Chiếm một nửa sản lượng niken toàn cầu - vì sao giấc mơ 'hóa rồng' ngành công nghiệp EV của quốc gia Đông Nam Á này lại đang đi vào ngõ cụt

04/02/2025 10:27
Có quá nhiều rào cản để quốc gia này đạt được giấc mơ của mình.
Chiếm một nửa sản lượng niken toàn cầu - vì sao giấc mơ 'hóa rồng' ngành công nghiệp EV của quốc gia Đông Nam Á này lại đang đi vào ngõ cụt - Ảnh 1

Quận Karawang, cách Jakarta khoảng 90 phút đi đường, đã là một trung tâm sản xuất ô tô lớn ở Indonesia trong nhiều thập kỷ. Đây là nơi đặt nhà máy của các công ty như Toyota, Yamaha. Tháng 7/2024, nơi đây đón thêm một nhà máy sản xuất pin xe điện đầu tiên của Đông Nam Á.

Được thành lập như một liên doanh giữa Hyundai Motor, LG Energy và công ty nhà nước Indonesia Bettery Corporation, nhà máy có công suất hàng năm đủ sản xuất pin cho 150.000 xe điện/năm. Nhà máy đánh dấu bước tiến quan trọng trong tham vọng biến Indonesia thành trung tâm sản xuất xe điện trong khu vực và là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất pin xe điện vào năm 2027.

Quốc gia này là nơi sản xuất gần một nửa sản lượng niken của thế giới – loại khoáng sản quan trọng để sản xuất pin. Năm 2020, Indonesia đã cấm xuất khẩu quặng niken để kích thích sản xuất pin trong nước và thu hút các nhà đầu tư toàn cầu.

Tuy nhiên, tham vọng này có vẻ vẫn đang chỉ là giấc mơ viển vông vì các nhà đầu tư vẫn còn hoài nghi do những thách thức như tiêu chuẩn môi trường, quyền lao động và sự tham gia sâu rộng của các công ty Trung Quốc vào ngành công nghiệp niken của Indonesia . Nhu cầu xe điện trong nước thấp cũng như sự chuyển dịch sang công nghệ pin không cần niken cũng là những thách thức khác.

Năm 2024, công ty hóa chất Đức là BASF đã hủy kế hoạch xây dựng một cơ sở tinh chế niken tại Indonesia do lo ngại về tác động môi trường. Cùng năm, Elon Musk từ chối đề xuất của Indonesia về việc thành lập một nhà máy sản xuất pin tại đây do thách thức về mặt hậu cần.

Trong thập kỷ qua, Trung Quốc được cho đã rót hơn 65 tỷ USD vào ngành công nghiệp niken của Indonesia . Các nhà đầu tư và công ty Trung Quốc kiểm soát khoảng 90% các mỏ niken và nhà máy chế biến của Indonesia . “Các nhà đầu tư Trung Quốc có mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ Indonesia . Vì vậy, họ dễ dàng xin được giấy phép và tiếp cận các dự án hơn”, Djoko Widajatno Soewanto – thành viên ban cố vấn khai khoáng tại Hiệp hội khai thác niken Indonesia chia sẻ với Rest of World.

Sự phụ thuộc của Indonesia vào pin do Trung Quốc sản xuất dường như chỉ ngày càng tăng.

Chiếm một nửa sản lượng niken toàn cầu - vì sao giấc mơ 'hóa rồng' ngành công nghiệp EV của quốc gia Đông Nam Á này lại đang đi vào ngõ cụt - Ảnh 2

Indonesia đang chịu trách nhiệm sản xuất một nửa lượng niken cung cấp ra toàn cầu.

Indonesia Battery Corporation (IBC) đang đàm phán với CATL của Trung QUốc để thành lập mọt cơ sở sản xuất pin niken tại quốc gia này, Bayu Yudhi Hermawan, phó chủ tịch của IBC cho biết. “Các vật liệu cần thiết cho ngành công nghiệp xe điện có thể được tìm thấy ở Indonesia . Chúng tôi có đồng, nhôm, thiếc, thậm chí cả coban”, ông nói.

Mặc dù có những báo cáo về việc các công ty Trung Quốc cố gắng giảm cổ phần tại các nhà máy luyện niken tại Indonesia để các sản phẩm đủ điều kiện hưởng tín dụng thuế của Mỹ nhưng các chuyên gia vẫn hoài nghi về điều này.

Tại Indonesia , việc phổ cập xe điện vẫn còn ở mức thấp, khiến đây trở thành thị trường không hấp dẫn với các nhà sản xuất ô tô khi thành lập nhà máy. Năm 2024, xe điện chỉ chiếm chưa đến 5% tổng doanh số bán ô tô tại quốc gia này.

“Thị trường Indonesia quá nhỏ. Nếu xuất khẩu, việc thực hiện từ Trung Quốc sẽ thuận lợi hơn nhiều. Lực lượng lao động của họ có kỹ năng tốt hơn, đặc biệt là về toán học và kỹ thuật. Có một hệ sinh thái hỗ trợ điều đó vì đây là một nền kinh tế khổng lồ”, O’Rourke cho biết.

Trên toàn cầu, công nghệ pin đã bắt đầu chuyển dần sang pin không chứa niken . Điều này có thể đe dọa Indonesia .

Trong 5 năm qua, pin lithium sắt Phosphate (LFP) – không sử dụng niken – đã chuyển từ thị phần nhỏ thành “ngôi sao đang lên” của ngành công nghiệp pin, cung cấp hơn 40% nhu cầu EV trên toàn cầu theo công suất vào năm 2023.

Pin LFP an toàn hơn, có vòng đời dài hơn và giá rẻ hơn. Các nhà sản xuất EV của Trung Quốc như Wuling Motors hay BYD đều đang sử dụng pin này trong nhiều mẫu xe của họ.

Năm 2023, giá niken giảm 45% do cung vượt cầu, một phần do pin LFP ngày càng phổ biến.

Nguồn: Rest of World

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

106.214.924 VNĐ / lượng

3,362.50 USD / toz

2.25 %

+ 74.00

Bạc

SILVER

1.169.328 VNĐ / lượng

37.02 USD / toz

0.93 %

+ 0.34

Đồng

COPPER

257.326.175 VNĐ / tấn

445.50 UScents / lb

1.79 %

+ 7.85

Bạch kim

PLATINUM

41.598.344 VNĐ / lượng

1,316.90 USD / toz

1.37 %

+ 17.80

Nickel

NICKEL

393.524.640 VNĐ / tấn

15,020.00 USD / mt

0.47 %

+ 70.00

Chì

LEAD

51.739.844 VNĐ / tấn

1,974.80 USD / mt

0.07 %

+ 1.30

Nhôm

ALUMINUM

67.420.570 VNĐ / tấn

2,573.30 USD / mt

0.30 %

+ 7.80

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Giá bạc hôm nay 28/7: ổn định sau chuỗi 3 phiên giảm liên tiếp
28/07/2025 09:34
Giá bạc trong nước và bạc thế giới tạm thời ổn định phiên đầu tuần.
Cận cảnh iPhone 17 Pro Max với màu sắc hoàn toàn mới
28/07/2025 05:35
Hình ảnh được cho là linh kiện cụm camera của iPhone 17 Pro và iPhone 17 Pro Max vừa rò rỉ, hé lộ 4 tùy chọn màu sắc mà Apple đang thử nghiệm cho dòng sản phẩm cao cấp sắp tới.
Xe điện Honda thiết kế "chất" như motor, hiệu năng ngang SH
26/07/2025 08:48
Một mẫu xe máy điện mang thương hiệu Honda với thiết kế café-racer cực kỳ cuốn hút, sở hữu hiệu năng mạnh mẽ có thể được các đơn vị nhập khẩu tư nhân đưa về Việt Nam vào tháng 9 tới.
Giá bạc hôm nay 25/7: hạ nhiệt theo giá vàng
25/07/2025 09:27
Giá bạc trên cả thị trường trong nước và thế giới quay đầu giảm do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư.