Chính phủ Đan Mạch "đau đầu" vì quá nhiều tiền

18/04/2018 16:29
Khối tiền gửi khổng lồ khiến chính phủ nước này tốn hàng triệu Kroner do chính sách lãi suất âm của ngân hàng trung ương...

Tính tới tháng 3/2018, số tiền gửi tại ngân hàng trung ương của chính phủ Đan Mạch lên tới 207 tỷ Kroner (tương đương 34 tỷ USD) – gấp đôi mục tiêu ban đầu và là mức cao nhất trong vòng 3 năm qua.

Điều đáng nói là khối tiền khổng lồ này khiến chính phủ Đan Mạch tốn hàng triệu Kroner  do chính sách lãi suất âm của ngân hàng trung ương. Trong khi đó, tỷ lệ nợ trên GDP của nước này chỉ bằng một nửa so với trung bình của châu Âu, gây áp lực lớn lên tính thanh khoản của thị trường trái phiếu.

Tình trạng trên buộc chính phủ nước này phải tìm cách giảm bớt số tiền gửi tại ngân hàng trung ương, đồng thời tăng tính thanh khoản, ít nhất là ở những mảng chủ chốt.

Tuần trước, chính phủ nước này tuyên bố sẽ mua 3,6 tỷ Kroner chứng khoán do hãng dịch vụ tài chính KommuneKredit phát hành – công ty thuộc sở hữu của chính quyền địa phương. Theo nhà phân tích Jan Ostergaard của Danske Bank, động thái này nằm ngoài kế hoạch nợ công năm nay và sẽ giúp tăng nhu cầu cấp vốn.

Đan Mạch cũng sở hữu 180 tỷ Kroner trái phiếu bảo đảm đang lưu hành. Đây là số trái phiếu được phát hành bởi các ngân hàng cho vay thế chấp để cấp vốn cho những dự án nhà ở xã hội. Do đó, cơ quan quản lý nhà quốc gia Đan Mạch đang có kế hoạch thay thế số trái phiếu này bằng trái phiếu mới được chính phủ đảm bảo. Chính phủ đặt mục tiêu 10 năm cho quá trình chuyển đổi này.

Ông Ostergaard dự báo quá trình này sẽ không mất đến 10 năm bởi chính phủ đang quá "đau đầu" vì nhiều gửi tại ngân hàng trung ương và nhu cầu vay nợ thấp như hiện tại. 

Chuyên gia phân tích này cũng cho rằng chính phủ sẽ còn phải đối mặt với "khối tiền gửi lớn hơn nữa trong tài khoản ở ngân hàng trung ương" khi cập nhật các chính sách vào tháng 6 tới.

Việc chuyển đổi có thể giúp chính phủ tiết kiệm được 9 tỷ Kroner vào năm 2025.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.