Chính phủ bắt đầu gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất giữa đại dịch Covid-19

09/04/2020 15:21
Doanh nghiệp được gia hạn 5 tháng tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất. Riêng hộ gia đình và cá nhân kinh doanh được chậm nộp tiền thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đến ngày 31-12-2020.

Thủ tướng ban hành Nghị định số 41 về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19, áp dụng từ 8/4. Nghị định có hiệu lực ngày từ ngày ký, 8-4.

Nghị định của Chính phủ nêu rõ doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất trong các ngành: Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa...; sản xuất ôtô và xe có động cơ khác; sản xuất giường, tủ, bàn, ghế đều thuộc diện được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Bên cạnh đó là các lĩnh vực như vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động kinh doanh bất động sản; hoạt động dịch vụ lao động và việc làm; hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; hoạt động thể thao, vui chơi giải trí; hoạt động chiếu phim.

Chính sách hỗ trợ gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cũng được áp dụng cho doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; sản phẩm cơ khí trọng điểm.

Ngoài ra, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng được xét để gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Các ngân hàng này sẽ do Ngân hàng Nhà nước công bố danh sách.

Đáng chú ý, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Nghị định số 39/2018/NĐ-CP của Chính phủ cũng là nhóm đối tượng được hưởng chính sách gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Các đối tượng nêu trên sẽ được gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất. Đồng thời, gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2020 của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh.

Nghị định cũng quy định, thời gian gia hạn các loại thuế, tiền thuê đất là 5 tháng.

Bên cạnh các nội dung trên, Chính phủ cũng gia hạn tiền thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng năm 2020 cho hộ gia đình và cá nhân kinh doanh. Theo đó, hạn cuối hộ gia đình và cá nhân kinh doanh phải nộp hai sắc thuế này là ngày 31-12 năm nay.

Ngoài việc gia hạn 3 sắc thuế, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh thuộc các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh còn được gia hạn tiền thuê đất hàng năm. Thời hạn chậm nộp là 5 tháng kể từ ngày 31-5 năm nay.

Theo ước tính của Bộ Tài chính, số tiền gia hạn thuế, tiền thuê đất theo nghị định này lên tới 180 ngàn tỉ đồng, với rất nhiều nhóm ngành nghề. Tổng số tiền này cao hơn rất nhiều so với dự thảo lần 1, khi đó Bộ Tài chính dự kiến khoảng 30 ngàn tỉ đồng và khá ít đối tượng được thụ hưởng.

Chính phủ bắt đầu gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
4 phút trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Vietjet Air của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Lãi quý 4 gấp 24 lần, doanh thu phá đỉnh lịch sử 82.000 tỷ đồng
27 phút trước
Bình quân mỗi ngày trong năm 2025, Vietjet thu về gần 6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, khép lại một năm tài chính bùng nổ với các chỉ số tăng trưởng bằng lần cùng mức doanh thu cao nhất từ trước đến nay.
Sabeco lợi nhuận năm 2025 đi ngang, doanh thu giảm do người Việt bớt nhậu, chuẩn bị hơn 17.000 tỷ để làm gì?
41 phút trước
Dù doanh thu cả năm 2025 giảm gần 19% trước những khó khăn chung của ngành, Sabeco vẫn duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận và giữ khoản tiền mặt lớn.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
43 phút trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Giá bạc rơi thẳng đứng
59 phút trước
Ngày 31.1, giá bạc trong nước giảm mạnh nhất từ trước đến nay, mất 17,5% chỉ qua một ngày. Kim loại màu xám trên thị trường thế giới rơi thẳng đứng sau khi lập mức giá cao kỷ lục.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Stargazer 2026 lộ không che cả nội, ngoại thất tại Việt Nam: Đầu mới lột xác, cụm màn hình 'khổng lồ' đã mắt hơn, dễ nâng cấp cả ADAS đấu Xpander
3 giờ trước
Hyundai Stargazer thế hệ mới tiếp tục cho thấy nhiều thay đổi về thiết kế và trang bị so với phiên bản đang bán.
Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
7 giờ trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
1 ngày trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
1 ngày trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.