Chiều nay 29/3 tuyên án vụ sai phạm xảy ra tại PVN khi đầu tư vào OceanBank để mất 800 tỷ

29/03/2018 13:01
Trước đó VKS đã đề nghị tuyên ông Đinh La Thăng 18 - 19 năm tù; ông Vũ Khánh Trường 7-8 năm; Nguyễn Thanh Liêm và Phan Đình Đức 24 - 30 tháng cải tạo không giam giữ; Nguyễn Xuân Thắng 24 - 30 tháng tù...

Chiều nay ngày 29/3, Tòa án Nhân dân Tp. Hà Nội sẽ tuyên án sơ thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) khi đầu tư vào OceanBank gây thiệt hại 800 tỷ đồng.  

Trước đó trong 6 ngày làm việc liên tiếp từ 19 – 24/3, tòa đã tiến hành xét xử vụ án cố ý làm trái đối với 7 cựu lãnh đạo PVN gồm ông Đinh La Thăng (nguyên chủ tịch PVN), các ông thành viên Hội đồng thành viên gồm Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Đức; nguyên Kế toán trưởng kiêm trưởng ban Tài chính kế toán kiểm toán PVN Ninh Văn Quỳnh và nguyên Phó Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn.

Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh còn bị truy tố và xét xử thêm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản 20 tỷ đồng.

Giữ quyền công tố tại tòa, Viện kiểm sát đã đề nghị các mức án cho các bị cáo gồm:

-Bị cáo Đinh La Thăng: 18 - 19 năm tù.

-Bị cáo Vũ Khánh Trường: 7 - 8 năm.

-Bị cáo Nguyễn Thanh Liêm: 24 - 30 tháng cải tạo không giam giữ.

-Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng: 24 - 30 tháng tù.

-Bi cáo Phan Đình Đức: 24 - 30 tháng tù cải tạo không giam giữ.

-Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn: 30 - 36 tháng tù.

-Bị cáo Ninh Văn Quỳnh: 7 - 8 năm tù về tội cố ý làm trái; 17 - 18 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt của bị cáo Quỳnh được đề nghị là 24 - 26 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị tuyên trả 20 tỷ đồng mà Ninh Văn Quỳnh chiếm đoạt cho PVN. Các bị cáo tùy theo trách nhiệm phải bồi thường số tiền đã gây thất thoát 800 tỷ cho tập đoàn.

Tại các phiên xét xử, các bị cáo và luật sư bào chữa đều cho rằng họ không cố ý làm trái, việc đầu tư vào OceanBank là PVN là được phê duyệt về chủ trương. Riêng bị cáo Đinh La Thăng còn khai rằng bị cáo đã có chủ trương thoái vốn từ tháng 3/2011 và năm 2014 cũng có đối tác hỏi mua nhưng không được phê duyệt. Các bị cáo cũng đề nghị HĐXX xem xét kỹ việc mua 0 đồng với OceanBank vì đó là gốc rễ của vấn đề.

Tuy nhiên đối đáp lại luật sư và các bị cáo, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm luận tội với các bị cáo. Đại diện VKS cho rằng quan điểm giữ nguyên còn nếu luật sư cho rằng không đúng như vậy thì do HĐXX quyết định.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
50 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
30 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
1 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
14 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
16 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
18 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.