Đột kích một hiệu thuốc, công an triệt phá đường dây sản xuất thuốc tiểu đường, hạ huyết áp giả từ tinh bột, tịch thu sản phẩm trị giá 185 tỷ đồng

07/09/2025 06:15
Cơ quan chức năng Trung Quốc đã đột kích một hiệu thuốc, thu giữ các loại thuốc được quảng cáo như 'thần dược', có tác dụng hạ lipid máu và giảm huyết áp.
Đột kích một hiệu thuốc, công an triệt phá đường dây sản xuất thuốc tiểu đường, hạ huyết áp giả từ tinh bột, tịch thu sản phẩm trị giá 185 tỷ đồng - Ảnh 1

Cảnh sát tỉnh Hồ Bắc , Trung Quốc, vừa triệt phá một đường dây sản xuất và buôn bán thuốc giả với quy mô lớn, số tiền liên quan ước tính hơn 50 triệu nhân dân tệ, tương đương khoảng 185 tỷ đồng, theo thông tin từ CCTV Finance.

Vụ việc được phát hiện khi lực lượng chức năng kiểm tra một hiệu thuốc tại địa phương và thu giữ các loại thuốc có tên gọi “Sanyang Shenbao” và “Qianglibao”, được quảng cáo là có tác dụng hạ lipid máu và giảm huyết áp. Kết quả giám định cho thấy đây đều là thuốc giả , mở ra quá trình điều tra quy mô lớn.

Theo cảnh sát , nhóm đối tượng đã sử dụng tinh bột, axit citric và một lượng nhỏ bột thuốc bắc để tạo ra các viên nang nhiều màu sắc. Sau đó, chúng được đóng gói trong các hộp in ấn bắt mắt, gắn kèm những lời quảng cáo “thần kỳ”, được tiếp thị như thuốc đặc trị các bệnh mạn tính phổ biến như tiểu đường , cao huyết áp và mỡ máu cao.

Ông Lý Vân Long, Phó Giám đốc Đồn Cảnh sát Limiao thuộc Cục Công an huyện Nam Chương, thành phố Tương Dương, cho biết: “Những loại thuốc giả này thực chất chỉ là hỗn hợp tinh bột, axit citric và một ít thảo dược, hoàn toàn không có tác dụng chữa bệnh. Chúng được bán ra thị trường qua nhiều tầng phân phối, giá bán cuối cùng gấp hàng chục lần chi phí sản xuất.”

Theo điều tra, chi phí sản xuất một viên thuốc giả chỉ mất vài xu, nhưng được đóng gói và bán cho các nhà phân phối với giá 2 nhân dân tệ. Sau khi qua tay nhiều nhà buôn, sản phẩm được nhập vào hiệu thuốc với giá 8 nhân dân tệ, và cuối cùng đến tay người tiêu dùng với giá 20 nhân dân tệ. Chính sự chênh lệch khổng lồ này đã mang lại nguồn lợi bất chính hàng chục triệu nhân dân tệ cho đường dây.

Trong quá trình mở rộng điều tra, cảnh sát đã lần ra một đối tượng chủ chốt trong hoạt động sản xuất, được biết đến trên mạng với biệt danh “Hồng Bao”. Từ đây, lực lượng chức năng đã thu giữ lượng lớn thuốc giả thành phẩm, vật liệu đóng gói và các công cụ sản xuất.

Hiện tại, sáu thành viên của đường dây sản xuất – buôn bán thuốc giả đã bị bắt giữ hình sự, trong đó có đối tượng cầm đầu. Vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra để làm rõ các mắt xích liên quan và quy mô tiêu thụ trên thị trường.

Cảnh sát Hồ Bắc đồng thời cảnh báo người dân cần thận trọng khi mua thuốc, đặc biệt là những sản phẩm được quảng cáo quá mức hoặc bán trôi nổi ngoài kênh phân phối chính thức. Các loại thuốc giả không chỉ gây thiệt hại kinh tế mà còn đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người sử dụng.

Tin mới

Nam sinh bị nhóm bắt cóc online khống chế, ép chuyển tiền và di chuyển qua nhiều tỉnh, thành
10 giờ trước
Một nạn nhân người Thái Nguyên bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn “bắt cóc online” đã đến trình báo Công an phường Phú Bài (TP Huế) và được lực lượng chức năng giải cứu an toàn.
3 trường hợp bị ngân hàng khóa thẻ, dừng giao dịch từ 1/1/2026
9 giờ trước
Quy định sẽ chính thức có hiệu lực ngay từ 1/1/2026.
Ngân hàng sẵn tiền, liên tiếp giảm lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội
9 giờ trước
Tốc độ giải ngân nhà ở xã hội tăng mạnh do nguồn cung nhà ở xã hội được cải thiện so với năm 2024. Hiện, nhiều dự án tại Hà Nội đang chuẩn bị ký hợp đồng, các ngân hàng đã vào chào mời các gói lãi suất thấp từ 4,8- 5,9%/năm.
VKS truy tố và kêu gọi Lê Trung Khoa ra đầu thú
8 giờ trước
VKSND Tối cao kêu gọi bị can Lê Trung Khoa đến trình diện tại trụ sở cơ quan công an, VKSND tại Việt Nam, hoặc liên hệ với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để đầu thú.
Vào showroom mua ô tô, khách mất trắng tiền
8 giờ trước
Dù trực tiếp đến showroom để xem, thậm chí được lái thử ô tô, nhiều khách hàng vẫn bị kẻ xấu lừa trắng tay.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xây nhà máy 190.000 m2 tại Phú Thọ vừa xuất xưởng chiếc xe máy thứ 2 triệu
8 giờ trước
Piaggio Việt Nam vừa cán mốc xuất xưởng chiếc xe thứ 2 triệu tại nhà máy Phú Thọ, đánh dấu 18 năm hiện diện tại Việt Nam, đồng thời khẳng định vai trò trung tâm sản xuất chiến lược của tập đoàn tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Đại gia Hà Nội chi hơn 100 triệu đồng mua thông tươi nhập khẩu đón Giáng sinh
2 giờ trước
Thông tươi nhập khẩu từ Đan Mạch có giá rất cao, từ hàng chục đến trăm triệu đồng nhưng vẫn hút khách nhà giàu trong mùa Giáng sinh 2025.
Xe ga 110cc 'sang, xịn, mịn' của Honda về đại lý: trang bị không kém cạnh Vision, siêu tiết kiệm xăng chỉ 1,69L/100 km
25 phút trước
Mẫu xe tay ga mới của Honda có 3 phiên bản, giá bán từ 39,5 triệu đồng.
Honda Vario 125 đời mới có thêm phiên bản phong cách đường phố
51 phút trước
Mẫu xe tay ga Honda Vario 125 bước sang thế hệ thứ 5 với thiết kế được làm mới hoàn toàn, đồng thời bổ sung biến thể Street mang phong cách thể thao với ghi-đông trần.