Châu Âu mơ hồ và rối loạn trước thông cáo của EU về cách thức thanh toán khí đốt của Nga

29/04/2022 13:55
Một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang yêu cầu khối này đưa ra hướng dẫn rõ ràng hơn về việc thanh toán khí đốt bằng đồng rúp theo yêu cầu của Nga. Các nước này cho rằng thông cáo hiện tại đang quá mơ hồ.

Ủy ban châu Âu nói với các đại sứ trong cuộc họp kín hôm thứ Tư rằng họ sẽ điều chỉnh cách diễn đạt trong các văn bản hướng dẫn của mình. Một số quốc gia nêu ra vấn đề này và mong muốn có sự rõ ràng. Họ đang là những quốc gia mua khí đốt mà không có bất kỳ giải pháp thay thế nào ngoài việc chấp nhận các yêu cầu của Điện Kremlin.

Sự rối loạn diễn ra sau khi Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria - những quốc gia đã từ chối thanh toán bằng đồng rúp. Đồng thời, bốn công ty châu Âu đã chọn cách thực hiện thanh toán bằng đồng rúp, mặc dù không rõ họ có phải đến từ các nước thuộc EU hay không. Những doanh nghiệp khác cũng chuẩn bị mở tài khoản bằng đồng rúp.

Ba Lan và Bulgaria - được hậu thuẫn bởi Hy Lạp, Slovakia, Đan Mạch, Latvia, Bỉ, Áo, Hungary và Phần Lan - đã bày tỏ sự không hài lòng trong cuộc họp về sự thiếu rõ ràng và chi tiết trong một số hướng dẫn của ủy ban. Ba Lan cho rằng việc giải thích có chọn lọc thay vì chi tiết và cụ thể về sắc lệnh của Nga có thể khiến EU mất đi sự thống nhất và đoàn kết.

Đồng thời, Ba Lan và Bulgaria cũng nói với các đại sứ EU khác rằng họ được vẫn hưởng lợi từ các thỏa thuận cung cấp thay thế và động thái của Moscow không gây ra mối đe dọa trực tiếp cho nền kinh tế của họ ở giai đoạn này.

Đức và Hy Lạp lưu ý rằng họ đã sẵn sàng cung cấp hàng hóa cho Ba Lan và Bulgaria.

Sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin quy định rằng những người mua khí đốt ở châu Âu phải mở hai tài khoản với Gazprombank JSC - một tài khoản bằng ngoại tệ và một tài khoản bằng đồng rúp. Sau đó, Gazprombank sẽ chịu trách nhiệm chuyển đổi ngoại tệ thành rúp và chuyển tiền cho công ty Gazprom.

Trong một tài liệu hỏi - đáp được công bố vào tuần trước, EU nói rằng thủ tục thanh toán của Điện Kremlin sẽ là hành vi vi phạm hợp đồng và đồng thời vi phạm các lệnh trừng phạt của EU. Nhưng khối cũng cho biết các khoản thanh toán có thể được cho phép bằng đồng Euro và USD. Miễn là mọi nghĩa vụ pháp lý kết thúc sau khi khoản thanh toán bằng đồng Euro hoặc USD ban đầu được thực hiện cho Gazprombank.

Lời cảnh báo của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm thứ Tư có sự dứt khoát hơn.

Bà nói với các phóng viên: "Điều này rất rõ ràng. Phía Nga yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp là một quyết định đơn phương và không tuân theo hợp đồng. Các công ty có hợp đồng như vậy không nên tuân theo yêu cầu của Nga. Đây sẽ là hành vi vi phạm các lệnh trừng phạt có thể mang lại rủi ro cao cho các công ty."

Vẫn chưa rõ liệu Moscow có chấp nhận rằng các giao dịch hoàn tất sau khi khoản thanh toán ban đầu được thực hiện bằng Euro hoặc USD hay không, ngay cả khi số tiền sau đó được chuyển đổi sang rúp. Các quốc gia thành viên dự kiến ​​sẽ thảo luận về vấn đề này tại cuộc họp sắp tới của các bộ trưởng năng lượng EU. Khối đã lên lịch cuộc họp thảo luận về vấn đề này vào ngày 2/5.

https://cafef.vn/chau-au-mo-ho-va-roi-loan-truoc-thong-cao-cua-eu-ve-cach-thuc-thanh-toan-khi-dot-cua-nga-2022042910270484.chn

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
4 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
4 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
3 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
3 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
3 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
3 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
21 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?