Chỉ 30% người dùng xe điện 'Made in China' sẽ quay lại với xe Trung Quốc, câu chuyện sẽ tái diễn ở Việt Nam nếu không có gì hơn là giá rẻ

27/04/2024 12:15
Một khảo sát được thực hiện bởi Differential Asia cho thấy 'giữ khách' là yếu tố mà các hãng xe điện Trung Quốc còn cần học hỏi nhiều.

Các thương hiệu Trung Quốc đã dần dần xâm nhập thị trường Thái Lan từ 5 năm trước. Tuy nhiên, trong giai đoạn hơn một năm trở lại đây đã đẩy nhanh tiến độ và quy mô cũng ngày càng mạnh mẽ. Đỉnh điểm thể hiện yếu tố này có lẽ là tại triển lãm Bangkok International Motor Show 2024 diễn ra hồi tháng 3 vừa qua.

Tại sự kiện này, một nửa trong số những hãng xe bán chạy nhất là xe Trung Quốc và các gian hàng của họ cũng được đầu tư lớn với diện tích rộng rãi và thiết kế nổi bật.

Nhìn vào thị trường xe điện Thái Lan, có thể thấy các hãng xe Trung Quốc như BYD gần như chiếm trọn bảng doanh số. BYD thống trị phân khúc này trong khi những cái tên đứng sau như MG hay Haval còn bán vượt Honda ở phân khúc SUV chạy động cơ. Tuy nhiên, vượt qua những số liệu ban đầu đó và "nền tảng" của xe Trung Quốc tại Thái Lan bắt đầu lung lay.

Chỉ 30% người dùng xe điện 'Made in China' sẽ quay lại với xe Trung Quốc, câu chuyện sẽ tái diễn ở Việt Nam nếu không có gì hơn là giá rẻ - Ảnh 1

Xe Trung Quốc với công nghệ, thiết kế mới lạ cùng tầm giá vừa phải rất dễ dàng thu hút sự chú ý của người dùng mới, tuy nhiên việc có giữ được khách hàng lâu dài hay không lại nằm ở vấn đề dịch vụ và chất lượng - những yếu tố họ chưa được kiểm chứng nhiều. Ảnh: Wapcar

Diffential Asia, một công ty tư vấn mảng xe tại Singapore, vừa công bố dữ liệu họ thu thập về trải nghiệm khách hàng tại Thái Lan trong 12 tháng vừa qua. Nghiên cứu trên tập trung vào chỉ số trung thành của người tiêu dùng Thái với các thương hiệu có mặt trong nước.

Kết quả đưa ra cho thấy các hãng xe Nhật vẫn giữ khách tốt nhất với 48% người dùng chắc chắn trở lại khi mua xe mới. Tỉ lệ 52% còn lại có 5% tìm hãng mới và 46% chưa rõ (các thông số làm tròn nên thiếu 1%). Xếp thứ 2 là các hãng xe Mỹ với tỉ lệ giữ khách là 39%, không rõ là 54% và chia tay là 6%.

Cuối cùng, các hãng xe Trung Quốc chỉ có 28% khách hàng mua lần đầu là quay trở lại, còn lại 63% không rõ và 9% quay xe.

Chỉ 30% người dùng xe điện 'Made in China' sẽ quay lại với xe Trung Quốc, câu chuyện sẽ tái diễn ở Việt Nam nếu không có gì hơn là giá rẻ - Ảnh 2

Tỉ lệ người dùng quay lại với xe Trung Quốc thấp nhất, số khách hàng đã đưa ra quyết định đổi hãng mới cũng cao nhất. Dữ liệu: Differential Asia, ảnh: Quang Phong

Nghiên cứu trên cũng thăm dò ưu tiên sử dụng xe điện hóa của tập khách hàng được hỏi. Trong nhóm khách hàng đang dùng xe điện , 42% sẽ tiếp tục mua xe sau là xe điện , phần còn lại chuyển về xe hybrid hoặc xe xăng/dầu thường.

Ở chiều ngược lại, 48% người đang dùng xe chạy động cơ sẽ tiếp tục mua loại xe này, tỉ lệ chuyển sang xe điện chỉ là 14%.

Tin mới

Giám đốc Trung tâm Phát triển Sản phẩm (Khối SME) VPBank: Nghị quyết 68 tạo ra kỳ vọng lớn cho khối doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh mẽ
10 giờ trước
Ông Hoàng Trung Hiếu cho biết, trước Nghị quyết 68, kinh tế tư nhân đã có những đóng góp quan trọng của cho GDP và tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, dù được đánh giá tích cực nhưng chưa được thừa nhận là động lực chiến lược như bây giờ.
Dấu ấn SHB tại triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”
10 giờ trước
Xuyên suốt chặng đường phát triển, SHB luôn gắn mình với sự vươn mình của đất nước, là kênh dẫn vốn tới mọi ngành nghề của nền kinh tế, đồng hành kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng, xã hội.
GS. TS Mạc Quốc Anh: Làm thế nào để đạt mục tiêu 1.000 người dân thì có 2 doanh nghiệp?
10 giờ trước
Theo ông Quốc Anh, Nghị quyết số 68 đã tạo ra một cú hích rất lớn, đó là yêu cầu cắt giảm trên 30% các thủ tục hành chính để tạo ra không gian mới, dư địa mới cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển, và hệ thống ngân hàng dành ra những khoản vốn ưu đãi, cắt giảm các điều kiện cho vay cho lực lượng doanh nghiệp tư nhân.
Hoá chất Đức Giang (DGC) tăng vốn cho 'quả đấm thép' ở Nghi Sơn lên 2.900 tỷ, 50% sản lượng có đối tác bao tiêu
10 giờ trước
HĐQT CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa thông qua nghị quyết điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án số 1 tại Tổ hợp Hóa chất Đức Giang Nghi Sơn. Theo đó, tổng vốn đầu tư được nâng từ 2.400 tỷ lên 2.900 tỷ đồng, đồng thời bổ sung các sản phẩm mới cho giai đoạn 2 của nhà máy
Một thị trường đang là khách mua LNG lớn nhất của cả Nga và Mỹ - ra rả nói tẩy chay năng lượng Nga nhưng nhập 5 tỷ đô LNG từ đầu năm vì giá quá rẻ
10 giờ trước
Khách hàng này đang đứng giữa lựa chọn rất khó khăn.

Tin cùng chuyên mục

Hàng trăm điện thoại iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sắp "xả kho" với giá siêu rẻ
8 giờ trước
Nhiều chiếc đang được rao bán với giá chỉ bằng khoảng 1/3 thị trường.
Vì sao bạn nên mua iPhone 17 Pro thay vì iPhone 17 Pro Max, đây là 3 lý do "không cãi được"
8 giờ trước
Trong nhiều năm, lựa chọn iPhone Pro Max luôn được xem là "chân ái" cho những ai muốn sở hữu phiên bản tốt nhất. Nhưng năm nay, việc bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho bản Pro Max có thể lại là một quyết định không hề thông minh.
AirPods Pro 3 trở thành ứng cử viên nặng ký tại Better Choice Awards 2025 ngay sau khi ra mắt, những đối thủ khác phải dè chừng?
5 giờ trước
Trang bị tính năng Dịch trực tiếp cùng cảm biến đo nhịp tim, AirPods Pro 3 "vượt ngưỡng" tai nghe không dây và trở thành thiết bị hỗ trợ đời sống, chăm sóc sức khỏe!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc 90%, Mỹ ồ ạt đưa một mặt hàng vào Việt Nam với giá siêu rẻ, nước ta tiêu thụ 1,5 triệu tấn/năm
7 giờ trước
Việt Nam là nhà nhập khẩu lớn thứ 3 thế giới ở mặt hàng này.