Chỉ riêng Bình Dương, mỗi ngày ế đọng 2 triệu quả trứngicon

Mỗi ngày Bình Dương đang tồn hơn 2 triệu quả trứng gà và 200 ngàn quả trứng cút. Trong khi các tỉnh tại khu vực phía Nam cũng ùn ứ, dư thừa hàng chục ngàn tấn nông sản.

Mỗi ngày Bình Dương đang tồn hơn 2 triệu quả trứng gà và 200 ngàn quả trứng cút. Trong khi các tỉnh tại khu vực phía Nam cũng ùn ứ, dư thừa hàng chục ngàn tấn nông sản.

 

Ngày 11/9, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Dương Phạm Văn Bông cho biết, do đứt gãy trong chuỗi cung ứng sản phẩm nông sản nên nhiều mặt hàng ở Bình Dương đã rơi vào tình trạng dư thừa. Cụ thể, tại tỉnh này hiện dư thừa khoảng 80 tấn dưa lưới, 70 tấn chuối và 30 tấn chanh không hạt. Đặc biệt, các sản phẩm rau ăn lá cũng thừa nhiều và gặp khó khăn trong tiêu thụ.

Trong chăn nuôi, khó khăn nhất vẫn là tiêu thụ sản phẩm gà công nghiệp lông trắng, các sản phẩm trứng nhu cầu giảm nên khả năng tiêu thụ cũng chững lại. Hiện mỗi ngày Bình Dương đang tồn hơn 2 triệu quả trứng gà và 200 ngàn quả trứng cút, ông Bông cho hay.

Chỉ riêng Bình Dương, mỗi ngày ế đọng 2 triệu quả trứng
Bình Dương mỗi ngày tồn khoảng 2 triệu quả trứng gà (ảnh: BH)

Tại Đồng Nai, ông Trần Lâm Sinh - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT - cũng cho hay, tỉnh có nhiều nông sản có nguy cơ khó tiêu thụ. Hiện, trái cây dư khoảng 50 tấn bưởi, 200 tấn cam, quýt, 800 tấn củ đậu; rau củ quả dư khoảng 1.000 tấn; gà lông trắng dư thừa 200 ngàn con, vịt dư 80.000 con, dê dư 6.000 con, chim cút dư 300 ngàn con.

Riêng thủy sản tại tỉnh Đồng Nai cũng đang dư khoảng 1.000 tấn, trong đó có 800 tấn cá nước ngọt, 200 tấn tôm.

Theo thông tin từ Sở NN-PTNT Gia Lai, tỉnh này còn khoảng 1.500 ha rau với sản lượng khoảng 25.000 tấn tiếp tục thu hoạch nhưng gặp khó khăn trong vấn đề tiêu thụ dù đã có nhiều chương trình kết nối cung cầu.

Ngoài ra, còn có hơn 7.500 ha trái cây chủ yếu là bơ, sầu riêng, nhãn đang vào giai đoạn thu hoạch rộ, nhưng tiêu thụ gặp khó. Hàng ngàn tấn khoai lang tại tỉnh Gia Lai cũng chưa có đầu ra.

Tỉnh Gia Lai cũng còn 30.000 con gà công nghiệp lông trắng đến thời điểm xuất chuồng nhưng chưa lưu thông được do hệ thống nhà hàng ở các thị trường chính đều phải đóng cửa phòng chống dịch.

Tại Sóc Trăng đang tồn khoảng hơn 50 tấn khoai môn và 20 tấn ớt sừng vàng. Đặc biệt là còn tồn tại ao nuôi gần 1.000 tấn cá chẻm, đầu ra đang bị tắc nghẽn, cần được hỗ trợ tiêu thụ tại các thị trường ngoài tỉnh, đặc biệt là thị trường TP.HCM.
 
Sở NN-PTNT các tỉnh cũng mong nhận được sự hỗ trợ kết nối tiêu thụ từ Tổ Công tác 970 (Bộ NN-PTNT) để giải quyết tình trạng ùn ứ, dư thừa nông sản hiện nay cho nông dân và các HTX .

Chỉ riêng Bình Dương, mỗi ngày ế đọng 2 triệu quả trứng
Gà công nghiệp tại các tỉnh miền Nam cũng tồn một lượng lớn (ảnh: IT)

Ông Trần Minh Hải, thành viên Tổ Công tác 970, cho biết, từ 1/9 đến nay có sự ùn ứ bất thường của rau gia vị. Trong đó, rau ngò gai, gừng, riềng cũng dư nhiều. Có khả năng là liên quan đến thông tin về chất EO trong mỳ ăn liền. Song chưa có thông tin chính thức nào cho thấy sự liên quan giữa chất EO và rau gia vị.

Còn về một số tỉnh nói về việc “nông sản ùn ứ, dư thừa, theo ông Hải, một số nơi lấy diện tích nhân với năng suất ra sản lượng, nhưng thực tế lại khác. Thế nên, khi đưa đơn hàng về thì lại không có khả năng cung cấp. Ngay cả khâu đóng gói, sơ chế cũng làm không được.

Ông Hải cũng thông tin, từ lúc Tổ Công tác 970 (Tổ 970) đi vào hoạt động, đến nay đã có hơn 1.430 đầu mối kết nối nông sản. Đáng chú ý, sản phẩm nông sản đăng ký VietGAP, GlobalGAP thì 100% tiêu thụ sau khi đăng ký kết nối.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đề nghị, các Sở NN-PTNT tiếp tục duy trì Tổ phát triển thị trường hay Tổ kết nối nông sản, để gắn kết thông tin với Bộ, với doanh nghiệp. Theo đó, tư duy bán hàng phải cụ thể, rành mạch, hàng hóa ở đâu, cung cấp thế nào là phải nắm được.

Còn về combo nông sản, ông cho rằng, trong điều kiện dịch bệnh hiện nay, các gói combo chỉ đủ lấy thu bù chi, lợi nhuận của nông dân thấp. Vì vậy, các tỉnh không nên cạnh tranh để giành thị phần. 

“Đừng cạnh tranh với các tỉnh khác bằng hạ giá nông sản để 'phá giá'. Đừng thấy khoai lang tỉnh khác bán 100.000 đồng mà mình hạ xuống 70.000-80.000 đồng. Nông sản phải tính theo giá thành, tính các chi phí và cố gắng nâng giá trị bằng thương hiệu, bao bì, mẫu mã, đừng hạ giá làm mất giá trị sản phẩm”, ông nói.

Tâm An

Tin mới

Cuối ngày 25/12, Sacombank tiếp tục có biến động mới về lãnh đạo cấp cao
11 giờ trước
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – STB) vừa tiếp tục thông báo về việc bổ nhiệm nhân sự.
Lý do người dân ồ ạt gửi tiền ngân hàng
10 giờ trước
Sau thời gian dài duy trì ở mức thấp kỷ lục, thị trường tài chính những ngày cuối năm đang chứng kiến một cuộc đua lãi suất khốc liệt. Không chỉ các ngân hàng tư nhân, ngay cả nhóm “Big 4” cũng nhập cuộc, khiến dòng tiền nhàn rỗi trong dân cư bắt đầu có sự dịch chuyển mạnh mẽ.
Bộ Xây dựng cập nhật thông tin về dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
10 giờ trước
Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Ninh Bình với nội dung "Sớm thông tin và bàn giao mốc giải phóng mặt bằng của dự án tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam để địa phương chủ động trong công tác quản lý đất đai từ đó tránh vi phạm phát sinh trong quá trình thực hiện dự án".
Bắc Ninh: Lương cao nhất gần nửa tỷ đồng/tháng, thưởng Tết 400 triệu/người
10 giờ trước
Theo Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục dẫn đầu về lương thưởng. Mức tiền lương bình quân chung đạt gần 10 triệu đồng/người/tháng; cao nhất hơn 460 triệu đồng/người/tháng, thuộc khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Trong khi đó thưởng Tết mức cao nhất là 400 triệu đồng/người.
'Không liên quan gia đình ông Thaksin': Ứng viên Thủ tướng Thái Lan hé lộ lý do làm biên giới 'nóng lên'
10 giờ trước
Ông Yodchanan Wongsawat đổ lỗi cho những kẻ lừa đảo về căng thẳng biên giới Thái Lan - Campuchia.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.865.984 VNĐ / tấn

177.60 JPY / kg

0.74 %

+ 1.30

Đường

SUGAR

8.881.570 VNĐ / tấn

15.30 UScents / lb

0.66 %

+ 0.10

Cacao

COCOA

157.510.846 VNĐ / tấn

5,982.00 USD / mt

0.40 %

+ 24.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

200.328.746 VNĐ / tấn

345.10 UScents / lb

0.53 %

- 1.85

Gạo

RICE

11.879 VNĐ / tấn

9.92 USD / CWT

1.07 %

+ 0.11

Đậu nành

SOYBEANS

10.285.397 VNĐ / tấn

1,063.10 UScents / bu

0.02 %

- 0.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.939.620 VNĐ / tấn

308.00 USD / ust

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tim Cook vừa tăng gấp đôi lượng sở hữu một cổ phiếu, nhưng không phải Apple
9 giờ trước
Đây là động thái thể hiện sự tin tưởng của Cook vào chiến lược phục hồi mà lãnh đạo doanh nghiệp này đưa ra.
Phát minh loại pin "như trong mơ" có thể xóa bỏ 2 nỗi lo lớn nhất của xe điện toàn cầu
9 giờ trước
Đó là công nghệ pin EV gì?
'Món quà' ông Trump chuẩn bị cho Moscow
8 giờ trước
Những phát ngôn của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Greenland đã gây ra rạn nứt trong NATO, điều này có lợi cho Nga.
Cách Elon Musk, Mark Zuckerberg làm giàu mà không nộp thuế, di sản truyền đời cho con cháu: Nhận lương 1 USD, có tài sản 'trên giấy', vay nợ hết mức để tiêu
8 giờ trước
Tại sao người lao động chịu thuế nặng nhất tại Mỹ, còn các tỷ phú lại ngày càng giàu từ những chiến lược như "Mua-Vay-Chết"?