn với hoạt động đầu tư, Buffett tin tưởng để lại cho hai ngôi sao trẻ là Todd Combs và Ted Weschler, hai quản lý quỹ tài năng hiện quản lý 10 tỉ USD của Berkshire, rót tiền vào những tài sản đa dạng đầy tiềm năng từ cổ phiếu Apple đến Charter Communications.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
15 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
15 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
15 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
15 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
16 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.596.258 VNĐ / thùng

61.40 USD / bbl

0.56 %

+ 0.34

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.516.087 VNĐ / thùng

58.32 USD / bbl

0.19 %

+ 0.11

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.412.035 VNĐ / m3

3.42 USD / mmbtu

2.96 %

+ 0.10

Than đá

COAL

2.534.610 VNĐ / tấn

97.50 USD / mt

0.26 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Loạt ô tô mới ra mắt tại Việt Nam trong tháng 4
20 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 4 đón chào nhiều mẫu xe "tân binh", trải dài từ phân khúc phổ thông, cao cấp cho tới xe siêu sang.
Smartphone pin khủng 6.500mAh ra mắt tại Việt Nam, có sạc nhanh 90W và ưu đãi thay pin 5 năm
1 ngày trước
vivo tiếp tục ra mắt sản phẩm mới vivo V50 Lite tại thị trường smartphone Việt Nam. Điểm nhấn ấn tượng nhất của sản phẩm này chính là viên pin dung lượng khủng lên đến 6.500 mAh cùng với khả năng sạc nhanh 90W.
Không điều chỉnh giá xăng dầu vào dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5
1 ngày trước
Giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh vào thứ Hai ngày 5-5, tức ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5.
Omoda C7 SHS và C3 chính thức ra mắt, có khả năng về Việt Nam "đấu" Honda CR-V và Toyota Yaris Cross
1 ngày trước
Hai mẫu xe Omoda C7 SHS và Omoda C3 đã chính thức được giới thiệu tới người tiêu dùng quốc tế thông qua triển lãm ô tô Thượng Hải 2025.