Chi tiết sốc vụ ám sát TT Haiti: Nạn nhân chết thảm dưới 12 phát đạn, vệ sĩ xung quanh không 1 vết thương

08/07/2021 10:44
Cơ quan tư pháp của Haiti ngày 7/7 (giờ địa phương) đã công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ ám sát Tổng thống nước này, ông Jovenel Moise, trước đó vài giờ.

Theo kết quả điều tra, Tổng thống Jovenel Moise - 53 tuổi - tử vong sau khi trúng 12 phát đạn từ nhóm sát thủ đột nhập vào tư gia của ông.

Ông Moise bị bắn trúng 1 phát đạn vào mỗi vị trí tai trái, tay phải, chân trái và mặt, trong khi vùng bụng của ông bị trúng nhiều phát đạn.

Đáng chú ý, các nhân viên an ninh bảo vệ xung quanh Tổng thống trong thời điểm xảy ra vụ tấn công đều không bị thương. Nhóm hung thủ sử dụng đạn 5.56mm và 9mm.

Theo trang tin Juno7 của Haiti, Đệ nhất phu nhân Martine Moise cũng trúng đạn trong vụ ám sát ngày 7/7 và bị thương nặng. Bà đã được đưa tới Miami, Mỹ, để chữa trị.

Thông cáo của Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph nói rằng một nhóm người chưa xác định lai lịch đã tập kích nhà riêng của ông Moise vào khoảng 1h sáng ngày 7/7 (theo giờ địa phương). Ông tuyên bố cảnh sát và lực lượng vũ trang Haiti đã triển khai tất cả biện pháp nhằm bảo vệ đất nước trước rủi ro gián đoạn.

Ông Joseph cũng ban bố "tình trạng bị bao vây" tại Haiti.

Đại sứ Haiti tại Mỹ, ông Bocchit Edmond, nói trong cuộc họp báo ngày 7/7 rằng các thủ phạm vụ ám sát "là người nước ngoài" và nói tiếng Tây Ban Nha khi tổ chức vụ tấn công.

Ông nhấn mạnh những kẻ sát hại Tổng thống Moise "là nhóm đột kích, sát thủ, những kẻ chuyên nghiệp được đào tạo bài bản". Ông Edmond cho hay chính phủ Haiti đã chính thức đề nghị Mỹ hỗ trợ điều tra.

Nhóm sát thủ tự xưng là đặc vụ của Lực lượng Chống Ma túy (DEA), Mỹ, song Đại sứ Haiti khẳng định bọn chúng là "giả DEA" và là "sát thủ chuyên nghiệp".

Báo Port-au-Prince Post (Haiti) và đài CNN (Mỹ) dẫn lời lãnh đạo cảnh sát Haiti cho biết, cảnh sát đã giao tranh cùng những kẻ bị tình nghi là hung thủ sát hại Tổng thống. Hiện đã có 4 "lính đánh thuê" bị bắn hạ và 2 đối tượng bị bắt giữ.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.