Chiến dịch marketing qua email đầu tiên trên TG: Thu cả chục triệu USD bằng 1 email duy nhất, người viết tiêu tan sự nghiệp vì spam quá nhiều

17/10/2021 13:30
Nếu tính theo giá trị hiện tại, doanh số mà email duy nhất đó mang lại là 80 triệu USD.

Gary Thuerk là cái tên nhiều người chưa bao giờ nghe tới nhưng có một sự thật là ông đã có tác động nhất định tới phần lớn chúng ta. Nếu hộp thư đến của bạn chứa đầy email rác, hãy "cảm ơn" Gary.

Gary là người thực hiện chiến dịch marketing qua email đầu tiên trong lịch sử. Nó đã tạo ra doanh số bán hàng khổng lồ và email do ông viết được coi là email rác (email spam) đầu tiên được gửi đi.

Bối cảnh

Đó là năm 1978, không có Internet, mạng xã hội hay điện thoại di động. Ngành quảng cáo rõ ràng khác xa so với ngày nay. Thời điểm đó, Gary đang làm giám đốc marketing của công ty máy tính Digital Equipment Corporation (DEC).

Khi công ty có sản phẩm mới, ông muốn dùng cách khác biệt so với các phương pháp truyền thống để quảng bá. Và ông đã chọn Arpanet – tiền thân của Internet. Ông quyết định gửi cho người dùng Arpanet một email quảng cáo.

Chiến dịch marketing qua email đầu tiên trên TG: Thu cả chục triệu USD bằng 1 email duy nhất, người viết tiêu tan sự nghiệp vì spam quá nhiều - Ảnh 1.

DEC có trụ sở tại Boston trên bờ biển phía đông và đã gặp khó khăn khi tiếp cận người dùng ở bờ biển phía tây nước Mỹ. Do đó, Gary muốn mời họ xem buổi giới thiệu sản phẩm mới của DEC thông qua email.

Khi đó, tất cả người dùng Arpanet đều được liệt kê trong một danh sách in trên giấy. Có 2.600 người dùng trong danh sách và Gary đã đánh dấu những cái tên có địa chỉ email để liên hệ.

Phải mất 2 ngày Gary và đồng nghiệp Carl Gatley mới soạn xong email và gửi đi. Tuy nhiên, họ chỉ gửi được cho 320 người, còn 80 người còn lại không nhận được do hạn chế của công nghệ thời đó. Vì vậy, Gary phải gửi lần 2 cho 80 người kia.

Nội dung email được viết hoa toàn bộ và rất thực tế, không sử dụng bất kỳ từ ngữ nào liên quan đến quảng cáo mà chỉ là lời giới thiệu sản phẩm mới cùng lời mời người nhận email tham dự sự kiện ra mắt của DEC.

Kết quả

Tuy tự thấy đã lựa chọn ngôn ngữ phù hợp nhưng Gary vẫn nói với cấp trên rằng có thể sẽ có một số phản ứng dữ dội với chiến dịch độc đáo của ông. May mắn thay, có rất ít lời phàn nàn về email của Gary.

Gary cho biết có lời phàn nàn duy nhất đến từ một người làm việc tại Đại học Utah. Người này nói rằng khi đến văn phòng vào sáng hôm sau, ông không thể sử dụng được máy tính vì email của Gary đã dùng hết dung lượng đĩa.

Ngoài ra, Gary cũng nhận được cuộc gọi khiếu nại từ Cơ quan Truyền thông Quốc phòng Mỹ - đơn vị điều hành Arpanet, với yêu cầu không được gửi email hàng loạt nữa.

Vậy là sự nghiệp marketing qua email của Gary đã tiêu tan chỉ sau một chiến dịch táo bạo. Tuy nhiên, kết quả mà chiến dịch này mang lại rất "đáng nể" với doanh số 12 triệu USD. Nếu tính theo giá trị hiện tại, con số đó sẽ tương đương 80 triệu USD.

Tỷ lệ mở email cũng tương đối cao, khoảng 50% so với con số 12-20% ngày nay. Gary cho biết 40/400 người nhận được email đã đến dự buổi giới thiệu sản phẩm của DEC. Ngoài ra, Gary nói rằng nhiều người nhận email của ông thậm chí còn gửi email đó cho người dùng Arpanet khác vì nghĩ rằng họ sẽ quan tâm.

Chiến dịch marketing qua email đầu tiên trên TG: Thu cả chục triệu USD bằng 1 email duy nhất, người viết tiêu tan sự nghiệp vì spam quá nhiều - Ảnh 2.

"Ông tổ" của email rác

Do chiến dịch marketing bằng email lần đầu tiên trong lịch sử, Gary được mệnh danh là "cha đẻ" của email rác. Ông thậm chí còn được ghi tên trong sách Kỷ lục Guinness Thế giới vì là người gửi email rác đầu tiên.

"Email rác lâu đời nhất trên thế giới được gửi vào lúc 12 giờ 33 phút ngày 3 tháng 5 năm 1978 bởi Gary Thuerk (Mỹ), khi đó đang làm việc cho Digital Equipment Corp. Nó được gửi đến 400 tài khoản email trên Arpanet để mời họ tham gia buổi giới thiệu sản phẩm của DEC. Arpanet được coi là tiền thân của Internet. Email gốc vẫn tồn tại đến nay", sách Kỷ lục viết.

Bài học từ chiến dịch của Gary

Chiến dịch của Gary đã thành công vang dội nhờ 2 lý do:

- Duy nhất và đột phá: Email thời đó không thực sự được dùng cho mục đích kinh doanh và Gary đã phát hiện ra kênh mới đó để truyền tải thông điệp marketing của mình.

- Không tràn lan: Gary không gửi email cho 2.600 người dùng Arpanet trong danh sách mà chỉ gửi cho 400 người có tiềm năng nhất. Điều này giúp tỷ lệ mở email, tham dự sự kiện và doanh số cao hơn.

Từ đây, những người làm marketing có thể tìm kiếm thêm cách sáng tạo và tập trung hơn để thực hiện chiến dịch của mình một cách hiệu quả nhất.

Nguồn: BM, WK

Nguồn: CafeF

Tin mới

Đã thu hồi hơn 24 nghìn tỷ đồng tiền nợ thuế
2 giờ trước
Theo Tổng cục Thuế, ước tính đến hết tháng 11/2021, toàn ngành Thuế đã thu hồi được 24,3 nghìn tỷ đồng tiền thuế nợ đọng từ năm trước chuyển sang.
Cổ phiếu nào là "tội đồ" khiến VN-Index bay gần 30 điểm trong phiên đầu tuần?
2 giờ trước
100 cổ phiếu nằm sàn trên toàn thị trường trong phiên đầu tuần 6/12, trong đó sự điều chỉnh của cổ phiếu ngân hàng đã khiến thị trường mất hoàn toàn trụ đỡ
Hàng loạt cổ phiếu chứng khoán cùng cổ phiếu "nóng" giảm sàn la liệt "phiên thứ hai đen tối"
2 giờ trước
Cuối phiên giao dịch hôm nay, sàn HoSE ghi nhận 59 mã giảm sàn; HNX ghi nhận 32 mã giảm sàn và UpCOM 10 mã. Trong đó, nhiều mã cổ phiếu dư bán sàn hàng triệu cổ phiếu cuối phiên.
Ví điện tử tiếp tay cờ bạc online nở rộ?
2 giờ trước
Cờ bạc online nở rộ một phần đến từ việc nộp tiền quá dễ dàng. Con bạc không chỉ chuyển qua thẻ cào điện thoại như trước, mà còn công khai qua các ví điện tử, tiền điện tử, tài khoản ngân hàng. Việc quản lý các trung gian thanh toán được đánh giá là rất lỏng lẻo, tạo cơ hội béo bở cho các đối tượng trục lợi, rửa tiền…
Sớm mở lại bay quốc tế thường lệ để tăng lợi thế cạnh tranh
3 giờ trước
Gần 2 năm bị tạm dừng bay quốc tế, các hãng hàng không nội địa chỉ được phép bay: Giải cứu công dân; chở chuyên gia; thuê chuyến kèm cách ly và bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế, với phí chi trả đắt đỏ và phải xin phép nhiều thủ tục phức tạp. Thực tế này sẽ làm mất lợi thế cạnh tranh của hàng không Việt với quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Lạm phát duy trì ở mức thấp, chưa cần hành động nào với chính sách tiền tệ
3 giờ trước
Chuyên gia Tài chính Nguyễn Minh Tuấn đánh giá, mục tiêu lạm phát năm nay vẫn có thể đạt 2% và sang năm sau là 4%; các chính sách sách vĩ mô vẫn có thể điều chỉnh được...
Bloomberg: Không còn là tài sản 'ảo', Bitcoin rơi thẳng đứng đang gieo rắc nỗi sợ cho cả TTCK
3 giờ trước
Nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đáy - sẵn sàng trụ vững trong bối cảnh bất ổn đã đẩy S&P 500 đạt mức tăng 21% trong năm 2021, đang "hàn gắn những vết thương" tồi tệ khi lỗ chồng lỗ.
11 kiểu nhà đầu tư phổ biến nhất trong thế giới khởi nghiệp
3 giờ trước
Một startup có thể gọi vốn từ nhiều nhà đầu tư khác nhau để phát triển và mở rộng mô hình của mình.
Mirae Asset: Lãi suất còn thấp, dòng tiền nhàn rỗi dân cư sẽ chảy tiếp vào chứng khoán, nhịp điều chỉnh sâu là cơ hội tích lũy cổ phiếu tốt
3 giờ trước
Lãi suất thấp đã khiến nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư đổ vào chứng khoán với số lượng mở mới của cá nhân trong nước duy trì trên mức 100 nghìn tài khoản/tháng kể từ tháng 3. Đây là động lực chính giúp tăng thanh khoản thị trường và VN-Index liên tục lập đỉnh mới trong năm 2021. Mirae Asset cho rằng động lực này sẽ còn tiếp trong năm 2022.