Chính phủ Mỹ tính đến phát hành trái phiếu 50 năm và 100 năm

18/08/2019 09:30
Thách thức đối với Bộ Tài chính Mỹ sẽ là mang đến lợi suất đủ hấp dẫn để nhà đầu tư thông thường cảm thấy hài lòng.

Khi mà lãi suất với trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 30 năm rơi xuống mức thấp chưa từng có trong tuần này, chính phủ Mỹ một lần nữa lại đang tính đến việc vay thời hạn dài hơn.

Trong ngày thứ Sáu, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố họ muốn biết quan điểm của nhà đầu tư về việc phát hành trái phiếu thời hạn 50 năm và 100 năm, như vậy thời hạn trái phiếu được phát hành sẽ dài hơn nhiều so với thời hạn tối đa 30 năm như hiện nay.

Chính phủ Mỹ nhấn mạnh rằng cho đến nay chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra với các loại trái phiếu thời hạn siêu dài, chính phủ Mỹ giải thích rằng họ đang cố gắng tìm hiểu thị hiếu của thị trường. Ý tưởng này từng có vào năm 2017 tuy nhiên sau đó đã bị gạt đi khi không nhận được phản hồi tích cực từ thị trường.

Chiến lược gia tại công ty chứng khoán TD Securities, ông Gennadiy Goldberg, nhận xét: “Giờ đây mọi chuyện lại đang được bàn tới. Cứ mỗi lần người ta nói đến điều đó, nhu cầu đơn giản không đủ hoặc ít nhất trước đây nhu cầu với loại trái phiếu này không cao”.

Thông báo trên được đưa ra sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 20 năm trong tuần này rớt xuống mức dưới 2%, nhiều nước khác cũng đang tính tăng cường khả năng cho vay của họ bằng việc phát hành loại trái phiếu thế kỷ.

Nhà đầu tư từng mua trái phiếu thời hạn 100 năm của Áo, dù rằng những gì diễn ra tại Argentina cho thấy không ít rủi ro liên quan đến các loại nợ dài hạn như vậy.

Nhóm tư vấn thị trường của Bộ Tài chính Mỹ đã nhiều năm không mấy nhiệt tình với việc phát hành trái phiếu thời hạn siêu dài, theo giám đốc bộ phận nghiên cứu của ngân hàng Bank of America.

Thách thức đối với Bộ Tài chính Mỹ sẽ là mang đến lợi suất đủ hấp dẫn để nhà đầu tư thông thường cảm thấy hài lòng. Theo tính toán của Braizinha, lợi suất trái phiếu thời hạn 50 năm ước tính sẽ cao hơn khoảng từ 10-30 điểm cơ bản lợi suất trái phiếu thời hạn 30 năm.

Tin mới

Hòa Phát (HPG) báo lãi sau thuế năm 2025 đạt hơn 15.500 tỷ đồng, tăng 29% so với năm 2024
43 phút trước
Lũy kế cả năm 2025, Tập đoàn đạt 158.332 tỷ đồng doanh thu, 15.515 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt đạt 93% và 103% kế hoạch đề ra, tăng tương ứng 13% và 29% so với năm 2024.
Được rao bán 1,7 tỷ USD, sân bay lớn thứ 2 của Nga ế nặng, phải bán với giá ‘rẻ bèo’
2 giờ trước
Đây là tài sản có giá trị lớn nhất trong làn sóng tịch thu doanh nghiệp do chính phủ Nga khởi xướng từ đầu năm 2022.
Không để tình trạng '1 km đường cao tốc nhưng có tới mười mấy nhà thầu cùng làm'
2 giờ trước
Thủ tướng quán triệt không để tình trạng "1 km đường cao tốc nhưng có tới mười mấy nhà thầu cùng làm" dẫn tới chậm trễ và dễ phát sinh tiêu cực.
HĐND TPHCM tổ chức kỳ họp thứ tám, xem xét nhiều dự án quan trọng
2 giờ trước
Kỳ họp thứ tám HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 dự kiến khai mạc lúc 8 giờ 00, thứ sáu, ngày 6-2 (1 buổi)
Qua mặt Đức, Nga sử dụng 1 hệ thống ‘bóng tối’ mới ngay tại Berlin để vận chuyển hàng bị EU cấm
2 giờ trước
Nga được cho là đã sử dụng hệ thống bưu chính "bóng tối" để lách các lệnh trừng phạt của EU.

Tin cùng chuyên mục

Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
5 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
11 giờ trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?
14 mẫu iPhone không còn được cập nhật
1 ngày trước
Apple đã chính thức ngưng cập nhật cho 14 mẫu iPhone này.