Chỉ 3/471 ý kiến Đại biểu Quốc hội muốn chất vấn Bộ trưởng Công thương

27/05/2019 18:12
Chia sẻ với các phóng viên xung quanh việc giá điện, giá xăng và các vấn đề khác không được đưa vào nội dung chất vấn của kỳ họp 7, Quốc hội khóa XIV, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết chỉ 3 trong tổng số 471 ý kiến đại biểu đề cập đến vấn đề này.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết việc lựa chọn các vấn đề chất vấn được tiến hành trên cơ sở tổng hợp ký kiến cử tri, tập hợp ý kiến của các đoàn đại biểu quốc hội. Ban đầu, có 9 nhóm vấn đề được nêu ra. Sau khi xin ý kiến các ủy ban, 6 vấn đề được chọn lọc trước khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội chọn ra 5 nhóm chủ đề để báo cáo Quốc hội. Sáng 27/5, các phiếu đã được gửi tới các đại biểu Quốc hội để xin ý kiến.

"4 nhóm vấn đề liên quan đến An ninh trật tự; Văn hóa thể thao và du lich; Xây dựng và Giao thông vận tải. Qua việc tổng hợp các kết quả bằng phiếu xin ý kiến, chúng tôi thu được số phiếu rất cao với 471/484 phiếu đại biểu có mặt nhất trí với các vấn đề này", ông Nguyễn Hạnh Phúc chia sẻ.

Nhóm 1: An ninh Trật tự gồm các nội dung: Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, phòng chống tàng trữ vận chuyển mua bán trái phép ma túy; Đấu tranh phòng chống tội phạm giết người, tội phạm tín dụng đen, băng nhóm hoạt động kiểu xã hội đen, tổ chức đường dây băng nhóm xuyên quốc gia, xâm hại phụ nữ, trẻ em; Phòng chống tội phạm pháp luật liên quan đến giao thông, nhất là đối tượng tham gia giao thông sử dụng rượu bia vượt quá mức quy định, sử dụng ma túy và chất kích thích gây hậu quả nhiêm trọng.

Trách nhiệm trả lời chính trong nội dung này thuộc về Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Cùng tham gia giải trình có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Bộ trưởng các bộ: Bộ Tư Pháp, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Giao thông Vận tải; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Viện trưởng Viện Kiểm soát Nhân dân Tối cao và Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao.

Nhóm 2: Xây dựng bao gồm các nội dung Quản lý thị trường Bất động sản, xử lý bất cập trong quản lý chung cư, căn hộ, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú; Quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng đô thị, di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô thành phố. Trách nhiệm trả lời chính thuộc về Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng các bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài Chính, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tư pháp, Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Chủ tịch UBND Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cùng tham gia giải trình chất vấn.

Nhóm 3: Giao thông vận tải bao gồm các nội dung Xử lý những vấn đề vướng mắc về kết cấu hạ tầng giao thông nhất là các công trình giao thông trọng điểm đội vốn lớn, chậm tiến độ và chất lượng kém; Quản lý hoạt động vận tải, chất lượng phương tiện, quản lý xe hợp đồng, đào tạo, sát hạch, cấp và thu hồi giấy phép lái xe cơ giới; Quản lý giám sát thu phí tự động, không dừng tại các trạm thu phí hoàn vốn, dự án đầu tư trên quốc lộ, đường bộ cao tốc. Chịu trách nhiệm giải trình chính là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Nhóm 4: Văn hóa, Thể thao và du lịch với các nội dung liên quan đến Công tác nghệ thuật biểu diễn, quản lý điện ảnh, quản lý hoạt động mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm; Công tác phòng ngừa mê tín dị đoan, quản lý nguồn thu từ du lịch tâm linh, nguồn thu từ các khu di tích, danh lam thắng cảnh; Quản lý và phát triển dịch vụ du lịch. Trách nhiệm trả lời chính thuộc về bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Cùng trả lời có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Công an và Nội vụ.

Cuối cùng, Thủ tướng hoặc có thể một Phó Thủ tướng được phân công sẽ trả lời về các nhóm vấn đề mà đại biểu quan tâm liên quan đến công tác điều hành của chính phủ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Bộ Công thương với hàng loạt vấn đề nổi cộm khiến dư luận quan tâm thời gian qua như giá điện, giá xăng hay ảnh hưởng của Cuộc chiến Thương mại Mỹ -  Trung với Việt Nam… không được đưa vào nội dung chất vấn của Kỳ họp này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết chỉ 3 trong số 471 ý kiến của Đại biểu Quốc hội đề cập tới vấn đề của Bộ Công thương.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết nội dung về Bộ Công thương không được ghi rõ trong phiếu. Thay vào đó, phiếu lấy ý kiến có 1 phần để các đại biểu ghi các ý kiến khác và chỉ có 3 phiếu trong số các phiếu được phát ra đề cập đến vấn đề này nên nó không được đưa vào trong hoạt động chất vấn của kỳ họp này.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
14 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
14 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
14 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
14 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
15 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
17 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
3 tháng VinFast bán hơn 35.000 xe, gấp 3 lần Toyota và Hyundai – Vị trí top 1 thị trường năm 2025 sớm có chủ?
17 giờ trước
Chiếm 30% thị phần toàn thị trường, VinFast duy trì vị thế dẫn đầu trong quý 1/2025 nhờ lợi thế về sản phẩm, giá bán hấp dẫn và hàng loạt chính sách thúc đẩy tiêu dùng. Cuộc đua top 1 thị trường dường như đã được định đoạt với sự vượt trội của hãng xe Việt.
Thế lực mới nổi trên thị trường gọi xe công nghệ vượt mặt Grab, Be: 83% người dùng nói hài lòng, sắp gia nhập mảng thị trường giao đồ ăn?
1 ngày trước
Sau 2 năm gia nhập thị trường, Xanh SM đã chính thức có dấu mốc mới vào cuối năm 2024 khi lần đầu tiên bỏ xa Grab, Be về thị phần đặt xe taxi.
Xem trước Toyota Corolla Cross 2026: Thiết kế nối gót Camry, kích thước khó tạo đột phá, có thể ra mắt năm sau
1 ngày trước
Toyota Corolla Cross ra mắt lần đầu vào 2020 và có thể được nâng cấp lên thế hệ mới vào năm sau.