Chi phí bảo vệ Mark Zuckerberg ngày càng tốn kém: Facebook mất tới 23 triệu USD để đảm bảo an toàn cho CEO năm 2020

12/04/2021 16:53
Tâm lý tiêu cực liên quan đến Facebook đã khiến Mark Zuckerberg trở thành đối tượng bị thù ghét.

Theo hồ sơ mà Facebook vừa gửi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC), trong năm 2020, công ty này đã chi tới 23 triệu USD để bảo đảm an toàn cho nhà sáng lập kiêm CEO Mark Zuckerberg.

Đại diện công ty cho biết trong một tuyên bố ngày 9/4: "Zuckerberg bị đánh đồng với Facebook. Chính vì vậy, suy nghĩ tiêu cực của công chúng về công ty thường bị chuyển sang ông ấy".

Đánh giá hàng năm của Facebook về vấn đề an ninh của công ty "đã xác định các mối đe dọa cụ thể đối với Zuckerberg". Ngoài ra, nó cũng cho thấy chi phí bảo vệ cho Zuckerberg và gia đình đã tăng lên trong năm 2020, chủ yếu là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, bầu cử Tổng thống Mỹ và các giai đoạn có nguy cơ an ninh cao khác. Bên cạnh đó, lương cho nhân viên bảo vệ cũng tăng lên trong năm vừa qua.

Chi phí bảo vệ Mark Zuckerberg ngày càng tốn kém: Facebook mất tới 23 triệu USD để đảm bảo an toàn cho CEO năm 2020 - Ảnh 1.

Mark Zuckerberg - CEO của Facebook.

Cụ thể, Facebook đã chi 23 triệu USD để đảm bảo an ninh tại nơi ở của Zuckerberg cũng như cho việc đi lại của anh và gia đình. Vị CEO chi 10 triệu USD để trả lương cho nhân viên và một số chi phí an ninh khác. Chi phí bảo vệ cơ bản của Zuckerberg và gia đình trong năm 2019 là 13,4 triệu USD, trong khi năm 2018, con số này là 10,4 triệu USD.

Một tuyên bố của Facebook nêu rõ: "Ủy ban bồi thường, đề cử và quản trị tin rằng những chi phí này là phù hợp và cần thiết trong bối cảnh có nhiều mối đe dọa như hiện này. Hơn nữa, Zuckerberg chỉ nhận 1 USD tiền lương hàng năm đồng thời không nhận thêm bất cứ khoản tiền thưởng hay lợi nhuận nào khác".

Ngoài ra, Facebook cho biết họ sẽ đưa ra một đề xuất tại cuộc họp cổ đông ngày 26/5 sắp tới để cung cấp thêm dịch vụ bảo đảm an ninh cho các giám đốc cấp cao khác bởi họ cũng thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ do công việc tại Facebook.

Trước đó, vào tháng 1 và tháng 2 năm nay, Facebook đã phê duyệt các dịch vụ bảo vệ cá nhân cho một số người quản lý cấp cao. Nguyên nhân là vì công ty lo lắng cho sự an toàn của những người này trong bối cảnh chính trị phức tạp sau cuộc bầu cử Tổng thống năm ngoái. Vấn đề liên quan đến tin giả trong đợt bầu cử cũng như cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ cũng ít nhiều liên quan đến các nền tảng thuộc Facebook.

Một báo cáo vào tháng 1 của "Dự án minh bạch công nghệ" cho rằng một số phần tử cực đoan tham gia tấn công Điện Capitol đã dùng các nhóm riêng tư trên Facebook để lập kế hoạch và điều phối cuộc nổi dậy ngày 6/1. Về phần mình, COO Facebook – Sheryl Sandberg nói rằng việc này nằm ngoài khả năng kiểm soát của họ.

Cách đây không lâu, Facebook đã để lộ thông tin của hơn 533 triệu người dùng, bao gồm tên tuổi, địa chỉ, ngày sinh, ID và số điện thoại của họ trên một diễn đàn trực tuyến. Điều đáng nói là chúng được chia sẻ miễn phí, đồng nghĩa với việc bất kì ai cũng có thể truy cập được.

Trớ trêu thay, số điện thoại của Zuckerberg cùng 2 nhà đồng sáng lập Facebook khác là Chris Hughes và Dustin Moskovitz cũng nằm trong số 533 triệu người bị rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Đây không phải lần đầu tiên Facebook để xảy ra sự việc như vậy. Trước đó, bê bối Cambridge Analytica đã khiến dữ liệu của 87 triệu người dùng của nền tảng này bị rò rỉ.

Nguồn: The Verge

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
5 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
4 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
4 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
3 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
3 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
30 phút trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.