Chính phủ lập phương án điều tiết giá thịt lợn, không để loạn thị trường

02/06/2020 16:06
Thủ tướng yêu cầu phải giữ giá thịt lợn ổn định bằng tư duy chuỗi liên kết giá trị, bằng khuyến khích đầu tư quy mô lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại, đặc biệt là giải quyết tốt khâu đầu vào, giống, thức ăn, phát động tái đàn trên cơ sở khống chế dịch tả lợn châu Phi cùng những biện pháp khác như nhập khẩu.

Sáng 2/6, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ tiếp tục thảo luận những vấn đề kinh tế - xã hội và một số nội dung về xây dựng thể chế, pháp luật, đặc biệt lưu ý đánh giá nguy cơ, thách thức còn rất lớn.

Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị thảo luận thêm về 2 vấn đề. Một là tiếp tục đưa ra biện pháp mạnh mẽ hơn về chống xâm hại trẻ em, bảo vệ quyền trẻ em, nhất là trong mùa hè này, không để xảy ra các sự cố đáng tiếc đối với trẻ em. Thứ hai là vấn đề giá thịt heo, hiện vẫn ở mức cao mặc dù Chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp. Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình bày một số biện pháp, những yếu tố cấu thành giá thịt heo, trong đó có chi phí thức ăn chăn nuôi, vấn đề giống, tái đàn và đặc biệt là khâu trung gian.

Thủ tướng nêu rõ quan điểm là giải quyết căn cơ, bài bản vấn đề giá thịt heo cao nhưng cũng tránh những thời điểm thịt heo rớt giá, làm tổn hại đến lợi ích người nuôi heo, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bền vững ngành chăn nuôi.

“Phải giữ giá thịt heo ổn định bằng tư duy chuỗi liên kết giá trị, bằng khuyến khích đầu tư quy mô lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại, đặc biệt là giải quyết tốt khâu đầu vào, giống, thức ăn, phát động tái đàn trên cơ sở khống chế dịch tả lợn châu Phi cùng những biện pháp khác như nhập khẩu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Về tình hình kinh tế, xã hội, Thủ tướng đánh giá, trong tháng 5, vấn đề khôi phục thị trường nội địa với sức sống mạnh mẽ đã được phát động. Các trung tâm du lịch lớn đón đông du khách nội địa. Các hãng hàng không, ngành du lịch bị thiệt nặng nề do COVID-19 đã trở lại hoạt động tương đối nhộn nhịp.

Chính phủ đã có nhiều hoạt động tháo gỡ, thúc đẩy sản xuất, đặc biệt là Nghị quyết 84 mới được ban hành và một số nghị quyết khác. “Chúng ta lấy cung làm chủ đạo và đẩy mạnh cầu của nền kinh tế vì cung cầu của chúng ta đều yếu do dịch COVID-19 vừa rồi”, Thủ tướng nói.

Tin mới

Tự doanh CTCK tung hơn 700 tỷ đồng "gom hàng" trong phiên 20/1, cổ phiếu nào được mua mạnh nhất?
6 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng đột biến 741 tỷ trên HOSE.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phấn đấu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên giai đoạn 2026-2030
5 giờ trước
Đại hội XIV có trọng trách lịch sử xác lập những quyết sách mang tính "bệ phóng" để thực hiện thành công hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước
Mỹ, Trung Quốc có thể giỏi hơn bất cứ thứ gì chứ riêng thứ này chắc phải gọi Nga một tiếng: “Bá chủ thế giới”
4 giờ trước
Nga hiện đang sở hữu một năng lực áp đảo Mỹ và Trung Quốc cả về số lượng lẫn chất lượng, đặc biệt là sự độc quyền tuyệt đối về công nghệ.
Một hãng hàng không của Việt Nam sắp biến mất?
4 giờ trước
Những thay đổi dồn dập liên quan đến một hãng bay quen mặt khiến dư luận không khỏi tò mò: liệu cái tên này có thực sự sắp "khai tử" như nhiều đồn đoán?
Một công trình cao nhất thế giới đang dần thành hình tại Việt Nam
4 giờ trước
Đây là công trình có quy mô lớn đang được thi công tại nước ta.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

150.823.030 VNĐ / lượng

4,763.00 USD / toz

1.82 %

+ 85.20

Bạc

SILVER

2.995.150 VNĐ / lượng

94.59 USD / toz

0.10 %

- 0.09

Đồng

COPPER

337.533.199 VNĐ / tấn

582.93 UScents / lb

0.03 %

- 0.17

Bạch kim

PLATINUM

78.433.992 VNĐ / lượng

2,476.95 USD / toz

6.64 %

+ 154.25

Nickel

NICKEL

466.453.968 VNĐ / tấn

17,760.00 USD / mt

2.12 %

- 385.00

Chì

LEAD

53.397.948 VNĐ / tấn

2,033.10 USD / mt

1.44 %

- 29.70

Nhôm

ALUMINUM

81.886.835 VNĐ / tấn

3,117.80 USD / mt

1.53 %

- 48.60

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Tỷ phú được cho là sẽ thưởng hơn 300 tỷ đồng nếu U23 Trung Quốc thắng U23 Việt Nam giàu thế nào?
2 giờ trước
Nếu vượt qua Việt Nam để giành vé vào chung kết Giải U23 châu Á 2026, đội tuyển U23 Trung Quốc được cho là sẽ nhận được một khoản thưởng cực lớn lên tới hơn 300 tỷ đồng.
Công ty bầu Đức "dứt duyên" với vị ân nhân đầu tiên
2 giờ trước
Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) do bầu Đức làm Chủ tịch HĐQT đã thoái vốn sạch khỏi HAGL Agrico
Fideco muốn bán khoản nợ phải thu quá hạn trị giá hơn 199 tỷ đồng
43 phút trước
Fideco vừa thông qua chủ trương bán toàn bộ khoản nợ phải thu quá hạn của CTCP Dệt may Liên Phương phát sinh từ hợp đồng chuyển nhượng cổ phần sở hữu tại Công ty TNHH Phúc Thịnh Đức.
Cập nhật BCTC quý 4/2025 tối ngày 20/1: Nhựa Tiền Phong, Haxaco, SHS,... cùng loạt doanh nghiệp lớn công bố, nhiều kết quả bất ngờ
40 phút trước
Bức tranh lợi nhuận quý 4/2025 tiếp tục đón nhận những con số tăng trưởng ấn tượng.