Chỉ riêng Bình Dương, mỗi ngày ế đọng 2 triệu quả trứngicon

Mỗi ngày Bình Dương đang tồn hơn 2 triệu quả trứng gà và 200 ngàn quả trứng cút. Trong khi các tỉnh tại khu vực phía Nam cũng ùn ứ, dư thừa hàng chục ngàn tấn nông sản.

Mỗi ngày Bình Dương đang tồn hơn 2 triệu quả trứng gà và 200 ngàn quả trứng cút. Trong khi các tỉnh tại khu vực phía Nam cũng ùn ứ, dư thừa hàng chục ngàn tấn nông sản.

 

Ngày 11/9, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Dương Phạm Văn Bông cho biết, do đứt gãy trong chuỗi cung ứng sản phẩm nông sản nên nhiều mặt hàng ở Bình Dương đã rơi vào tình trạng dư thừa. Cụ thể, tại tỉnh này hiện dư thừa khoảng 80 tấn dưa lưới, 70 tấn chuối và 30 tấn chanh không hạt. Đặc biệt, các sản phẩm rau ăn lá cũng thừa nhiều và gặp khó khăn trong tiêu thụ.

Trong chăn nuôi, khó khăn nhất vẫn là tiêu thụ sản phẩm gà công nghiệp lông trắng, các sản phẩm trứng nhu cầu giảm nên khả năng tiêu thụ cũng chững lại. Hiện mỗi ngày Bình Dương đang tồn hơn 2 triệu quả trứng gà và 200 ngàn quả trứng cút, ông Bông cho hay.

Chỉ riêng Bình Dương, mỗi ngày ế đọng 2 triệu quả trứng
Bình Dương mỗi ngày tồn khoảng 2 triệu quả trứng gà (ảnh: BH)

Tại Đồng Nai, ông Trần Lâm Sinh - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT - cũng cho hay, tỉnh có nhiều nông sản có nguy cơ khó tiêu thụ. Hiện, trái cây dư khoảng 50 tấn bưởi, 200 tấn cam, quýt, 800 tấn củ đậu; rau củ quả dư khoảng 1.000 tấn; gà lông trắng dư thừa 200 ngàn con, vịt dư 80.000 con, dê dư 6.000 con, chim cút dư 300 ngàn con.

Riêng thủy sản tại tỉnh Đồng Nai cũng đang dư khoảng 1.000 tấn, trong đó có 800 tấn cá nước ngọt, 200 tấn tôm.

Theo thông tin từ Sở NN-PTNT Gia Lai, tỉnh này còn khoảng 1.500 ha rau với sản lượng khoảng 25.000 tấn tiếp tục thu hoạch nhưng gặp khó khăn trong vấn đề tiêu thụ dù đã có nhiều chương trình kết nối cung cầu.

Ngoài ra, còn có hơn 7.500 ha trái cây chủ yếu là bơ, sầu riêng, nhãn đang vào giai đoạn thu hoạch rộ, nhưng tiêu thụ gặp khó. Hàng ngàn tấn khoai lang tại tỉnh Gia Lai cũng chưa có đầu ra.

Tỉnh Gia Lai cũng còn 30.000 con gà công nghiệp lông trắng đến thời điểm xuất chuồng nhưng chưa lưu thông được do hệ thống nhà hàng ở các thị trường chính đều phải đóng cửa phòng chống dịch.

Tại Sóc Trăng đang tồn khoảng hơn 50 tấn khoai môn và 20 tấn ớt sừng vàng. Đặc biệt là còn tồn tại ao nuôi gần 1.000 tấn cá chẻm, đầu ra đang bị tắc nghẽn, cần được hỗ trợ tiêu thụ tại các thị trường ngoài tỉnh, đặc biệt là thị trường TP.HCM.
 
Sở NN-PTNT các tỉnh cũng mong nhận được sự hỗ trợ kết nối tiêu thụ từ Tổ Công tác 970 (Bộ NN-PTNT) để giải quyết tình trạng ùn ứ, dư thừa nông sản hiện nay cho nông dân và các HTX .

Chỉ riêng Bình Dương, mỗi ngày ế đọng 2 triệu quả trứng
Gà công nghiệp tại các tỉnh miền Nam cũng tồn một lượng lớn (ảnh: IT)

Ông Trần Minh Hải, thành viên Tổ Công tác 970, cho biết, từ 1/9 đến nay có sự ùn ứ bất thường của rau gia vị. Trong đó, rau ngò gai, gừng, riềng cũng dư nhiều. Có khả năng là liên quan đến thông tin về chất EO trong mỳ ăn liền. Song chưa có thông tin chính thức nào cho thấy sự liên quan giữa chất EO và rau gia vị.

Còn về một số tỉnh nói về việc “nông sản ùn ứ, dư thừa, theo ông Hải, một số nơi lấy diện tích nhân với năng suất ra sản lượng, nhưng thực tế lại khác. Thế nên, khi đưa đơn hàng về thì lại không có khả năng cung cấp. Ngay cả khâu đóng gói, sơ chế cũng làm không được.

Ông Hải cũng thông tin, từ lúc Tổ Công tác 970 (Tổ 970) đi vào hoạt động, đến nay đã có hơn 1.430 đầu mối kết nối nông sản. Đáng chú ý, sản phẩm nông sản đăng ký VietGAP, GlobalGAP thì 100% tiêu thụ sau khi đăng ký kết nối.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đề nghị, các Sở NN-PTNT tiếp tục duy trì Tổ phát triển thị trường hay Tổ kết nối nông sản, để gắn kết thông tin với Bộ, với doanh nghiệp. Theo đó, tư duy bán hàng phải cụ thể, rành mạch, hàng hóa ở đâu, cung cấp thế nào là phải nắm được.

Còn về combo nông sản, ông cho rằng, trong điều kiện dịch bệnh hiện nay, các gói combo chỉ đủ lấy thu bù chi, lợi nhuận của nông dân thấp. Vì vậy, các tỉnh không nên cạnh tranh để giành thị phần. 

“Đừng cạnh tranh với các tỉnh khác bằng hạ giá nông sản để 'phá giá'. Đừng thấy khoai lang tỉnh khác bán 100.000 đồng mà mình hạ xuống 70.000-80.000 đồng. Nông sản phải tính theo giá thành, tính các chi phí và cố gắng nâng giá trị bằng thương hiệu, bao bì, mẫu mã, đừng hạ giá làm mất giá trị sản phẩm”, ông nói.

Tâm An

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
56 phút trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
31 phút trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
16 phút trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
46 phút trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
14 phút trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.897.255 VNĐ / tấn

17.27 UScents / lb

0.64 %

+ 0.11

Cacao

COCOA

231.718.539 VNĐ / tấn

8,914.00 USD / mt

1.96 %

+ 171.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

223.625.233 VNĐ / tấn

390.21 UScents / lb

0.85 %

- 3.36

Gạo

RICE

14.914 VNĐ / tấn

12.61 USD / CWT

1.53 %

- 0.20

Đậu nành

SOYBEANS

10.009.959 VNĐ / tấn

1,048.00 UScents / bu

0.75 %

+ 7.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.488.888 VNĐ / tấn

296.25 USD / ust

0.66 %

+ 1.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một đặc sản của Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay", rộng đường "bay" khắp toàn cầu
43 phút trước
Đặc sản này của Việt Nam được đánh giá cao về chất lượng.
Thay đổi trong team Quang Linh Vlogs gây tranh cãi, người khởi xướng phải làm gấp 1 việc xoa dịu?
15 giờ trước
Người được cho là khởi xướng sự thay đổi này cũng đã lên tiếng.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
17 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
19 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.