Chỉ tiêu đào tạo nghề cho nông thôn 2018 là khoảng 207.175 lao động

14/12/2017 14:19
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo thực hiện Quyết định 1956 Bộ NPTNT, chỉ tiêu đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn năm 2018 là khoảng 207.175 lao động và mục tiêu tới đây sẽ tập trung vào đào tạo nghề theo nhu cầu của doanh nghiệp DN. Đào tạo nghề cho LĐ nông thôn - nông dân, nông nghiệp hưởng lợi!3.000 lao động nông thôn được đào tạo nghề ở Bắc KạnĐào tạo nghề để... giữ làng nghềYên Phong nỗ lực đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Bám sát chương trình tái cơ cấu nông nghiệp

Ông Ma Quang Trung - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn (Bộ NNPTNT) cho biết, tới đây chương trình đào tạo nghề sẽ lựa chọn đối tượng đào tạo theo đúng chủ trương chỉ đạo của Bộ, lưu ý tập trung đào tạo cho nông dân tham gia các chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, sản xuất công nghệ cao và xác định nhu cầu đào tạo nhằm an sinh xã hội nông thôn ở một số vùng khó khăn. “Cùng với đó là xây dựng, bố trí nguồn vốn từ ngân sách nhà nước năm 2018 cho nội dung đào tạo nghề nông nghiệp đảm bảo đủ để thực hiện đạt chỉ tiêu đề ra; huy động, vận động các DN tham gia đào tạo nghề cho lao động trong vùng nguyên liệu sản xuất của DN” - ông Trung nói.

chi tieu dao tao nghe cho nong thon 2018 la khoang 207.175 lao dong hinh anh 1

Các học viên nông dân thực hành công việc đan cót tại nhà sau khi học nghề ở xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam).  Ảnh: Trần Quang

Trong năm tới, Ban chỉ đạo đào tạo nghề cũng sẽ xây dựng các mô hình đào tạo nghề nông nghiệp cho 1.500 lao động nông thôn làm trong các DN; 2.000 lao động trong vùng sản xuất hàng hóa có tham gia liên kết sản xuất với các DN, hợp tác xã thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp, sản xuất công nghệ cao... Bên cạnh đó, khoảng 500 cán bộ hợp tác xã nông nghiệp cũng sẽ được đào tạo nghề để nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ kế toán trong đợt này.

Đặc biệt, Ban chỉ đạo đào tạo nghề sẽ nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn để góp phần thực hiện hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Sau đào tạo, ít nhất 80% số người học nghề có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất, thu nhập cao hơn.

Mở các lớp đào tạo nghề liên kết doanh nghiệp

Về nội dung triển khai, Ban chỉ đạo thực hiện Quyết định 1956 sẽ tập trung rà soát xác định nhu cầu và tổ chức thực hiện đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động làm trong các DN, hợp tác xã có liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân. Thứ 2 là đào tạo cho lao động tham gia sản xuất trong các vùng sản xuất hàng hóa lớn, sản xuất công nghệ cao.

Theo Bộ NNPTNT, thời gian tới các đơn vị chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở đào tạo biên soạn chương trình, giáo trình phù hợp với đối tượng của người học và yêu cầu sản xuất của doanh nghiệp trên cơ sở các chương trình khung Bộ NNPTNT đã ban hành và quy trình kỹ thuật sản xuất nông nghiệp theo yêu cầu của doanh nghiệp, kiến thức quản lý kinh tế hộ đáp ứng được yêu cầu đào tạo tại nơi sản xuất, lấy thực hành là chính và đào tạo theo mùa vụ, chu kỳ sinh trưởng và phát triển của cây trồng, vật nuôi…

Hai nội dung này, Ban chỉ đạo đào tạo nghề nông nghiệp của Bộ NNPTNT đề xuất giao cho các cơ quan trung ương trực tiếp phối hợp với các hiệp hội, tổng công ty, các DN đặt hàng với các trường nghề thuộc Bộ, các trung tâm khuyến nông cấp tỉnh, các đơn vị có đủ điều kiện tham gia đào tạo tổ chức thực hiện.

Đào tạo cho lao động nông thôn nhằm đảm bảo an sinh xã hội theo yêu cầu của địa phương. Nội dung này giao chỉ tiêu và kinh phí cho các địa phương tổ chức thực hiện.

Tại Bộ NNPTNT sẽ xây dựng mô hình đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động làm trong các DN; có liên kết sản xuất với DN, hợp tác xã. Bộ sẽ tổ chức mở 104 lớp đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động làm trong các DN và nông dân có tham gia liên kết sản xuất với DN, hợp tác xã. Đào tạo về kỹ thuật sản xuất, bảo quản, chế biến các sản phẩm chủ lực của quốc gia và sản phẩm chủ lực của địa phương, nông nghiệp công nghệ cao.  Ngoài ra, Bộ cũng sẽ tổ chức mở 16 lớp đào tạo nghề quản lý hợp tác xã cho trên 560 cán bộ hợp tác xã nông nghiệp ở các địa phương.

Cùng với đó, Bộ NNPTNT sẽ xây dựng 2 chương trình, giáo trình nghề nông nghiệp công nghệ cao trình độ sơ cấp nghề. Tổ chức hội thảo về công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn. Tuyên truyền, nghiên cứu, học tập kinh nghiệm để nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn.

Để thực hiện được nhiệm vụ trên trong năm 2018, Ban chỉ đạo thực hiện Quyết định 1956 đã đưa ra các giải pháp cụ thể là tập trung chỉ đạo đào tạo nghề nông nghiệp theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020; ưu tiên, bố trí phần lớn kinh phí trong kế hoạch cho đào tạo nghề nông nghiệp tại các vùng sản xuất hàng hóa có liên kết sản xuất giữa nông dân với DN, lao động làm việc tại các doanh nghiệp và lao động là thành viên hợp tác xã, lao động làm việc ở các trang trại.

Đối với đào tạo nghề cho mục tiêu an sinh xã hội cần gắn với các dự án, mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 và các dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn khác.

Tin mới

Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
11 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
11 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
11 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.
Một thế hệ vô hình
10 giờ trước
Bên dưới bề mặt trấn an đó là một sự xói mòn lặng lẽ.
Ngày mai, Sun Group sẽ chính thức khởi công tuyến metro 9.000 tỷ đồng, dài gần 18km ở đặc khu lớn nhất Việt Nam
10 giờ trước
Ngày mai (19/12), UBND tỉnh An Giang và Tập đoàn Sun Group sẽ khởi công tuyến tàu điện đô thị (LRT) đầu tiên tại Phú Quốc.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.515.840 VNĐ / tấn

176.00 JPY / kg

0.80 %

+ 1.40

Đường

SUGAR

8.402.375 VNĐ / tấn

14.47 UScents / lb

1.96 %

- 0.29

Cacao

COCOA

155.953.219 VNĐ / tấn

5,921.00 USD / mt

0.95 %

- 57.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

201.906.696 VNĐ / tấn

347.71 UScents / lb

0.15 %

+ 0.51

Gạo

RICE

11.280 VNĐ / tấn

9.41 USD / CWT

0.34 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.195.692 VNĐ / tấn

1,053.50 UScents / bu

0.45 %

- 4.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.801.590 VNĐ / tấn

303.15 USD / ust

0.38 %

+ 1.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc cử đặc phái viên hòa giải xung đột Campuchia - Thái Lan
10 giờ trước
Đặc phái viên của Trung Quốc về các vấn đề châu Á sẽ tới Campuchia và Thái Lan để làm trung gian hòa giải cuộc xung đột đang diễn ra tại biên giới hai nước.
Dòng chữ cuối hồ sơ làm lộ cú lật kèo: Đối tác Trung Quốc thành chủ nợ rồi "thâu tóm" gã khổng lồ của Mỹ
9 giờ trước
Khi iRobot – công ty tiên phong về máy hút bụi robot tại Mỹ – nộp đơn xin bảo hộ phá sản, ít người chú ý đến chữ ký của bên nhận chuyển nhượng ở cuối hồ sơ.
Tổng thống Trump: Nước Mỹ 'hoàn toàn chết' trước khi trở thành 'quốc gia nóng nhất thế giới'
9 giờ trước
“Một năm trước, đất nước chúng ta [Mỹ] đã chết. Chúng ta hoàn toàn đã chết”, ông Trump nói. “Đất nước chúng ta đã sẵn sàng sụp đổ. Thất bại hoàn toàn.”
Tỷ phú ngành game chi hơn 500 tỷ thuê người mang thai, tham vọng có 100 con tại Mỹ để kết thông gia với Elon Musk
8 giờ trước
Nhà sáng lập công ty game trực tuyến Duoyi được cho đã có tới hơn 100 người con, bày tỏ mong muốn xây dựng gia đình như một “triều đại”.