Cho vay chứng khoán khoảng 10.000 tỷ đồng, giảm 40% so với cuối năm 2016

17/11/2017 13:47
Trái ngược với xu hướng giảm của dòng vốn tín dụng, thị trường chứng khoán đã thu hút được lượng lớn các nguồn vốn trong một năm trở lại đây.

Trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội sáng ngày 17/11 về diễn biến dòng vốn tín dụng đối với các lĩnh vực được đánh giá là rủi ro, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết tỷ trọng dư nợ mảng này cũng ở mức "rất thấp". Đồng thời, nợ xấu lĩnh vực này hiện nay cũng rất thấp.

"Hiện tín dụng cho vay chứng khoán của hệ thống ngân hàng là 10.000 tỷ, giảm 40% so với thời điểm cuối năm 2016", thông tin về dư nợ riêng lĩnh vực chứng khoán được Thống đốc hé lộ.

Trái ngược với xu hướng giảm của dòng vốn tín dụng, thị trường chứng khoán đã thu hút được lượng lớn các nguồn vốn trong một năm trở lại đây. Điều này được nhìn thấy khá rõ ràng từ sự sôi động trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Hoạt động chào bán cổ phiếu phát hành mới hay IPO các doanh nghiệp thu hút các nhà đầu tư. Thanh khoản trên thị trường thứ cấp đã tăng đáng kể so với mặt bằng năm trước với khối lượng giao dịch mới lên mức kỉ lục 10.000 tỷ đồng.

Dòng vốn chảy vào thị trường chứng khoán thời gian qua có sự đóng góp đáng kể từ khối các nhà đầu tư nước ngoài. Lũy kế 10 tháng đầu năm 2017, khối ngoại mua ròng 1 tỷ 426 triệu USD, bao gồm 811 triệu USD trái phiếu và 615 triệu USD cổ phiếu. Ngoài ra, các công ty chứng khoán cũng tìm vốn từ nhiều kênh khác nhau như phát hành trái phiếu, tăng vốn điều lệ để hỗ trợ cấp margin cho khách hàng bên cạnh việc sử dụng vốn vay.

Cho vay chứng khoán hiện giảm 40% so với cuối năm 2016

Kiểm soát dòng vốn tín dụng vào các kênh đầu tư rủi ro như chứng khoán, bất động sản là một trong các vấn đề các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm. Các quy định hiện nay cũng đã có các biện pháp kiểm soát chặt đối với cho vay chứng khoán như chỉ cho phép các TCTD phải có nợ xấu dưới 3% mới được cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán.

Điều này cũng tương tự đối với lĩnh vực bất động sản. NHNN đã nâng hệ số rủi ro đối với cho vay lĩnh vực bất động sản, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn được tăng lên cũng hạn chế nguồn vốn đi vào kênh đầu tư này.

Theo Thống đốc, các quy định trên đã giúp kiểm soát chặt chẽ, tránh việc tín dụng đổ vào các lĩnh vực nóng. Căn cứ theo lịch sử tăng trưởng và điều kiện của nền kinh tế, Thống đốc dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2017 có thể đạt 18-19%.

Tin mới

Lòng se điếu: Đặc sản tiền triệu có phải "lòng thường được phù phép"?
53 phút trước
Lòng se điếu - món ăn đắt đỏ đang gây tranh cãi trên mạng xã hội, với nhiều nghi vấn về việc sử dụng hóa chất để "tạo hình"
Yamaha hạ giá loạt xe tay ga hot: Giảm nhiều nhất 16 triệu, xe ăn ít xăng bậc nhất Việt Nam cũng có mặt
58 phút trước
Yamaha có mẫu xe tay ga ăn xăng chỉ 1,6L/100km, ít bậc nhất tại thị trường Việt Nam.
Bộ Công an thông tin diễn biến điều tra các vụ án sữa giả, thuốc giả
2 giờ trước
Theo Người phát ngôn Bộ Công an, thời gian qua, cơ quan công an điều tra, phát hiện nhiều vụ liên quan đến sữa giả, thuốc giả, trong đó có 3 vụ án chính.
Shopee bất ngờ giảm phí nhiều ngành hàng
3 giờ trước
Với nhiều ngành hàng chủ lực nằm trong nhóm ngành hàng điện tử, nhà cửa và đời sống…, Shopee duy trì mức phí cố định như cũ.
Có 2 sai lầm khi tắt điều hòa: Vừa hại máy lại còn tốn điện, điều thứ 2 ai cũng mắc phải
3 giờ trước
Việc sử dụng điều hòa theo thói quen mà không chú ý đến thiết bị không chỉ khiến máy móc nhanh hỏng mà còn khiến hóa đơn tiền điện tăng cao.

Tin cùng chuyên mục

Honda có xe ga thể thao tem màu mới cực đẹp, một phiên bản sắp về Việt Nam, giá bán gây bất ngờ
6 giờ trước
Phiên bản giới hạn của mẫu xe Honda sắp về VN hứa hẹn mang đến nhiều sự khác biệt.
Xe đa dụng cỡ nhỏ, vì sao giá rẻ nhưng ít người mua?
7 giờ trước
Phân khúc xe đa dụng cỡ nhỏ 5 + 2 chỗ giá rẻ hiện có rất nhiều hãng tham gia và cạnh tranh quyết liệt.
Đại lý Việt nhận cọc mẫu xe máy Honda mới cực đẹp: Ăn xăng 1,93 lít/100 km, hiệu năng ấn tượng vượt xa đối thủ
8 giờ trước
Không chỉ sở hữu nhiều công nghệ tiên tiến nhất phân khúc 150cc, mẫu xe côn tay này còn có khả năng tiết kiệm nhiên liệu vượt trội.
Toyota Corolla Cross giảm giá nhiều nhất 46 triệu đồng: Giá khởi điểm còn 779 triệu, càng làm khó nhóm 'đàn em' Seltos, Creta
9 giờ trước
Đây là một trong những lần hiếm hoi Toyota Corolla Cross bản hybrid nhận được ưu đãi giảm giá chính hãng.