Chi cho giáo dục, y tế được giảm trừ trước khi tính thuế thu nhập cá nhân

12 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất, người nộp thuế được giảm trừ vào thu nhập trước khi tính thuế các khoản chi cho y tế, giáo dục - đào tạo của người nộp thuế và của người phụ thuộc.

Tại dự thảo tờ trình dự án luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) mới nhất, Bộ Tài chính đề xuấtbổ sung các khoản giảm trừ đặc thù khác bên cạnh các khoản đóng góp đã được quy định tại luật hiện hành trước khi tính thuế cho cá nhân người nộp thuế.

Chi cho giáo dục, y tế được giảm trừ trước khi tính thuế thu nhập cá nhân - Ảnh 1

Bộ Tài chính đề xuất người nộp thuế được giảm trừ vào thu nhập trước khi tính thuế các khoản chi cho y tế , giáo dục - đào tạo

ẢNH: ĐAN THANH

Cụ thể, người nộp thuế được giảm trừ vào thu nhập trước khi tính thuế các khoản chi cho y tế , giáo dục - đào tạo của người nộp thuế và của người phụ thuộc.

Phạm vi các khoản chi được giảm trừ và mức độ được giảm trừ đối với các khoản chi cần được cân nhắc, tính toán phù hợp để vừa đạt mục tiêu đề ra nhưng cũng không làm giảm vai trò của chính sách thuế thu nhập cá nhân dưới phương diện là một công cụ điều tiết thu nhập, thực hiện phân phối lại thu nhập trong nền kinh tế.

Bộ Tài chính đề nghị giao Chính phủ quy định chi tiết nhằm đảm bảo linh hoạt, phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội.

Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành quy định, không tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành, nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc, các khoản trợ cấp, phụ cấp đặc thù, các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo...

TS Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, nhìn nhận việc cho phép giảm trừ các chi phí thiết yếu hoặc cần được khuyến khích như giáo dục, y tế vào thu nhập trước khi tính thuế phản ánh đúng năng lực tài chính thực sự sau khi người dân trang trải cho đời sống.

Để đảm bảo hài hòa hơn, Chính phủ có thể quy định một mức trần, ví dụ như tối đa 30% thu nhập chịu thuế để người dân khấu trừ những khoản chi thiết yếu, đồng thời đảm bảo quản lý được rủi ro thất thu ngân sách.

Ngưỡng thu nhập chịu thuế từ trúng thưởng là trên 20 triệu

Dự luật cũng có một số điều chỉnh liên quan ngưỡng thu nhập để xác định thu nhập tính thuế với một số khoản thu nhập; thời điểm xác định thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản.

Chi cho giáo dục, y tế được giảm trừ trước khi tính thuế thu nhập cá nhân - Ảnh 2

Sửa đổi quy định về thời điểm xác định thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản là một trong những điểm mới tại dự luật

ẢNH: ĐAN THANH

Luật Thuế thu nhập cá nhân thực hiện từ 1.1.2009 quy định, cá nhân có thu nhập từ trúng thưởng, từ bản quyền, từ nhượng quyền thương mại, từ nhận thừa kế, quà tặng nộp thuế 10% trên phần thu nhập vượt 10 triệu đồng.

Qua quá trình lấy ý kiến, nhiều ý kiến tham gia đề xuất nâng ngưỡng thu nhập chịu thuế này để đồng bộ với việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh, ngưỡng doanh thu nộp thuế đối với cá nhân kinh doanh.

Dự thảo luật đã điều chỉnh nâng ngưỡng thu nhập tính thuế đối với một số khoản thu nhập nêu trên lên 20 triệu đồng.

Với thời điểm xác định thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản, luật hiện hành quy định đó là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của pháp luật.

Thực tế thực hiện phát sinh vấn đề vướng mắc đối với trường hợp người chuyển nhượng bất động sản ủy quyền cho người mua nộp thuế thay, khi người mua làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu/quyền sử dụng bất động sản thì cơ quan quản lý mới thực hiện xác định nghĩa vụ thuế.

Do vậy, Bộ Tài chính đề xuất thời điểm xác định thu nhập tính thuế từ chuyển nhượng bất động sản là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của pháp luật hoặc thời điểm đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu bất động sản.

Bộ Tài chính trình Chính phủ trình Quốc hội về dự án luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV (tháng 10.2025). Dự kiến, luật có hiệu lực từ ngày 1.7.2026.

Tin mới

Sinh vật không não nhưng đủ sức khiến hai nhà máy điện hạt nhân lớn nhất nhì đất nước phải “tê liệt”
10 giờ trước
Đây là lần thứ hai trong tháng sinh vật này gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng tại một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất của Pháp.
VNG nửa đầu năm 2025: Lợi nhuận tăng mạnh, doanh thu vượt 4.800 tỷ
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Tập đoàn VNG (VNG Group) vừa công bố báo cáo tài chính bán niên 2025, với doanh thu thuần đạt 4.803 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ 2024. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh đạt 435 tỷ đồng trong bối cảnh công ty đang tái cấu trúc mạnh mẽ.
Vì sao giá giảm chưa chắc là tin vui?
10 giờ trước
Giá cả giảm tưởng là “cứu cánh” cho người tiêu dùng, nhưng trên thực tế, giảm phát có thể kéo nền kinh tế rơi vào vòng xoáy suy thoái: doanh nghiệp đóng cửa, thất nghiệp tăng, thu nhập giảm sâu. Hiểu đúng bản chất và hệ lụy giúp chúng ta không rơi vào “cạm bẫy giá rẻ”.
Mark Zuckerberg kiện Mark Zuckerberg vì bị khóa tài khoản Facebook
9 giờ trước
Mark Zuckerberg cho biết đã giải quyết vấn đề.
Một sự kiện quan trọng sắp diễn ra ở Việt Nam: Viettel, VNPT… nhận nhiệm vụ gì?
9 giờ trước
Sự kiện này sẽ quy tụ hàng loạt dự án, công trình của các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp trên cả nước.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.297.000 VNĐ / tấn

175.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.098.700 VNĐ / tấn

15.64 UScents / lb

0.32 %

- 0.05

Cacao

COCOA

194.823.446 VNĐ / tấn

7,383.00 USD / mt

0.22 %

- 16.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

224.262.020 VNĐ / tấn

385.49 UScents / lb

0.34 %

- 1.31

Gạo

RICE

13.946 VNĐ / tấn

11.62 USD / CWT

1.15 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

9.832.683 VNĐ / tấn

1,014.10 UScents / bu

0.21 %

+ 2.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.297.329 VNĐ / tấn

285.25 USD / ust

0.55 %

+ 1.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Đột kích một công ty, cảnh sát triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả quy mô lớn, tịch thu hơn 15 tấn hóa chất không giấy phép
9 giờ trước
Cơ quan chức năng đã thu giữ 15 tấn phân bón hóa học, 2 tấn chế phẩm sinh học dạng lỏng và thuốc trừ sâu cùng hàng loạt tang vật phục vụ sản xuất.
Nóng: Đồng sáng lập Gojek bị bắt tạm giam
9 giờ trước
Nhà sáng lập Gojek bị tạm giam trong 20 ngày trong thời gian phục vụ công tác điều tra.
Tượng đài điện tử 107 tuổi Panasonic trước ngã rẽ sinh tử: Cắt giảm 10.000 người, tinh gọn sản phẩm nhưng vẫn bị tụt hậu, vốn hóa lẹt đẹt suốt 10 năm
9 giờ trước
Panasonic từng là một trong những thương hiệu lớn nhất thế giới. Câu hỏi hiện giờ là hãng còn bao nhiêu thời gian.
Bê bối ‘vật tế thần’ của Masayoshi Son: Cố tình đóng cửa startup 1,17 tỷ USD để che giấu thất bại như WeWork
8 giờ trước
Phải chăng SoftBank đang cố gắng che đậy một thất bại đầu tư khác tương tự như WeWork?