Châu Âu chấp thuận hỗ trợ Ukraine 18 tỉ euro trong năm 2023

11/12/2022 16:14
Ngày 10-12, Hội đồng châu Âu thống nhất về gói pháp lý (luật) cho phép Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ tài chính cho Ukraine trong suốt năm 2023 trị giá 18 tỉ euro.

Luật đã được Hội đồng châu Âu thông qua bằng văn bản và sẽ được trình lên Nghị viện châu Âu để chính thức thông qua vào tuần tới.

Nói về việc này, ông Zbyněk Stanjura, bộ trưởng Tài chính Cộng hòa Czech, cho biết: "Ukraine có thể tin tưởng ở EU. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine về tài chính cho đến chừng nào còn cần thiết. Luật chúng tôi thông qua hôm nay có nghĩa Ukraine có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ tài chính thường xuyên từ EU trong suốt năm 2023".

Theo thông cáo báo chí của Hội đồng châu Âu, số tiền EU sẽ cho Ukraine vay năm 2023 là 18 tỉ euro. Ngân sách EU hoặc các quốc gia thành viên sẽ bảo lãnh cho khoản vay này. Ân hạn các khoản vay có thời hạn 10 năm và các nước thành viên EU sẽ thanh toán phần lớn tiền lãi.

Mục đích của luật là cung cấp hỗ trợ tài chính ngắn hạn để hỗ trợ cho các nhu cầu trước mắt của Ukraine, khôi phục cơ sở hạ tầng quan trọng và hỗ trợ ban đầu cho quá trình tái thiết bền vững sau chiến tranh, hỗ trợ Ukraine trên đường hướng tới hội nhập châu Âu.

Bên cạnh các sự hỗ trợ khác, từ năm 2014 đến năm 2022, EU đã hỗ trợ Ukraine bằng nhiều gói hỗ trợ tài chính vĩ mô trị giá tổng cộng hơn 7 tỉ euro gồm các khoản vay và tài trợ.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
5 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
4 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
4 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
4 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
3 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
17 phút trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.