Chi lương cho bộ máy trung ương năm nay hơn 20.000 tỷ đồngicon

Theo Bộ Tài chính, năm 2021, dự toán tổng chi quỹ lương hành chính của các bộ ngành, cơ quan trung ương hơn 20.000 tỷ đồng, tăng hơn 4.000 tỷ đồng so với thời điểm năm 2017. 

Theo Bộ Tài chính, năm 2021, dự toán tổng chi quỹ lương hành chính của các bộ ngành, cơ quan trung ương hơn 20.000 tỷ đồng, tăng hơn 4.000 tỷ đồng so với thời điểm năm 2017. 

 

Trong khi khoản tiết kiệm được từ tinh giảm bộ máy hành chính cùng giai đoạn dự kiến khoảng 341 tỷ đồng.

Bộ Tài chính vừa có dự thảo báo cáo tổng kết chi thường xuyên ngân sách nhà nước, trong đó có kết quả thực hiện chi lương, chi theo định mức và chi đặc thù của các bộ ngành trung giai đoạn 2017-2021.

Cụ thể, tổng chi quỹ lương hành chính của các bộ ngành trung ương năm 2021 dự toán là 20.055 tỷ đồng, giảm nhẹ so với năm trước, nhưng tăng hơn 4.252 tỷ đồng so với năm 2017.

Trong đó, khoản chi chiếm tỷ lệ cao nhất là chi lương, với dự toán năm nay hơn 9.030 tỷ đồng (chiếm 45%) tổng quỹ, còn lại là chi định mức, chi đặc thù.

Chi lương cho bộ máy trung ương năm nay hơn 20.000 tỷ đồng
Năm 2021, chi lương cho bộ máy bộ ngành trung ương tăng tới hơn 4.000 tỷ đồng so với năm 2017. Ảnh người dân tới cơ quan nhà nước giải quyết thủ tục hành chính.

Tổng chi quỹ lương trên đã loại trừ các cơ quan áp dụng cơ chế tài chính đặc thù, các cơ quan không áp dụng định mức phân bổ, như: Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước, khối cơ quan Văn phòng…

Bộ Tài chính đánh giá, giai đoạn 2017-2021, chi lương, phụ cấp, các khoản đóng góp theo lương (như bảo hiểm xã hội) và chi theo định mức của các bộ ngành chiếm 62-68% tổng chi hành chính các đơn vị (riêng chi theo định mức chiếm khoảng 20%). Các khoản chi đã cơ bản đảm bảo hoạt động bộ máy và thực hiện các nhiệm vụ chi thường xuyên của các cơ quan.

Cũng theo Bộ Tài chính, việc tinh giảm biên chế, sắp xếp lại bộ máy, lũy kế giai đoạn 2017-2020 đã giảm khoảng 271 tỷ đồng, năm nay dự kiến giảm thêm 70 tỷ đồng.

Tuy nhiên, quá trình triển khai cũng gặp một số vướng mắc, khó khăn, theo Bộ Tài chính, như: định mức phân bổ chi thường xuyên còn thấp, chưa được điều chỉnh kịp thời, trong khi chỉ số giá tiêu dùng cả giai đoạn tăng 18,3%; nhiệm vụ của các cơ quan thay đổi; định mức được xây dựng năm 2017 theo tiền lương cơ sở 1,21 triệu đồng/tháng, hiện lương này đã tăng lên 1,49 triệu đồng/tháng (tăng 23%)...

Do đó, Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo định mức chi thường xuyên nân sách nhà nước năm 2022, và giai đoạn các năm tiếp theo.

(Theo Tiền Phong)

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
5 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
6 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
6 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
7 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
8 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.