Chán làm xe ô tô điện, Elon Musk tuyên bố 80% giá trị tương lai của Tesla sẽ đến từ sản phẩm khác

8 giờ trước
Chuyện gì đang diễn ra với đế chế xe điện nổi tiếng nhất thế giới?
Chán làm xe ô tô điện, Elon Musk tuyên bố 80% giá trị tương lai của Tesla sẽ đến từ sản phẩm khác - Ảnh 1

Ngày 2/9 vừa qua, CEO Elon Musk của Tesla đã khiến giới đầu tư bất ngờ khi khẳng định 80% giá trị tương lai của Tesla sẽ đến từ robot hình người Optimus, chứ không phải xe điện , sản phẩm vốn gắn liền với tên tuổi ông suốt hơn một thập kỷ qua.

Tuyên bố này, cùng với bản "Master Plan, Part IV" mới công bố, cho thấy một sự dịch chuyển chiến lược rõ rệt: từ việc coi xe điện là sản phẩm cốt lõi sang xem chúng như một "bước đệm" để phát triển trí tuệ nhân tạo vật lý (physical AI) và robotics.

Quyết định này không chỉ là một sự thay đổi chiến lược mà còn là một ván cược lớn có thể định hình lại tương lai của công ty và cả nền kinh tế toàn cầu.

Chán làm xe ô tô điện, Elon Musk tuyên bố 80% giá trị tương lai của Tesla sẽ đến từ sản phẩm khác - Ảnh 2

Chuyển mình

Tỷ phú Elon Musk không phải người xa lạ với trí tuệ nhân tạo. Hơn 15 năm qua, Tesla đã âm thầm huấn luyện các hệ thống AI cho xe tự lái, thu thập hàng tỷ km dữ liệu từ hàng triệu xe. Bước sang 2025, Musk muốn chuyển năng lực này sang một "nền tảng phần cứng" mới: robot hình người Optimus.

Theo ông chủ Tesla, Optimus được thiết kế để đảm nhận những công việc lặp đi lặp lại, nguy hiểm trong nhà máy, trước khi mở rộng sang lĩnh vực dịch vụ và tiêu dùng. Nếu thành công, Elon Musk tin rằng thị trường này có thể mang lại hơn 10 nghìn tỷ USD doanh thu dài hạn.

Trong "Kế hoạch tổng thể, Phần IV" mới được công bố, Tesla đã nhấn mạnh tầm nhìn về "sự phong phú bền vững" được tạo ra bởi AI và tự động hóa. Mục tiêu là sử dụng robot để thực hiện các công việc lặp đi lặp lại, nguy hiểm và nhàm chán, giải phóng con người để tập trung vào các nhiệm vụ sáng tạo hơn.

Sự chuyển dịch này diễn ra trong bối cảnh thị trường xe điện toàn cầu chững lại. Doanh số Tesla tại EU giảm 40% trong tháng 7/2025, toàn cầu giảm 13% nửa đầu năm. Nếu xu hướng tiếp diễn, đây sẽ là năm thứ hai liên tiếp công ty chứng kiến doanh số suy giảm.

Ngoài ra, ngành xe điện đang bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt về giá, đặc biệt từ các hãng Trung Quốc như BYD, khiến biên lợi nhuận của Tesla bị thu hẹp. Trong khi đó, lĩnh vực robot hình người còn non trẻ, dư địa tăng trưởng lớn, hứa hẹn mang lại biên lợi nhuận cao hơn nếu chiếm lĩnh sớm.

Chán làm xe ô tô điện, Elon Musk tuyên bố 80% giá trị tương lai của Tesla sẽ đến từ sản phẩm khác - Ảnh 3

Sản phẩm Optimus, robot hình người của Tesla, được giới thiệu lần đầu vào năm 2021 với hy vọng sẽ trở thành một công cụ đa năng. Musk đặt mục tiêu sản xuất 5.000 robot vào năm 2025 và tham vọng đạt mốc 1 triệu đơn vị vào năm 2029.

Tham vọng là vậy, nhưng hành trình của Optimus đầy chông gai. Từ khi ra mắt năm 2021, dự án liên tục gặp hoài nghi từ giới phân tích, bao gồm những khó khăn về kỹ thuật, sự ra đi của giám đốc dự án Milan Kovac và đặc biệt là thiếu nguyên liệu đất hiếm cho chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Ví dụ điển hình nhất là khó khăn kỹ thuật khi động cơ khớp của Optimus quá nhiệt, pin chưa đủ thời lượng, linh kiện bàn tay và cánh tay chậm hoàn thiện. Thế rồi việc người dẫn dắt dự án Milan Kovac rời Tesla hồi tháng 6/2025 càng khiến tình hình phức tạp hơn.

Dù Musk đặt mục tiêu sản xuất hàng nghìn robot năm 2025, nguồn tin trong chuỗi cung ứng cho biết con số thực tế có thể chỉ vài trăm.

Bên cạnh đó, Tesla không phải người duy nhất nhắm đến thị trường robot hình người. Theo Morgan Stanley, lĩnh vực này có thể đạt 5.000 tỷ USD vào 2050, với 1 tỷ robot đang hoạt động. Những đối thủ đáng gờm hiện nay trên thị trường phải kể đến Figure AI, startup Mỹ được Jeff Bezos, Microsoft, Nvidia rót vốn, định giá gần 40 tỷ USD.

Ngoài ra, một cái tên khác là K-Scale Labs đã phát triển robot giá 9.000 USD, rẻ hơn một nửa mức dự kiến của Optimus.

Đặc biệt, Trung Quốc đang nổi lên như một cường quốc trong lĩnh vực này. Với doanh số robot công nghiệp tăng gấp đôi từ năm 2017 đến năm 2024, từ 150.000 lên khoảng 300.000 chiếc, các công ty Trung Quốc đang tăng tốc thương mại hóa robot hình người, tạo ra một áp lực cạnh tranh đáng kể.

"Elon Musk không phải là người duy nhất nhìn thấy tương lai tươi sáng của robot và AI vật lý", Kevin Cook, chuyên gia từ Zacks Investment Research, nhận định.

Chán làm xe ô tô điện, Elon Musk tuyên bố 80% giá trị tương lai của Tesla sẽ đến từ sản phẩm khác - Ảnh 4

Chiến lược "đặt cược" vào Optimus có thể giúp Tesla thoát khỏi cuộc chiến giá khốc liệt của ngành xe điện và mở ra một lĩnh vực kinh doanh mới đầy tiềm năng. Tuy nhiên, rủi ro cũng không nhỏ: công nghệ chưa hoàn thiện, chi phí R&D cao, thời gian thương mại hóa kéo dài, và sự cạnh tranh khốc liệt có thể khiến Tesla mất lợi thế nếu chậm chân.

Tương lai của Tesla, theo Musk, sẽ không chỉ lăn bánh trên bốn bánh xe mà sẽ… biết đi bằng hai chân. Nhưng liệu "người máy" của ông có thể bước vững trên con đường thương mại hóa – hay sẽ chỉ là một giấc mơ tốn kém? Liệu Optimus có thể vượt qua những khó khăn hiện tại để trở thành trụ cột giá trị mới của Tesla, hay sẽ chỉ là một dự án đầy tham vọng khác bị chôn vùi trong những thách thức kỹ thuật và sự cạnh tranh khốc liệt?

Câu trả lời sẽ định hình không chỉ vận mệnh Tesla, mà còn cả ngành công nghiệp robot trong những thập kỷ tới.

*Nguồn: Fortune, BI

Tin mới

Dù đã ghi chép chi tiêu, hạn chế trà sữa, tự nấu ăn… nhưng vì sao cuối tháng tài khoản vẫn không còn tiền?
11 giờ trước
Đây là những khoản phát sinh nhỏ, ngoài kế hoạch, nhưng khi cộng dồn lại đủ sức bào mòn ngân sách hàng tháng.
Quy định mới từ tháng 9-2025, người học lái xe cần biết
10 giờ trước
Người học lái xe để nâng hạng giấy phép lái xe phải đáp ứng theo quy định tại khoản 4 điều 60 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.
Chính phủ ban hành quy định mới về thuế tối thiểu toàn cầu: Sẽ có hiệu lực trong tháng sau, doanh nghiệp cần lưu ý những gì?
10 giờ trước
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 236/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Nghị quyết số 107/2023/QH15 về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu (thuế tối thiểu toàn cầu). Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/10/2025 và áp dụng từ năm tài chính 2024.
Vingroup công bố loạt tài liệu quan trọng đến người sở hữu trái phiếu
10 giờ trước
Tính đến cuối quý 2/2025, tổng nợ vay tài chính của Vingroup lên đến gần 280.000 tỷ đồng, trong đó, dư nợ trái phiếu ở mức hơn 94.000 tỷ đồng.
Ấn tượng với con số thống kê của Vũng Tàu trong 4 ngày
10 giờ trước
Vũng Tàu đón hàng trăm ngàn lượt khách vui chơi, tắm biển trong kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2-9.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.143.812 VNĐ / tấn

174.30 JPY / kg

0.06 %

- 0.10

Đường

SUGAR

9.327.512 VNĐ / tấn

16.06 UScents / lb

0.50 %

- 0.08

Cacao

COCOA

200.216.381 VNĐ / tấn

7,600.00 USD / mt

0.72 %

+ 54.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

222.983.291 VNĐ / tấn

383.93 UScents / lb

0.45 %

+ 1.73

Gạo

RICE

14.006 VNĐ / tấn

11.69 USD / CWT

0.89 %

- 0.11

Đậu nành

SOYBEANS

9.959.604 VNĐ / tấn

1,028.90 UScents / bu

0.30 %

+ 3.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.254.500 VNĐ / tấn

284.25 USD / ust

0.16 %

+ 0.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng nhẫn tăng cao lục
2 giờ trước
Vàng nhẫn 4 số 9 vẫn không ngừng tăng giá vào trưa 3.9, lên mức cao kỷ lục. Giá USD tự do cũng lên đỉnh.
Vì sao Khánh Hòa kiến nghị điều chuyển hơn 801 ha chỉ tiêu đất khu công nghiệp?
3 giờ trước
Tỉnh Khánh Hòa đề xuất chuyển 801,2 ha chỉ tiêu đất từ giai đoạn sau 2030 lên trước 2030 để triển khai Khu công nghiệp (KCN) Ninh Xuân và KCN Ninh Diêm 1 phục vụ mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Cả một quốc gia gánh tai họa vì quá nhiều vàng: Màn vung tiền của người đàn ông giàu nhất thế giới đẩy một nền kinh tế rơi vào suy thoái
3 giờ trước
Một lần chi tiêu kéo dài vài ngày khiến cả một nền kinh tế mất tới vài chục năm để thoát khỏi lạm phát.
Đi ngược chủ trương của EU, một quốc gia châu Âu tuyên bố muốn bình thường hoá quan hệ với Moscow, rục rịch tăng nhập khẩu khí đốt Nga lên hơn 4 tỷ m³
4 giờ trước
Cùng với Hungary, nhu cầu năng lượng của Slovakia hiện phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung từ Nga.