Chặn hàng Trung Quốc ồ ạt thống lĩnh thị trường Việt Nam: Bộ trưởng Công Thương nêu loạt giải pháp “nóng”

05/06/2024 08:09
Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, để kiểm soát việc thống lĩnh thị trường các doanh nghiệp nước ngoài, Bộ dự kiến sẽ trình Chính phủ ban hành quy định Nghị định về quản lý hải quan với hoạt động xuất nhập khẩu qua thương mại biên giới.

Tư lệnh ngành Công Thương đưa ra hàng loạt giải pháp của Bộ Công Thương để giảm thiểu những rủi ro đối với hàng giá rẻ của Trung Quốc, hàng cạnh tranh từ Trung Quốc vào Việt Nam từ các kho gần biên giới này vào Việt Nam.

Bảo vệ người tiêu dùng Việt khi thương mại điện tử xuyên biên giới tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo

Tại Hội trường Quốc hội, trả lời chất vấn Đại biểu Trần Thị Hồng Thanh (Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình) cho rằng, thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra nhiều cơ hội cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên, đối với người tiêu dùng Việt Nam thương mại điện tử xuyên biên giới vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo, nhận hàng kém chất lượng, rủi ro trong vấn đề thanh toán.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng Việt Nam ngoài việc phải đối mặt với logistics quốc tế thì vẫn còn khó khăn về ngôn ngữ, khác biệt văn hóa cũng như thanh toán quốc tế.

Bà Thanh đề nghị Bộ Công Thương có giải pháp để quản trị tốt rủi ro, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng Việt Nam trong thương mại điện tử xuyên biên giới. Từ đó, thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới phát triển bền vững.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chống hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng trên môi trường thực chúng ta thấy đã khó, trên môi trường điện tử còn khó hơn nhiều.

Vì vậy, để chống hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng trên môi trường này cần thực hiện một hệ thống giải pháp đồng bộ, đòi hỏi sự tham gia của tất cả các bên liên quan, từ bộ, ngành đến địa phương và doanh nghiệp và cả người tiêu dùng.

"Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là một xu thế phổ biến, tất yếu. Các nước có chung đường biên giới đất liền đều đẩy mạnh quá trình lập kho tập kết hàng để nhanh chóng xuất khẩu qua kênh thương mại điện tử", ông Diên nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Diên, những kho hàng này không chỉ tập kết hàng của họ xuất sang ta mà còn là kho để tập kết hàng nhập khẩu từ Việt Nam để bán sang thị trường của các nước.

Đồng thời nhấn mạnh: Việt Nam cũng đang triển khai các hoạt động này, nhất là những địa phương có chung đường biên giới với 3 nước, Trung Quốc, Lào, Campuchia đang triển khai các hạ tầng dịch vụ logistics, trong đó có những kho hàng.

Về cơ chế kiểm soát được hàng nước ngoài ồ ạt thống lĩnh thị trường, Bộ trưởng Công Thương cho biết, đã khuyến nghị các doanh nghiệp và người sản xuất trong nước cần phải chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm để đủ sức cạnh tranh với hàng ngoại nhập.

"Đẩy mạnh triển khai cuộc vận động người Việt ưu tiên dùng hàng Việt trên môi trường điện tử và thực hiện các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trong xuất khẩu trực tuyến; thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc, xuất xứ để tránh hàng giả, hàng kém chất lượng nhập khẩu qua thương mại điện tử xuyên biên giới, nhất là huy động lực lượng quản lý thị trường trên cả nước vào cuộc trong việc này", ông Diên nói.

Theo ông Diên, để kiểm soát việc thống lĩnh thị trường các doanh nghiệp nước ngoài, Bộ dự kiến sẽ trình Chính phủ ban hành quy định Nghị định về quản lý hải quan với hoạt động xuất nhập khẩu qua thương mại biên giới, như đã nói là tách bạch giữa luồng hàng hóa thông thường với hàng hóa thương mại điện tử.

Thứ hai, bỏ quy định về miễn thuế giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu đối với các hàng có giá trị nhỏ để chúng ta kiểm soát được chặt chẽ, đồng thời chống thất thu nguồn thuế trong nhóm này.

Thứ ba, có cơ chế, chính sách khuyến khích và ràng buộc các doanh nghiệp, người sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm để cạnh tranh với hàng ngoại nhập và đẩy mạnh cuộc vận động người Việt ưu tiên dùng hàng Việt, tăng cường công tác kiểm tra.

Thứ tư, khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng xuất khẩu trực tuyến qua biên giới. Bộ sẽ đề xuất Chính phủ có chính sách ưu đãi về tín dụng, về thuế cho doanh nghiệp để xây dựng các kho bãi, các trung tâm logistics ở khu vực biên giới.

Với các địa phương, "Chúng tôi cũng khuyến cáo dành những quỹ đất và có những khoản đầu tư hỗ trợ về hạ tầng cũng như công tác đào tạo nguồn nhân lực và hỗ trợ tiếp cận với công nghệ thông qua các đề tài khoa học để giúp cho các doanh nghiệp có thể hội nhập tốt hơn", Bộ trưởng Công Thương nói.

Ông Diên đề nghị, cần khuyến khích các doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm và chú trọng xây dựng thương hiệu, bao bì, nhãn mác sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của các nước.

Tin mới

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
4 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
3 giờ trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
2 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
31 phút trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
VinFast VF 6 lộ ảnh thử nghiệm tại Ấn Độ: Nhiều thông số bằng bản ở Việt Nam nhưng khoảng sáng gầm tăng thêm 20mm
59 phút trước
VinFast VF 6 tại Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với xe đang bán tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
19 giờ trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
1 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
1 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.
Cú chuyển mình chóng mặt của 1 hãng smartphone tay ngang làm xe máy điện: Được một chính phủ đặt trước 5.000 xe, giá chỉ 40 triệu đồng
2 ngày trước
Nếu thành công, đây có thể trở thành ví dụ hiếm hoi về một công ty phương Đông có sức lan tỏa đa ngành.