Choáng ngợp đầm sen cạn hơn 10.000 chậu của chàng trai quê lúaicon

Đang có công việc ổn định, lương cao ở thành phố, Vũ Thanh Toàn (31 tuổi) bất ngờ "bỏ phố về quê" thuê đất trồng sen trong chậu, kết hợp bán sen cảnh và làm du lịch.

Đang có công việc ổn định, lương cao ở thành phố, Vũ Thanh Toàn (31 tuổi) bất ngờ "bỏ phố về quê" thuê đất trồng sen trong chậu, kết hợp bán sen cảnh và làm du lịch.

 

Có tình yêu đặc biệt với loài hoa được mệnh danh là Quốc hoa của Việt Nam, cách đây 5 năm, anh Vũ Thanh Toàn (Hưng Hà, Thái Bình) đã đem tất cả số tiền dành dụm được sau 3 năm đi làm để đầu tư vào sen cảnh.

Quyết định của 9X liền gặp phải sự phản đối kịch liệt của gia đình, bạn bè: "Nhiều người bảo tôi là điên, khùng, đang có công việc ổn định lại bỏ về quê đi lội ao, ruộng xúc bùn trồng sen", anh Toàn nhớ lại.

Anh Toàn quyết định thuê mảnh đất 2000m2 ở huyện Vũ Thư (Thái Bình) trồng hơn 1000 chậu sen cung đình, quan âm, bách diệp,... Ngày nào anh cũng quần quật làm sen từ 6 giờ sáng đến đêm, thậm chí dựng lều ngủ luôn tại đầm sen.

Choáng ngợp đầm sen cạn hơn 10.000 chậu của chàng trai quê lúa
"Đầm sen cạn" hơn 10.000 chậu ở huyện Vũ Thư, Thái Bình.
Choáng ngợp đầm sen cạn hơn 10.000 chậu của chàng trai quê lúa
9X cho biết thêm, để có số vốn 70 triệu đồng đầu tư vào đầm sen, anh phải bán cả chiếc điện thoại mới mua có giá 3 triệu đồng cho người anh họ.

Sau 2 năm nghiên cứu, trồng thử nghiệm nhiều giống sen cả trong và ngoài nước, anh Toàn nhận thấy những hiệu quả tích cực của mô hình này và quyết định nhân rộng lên gấp 10 lần. Hiện tại, đầm sen của anh có hơn 10.000 chậu, với hơn 50 giống sen ở trong nước và nhập thêm từ Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia.

Chàng trai quê lúa cho biết, sen là loài hoa ưa nắng, sen trồng trong chậu đòi hỏi các công đoạn chăm sóc tỉ mỉ hơn trồng ở đầm, hồ bởi trong chậu nhanh cạn nước và nghèo chất dinh dưỡng, nên phải thường xuyên tưới, tỉa lá, bón phân.

Ngoài ra giống sen super lotus (siêu sen, sen khổng lồ) cũng đang được nhiều người yêu thích. Bông hoa sen này có tới 1000 cánh, hoa rất bền, nở từ 5-7 ngày mà không bị rụng cánh. Hay giống hoa sen đổi màu khi mới nở có màu hồng, 3-4 ngày sau đó chuyển dần sang màu trắng và hoa rất thơm.

Choáng ngợp đầm sen cạn hơn 10.000 chậu của chàng trai quê lúa
Đầm sen cạn của anh Toàn hiện có khoảng 50 giống sen khác nhau ở trong và ngoài nước.
Choáng ngợp đầm sen cạn hơn 10.000 chậu của chàng trai quê lúa
Giống sen anh Toàn bán chạy nhất là sen mini siêu nụ, nó được trồng trong các chậu nhỏ để trưng bày trong nhà.
Choáng ngợp đầm sen cạn hơn 10.000 chậu của chàng trai quê lúa
Sen trồng trong chậu đòi hỏi các công đoạn chăm sóc tỉ mỉ hơn trồng ở đầm hồ.

Vụ sen năm ngoái, anh Toàn bán được khoảng 4000 chậu. Giá mỗi chậu sen dao động từ 150.000 - 800.000 đồng, chậu đắt nhất lên đến 4 triệu đồng. Sau 5 năm khởi nghiệp với hướng đi mới mẻ, mỗi năm trừ các khoản chi phí, anh Toàn thu lãi hơn 100 triệu đồng, ngoài ra còn tạo công ăn việc làm cho 5 lao động ở địa phương.

Ông chủ 9X chia sẻ, sen có sức cuốn hút kinh khủng: "Tôi bán sen cho nhiều khách hàng ở thành phố, có người bảo phải đi cả chục cây số mới tìm được 2 cục đất để trồng sen. Hay có những chị vừa sinh con được 1 tháng cũng đi khắp nơi tìm bùn".

Vẫn đang trong quá trình đầu tư, nhưng hiện nay, từ cơ ngơi của mình, anh Toàn còn thu lợi nhuận từ việc bán hoa sen cắm lọ, bán trà sen, rượu sen... Điều quan trọng, dù đã có nhiều nhà vườn bán các sản phẩm từ sen nhưng thường chỉ được một mùa trong năm (khoảng từ tháng 5 đến tháng 7).

Choáng ngợp đầm sen cạn hơn 10.000 chậu của chàng trai quê lúa
Ngoài bán sen chậu, anh Toàn còn thu lợi nhuận từ việc bán hoa sen cắm lọ, trà sen, rượu sen

Qua nghiên cứu, đầu tư công nghệ hiện đại, anh Toàn có thể bán các sản phẩm từ sen suốt 4 mùa trong năm. Vì vậy, những người nông dân làm việc tại đầm sen của anh cũng có thu nhập ổn định.

Vào mùa đông, anh Toàn kết hợp trồng súng Thái Lan, giống hoa này nở quanh năm. Ngoài sen trồng trong chậu, anh còn thuê đất để làm hồ sen để phát triển du lịch.

Năm 2020, đầm sen cạn của anh Toàn thu hút rất đông người đến tham quan, chụp ảnh. Anh thu vé 30.000 đồng/người, còn năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động tham quan, chụp ảnh phải tạm dừng, vì thế mà doanh thu cũng bị giảm khoảng 30-40%.

Với những kinh nghiệm tích lũy được, anh Toàn còn kết hợp với những người yêu sen ở Nha Trang để mở rộng mô hình trồng sen cạn, lan tỏa đến nhiều người yêu loài hoa gần bùn mà vẫn vươn mình thanh cao, tỏa hương thơm ngát.

(Theo Dân trí)

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
8 giờ trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
6 giờ trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
6 giờ trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
6 giờ trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Triệt phá đường dây lừa đảo tại Campuchia gần 1.000 tỉ đồng, bắt 14 nghi phạm
5 giờ trước
Bước đầu cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng đã lừa đảo hàng trăm bị hại trên khắp cả nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.570.771 VNĐ / tấn

14.76 UScents / lb

0.40 %

- 0.06

Cacao

COCOA

156.927.762 VNĐ / tấn

5,958.00 USD / mt

0.67 %

- 40.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

201.535.064 VNĐ / tấn

347.07 UScents / lb

9.28 %

- 35.48

Gạo

RICE

11.229 VNĐ / tấn

9.37 USD / CWT

1.32 %

- 0.13

Đậu nành

SOYBEANS

10.248.921 VNĐ / tấn

1,059.00 UScents / bu

0.35 %

- 3.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.765.298 VNĐ / tấn

301.90 USD / ust

1.37 %

- 4.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nhà thầu Trung Quốc bị tố rút ruột dự án đường sắt cao tốc hơn 4 tỷ USD, chính quyền lập tức vào cuộc, kết quả điều tra gây bất ngờ
5 giờ trước
Dự án đường sắt cao tốc tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, từng là tâm điểm gây chú ý khi vướng cáo buộc thi công gian dối từ phía nhà thầu.
Giữa 'bão' trừng phạt, Nga 'bắt được vàng'
5 giờ trước
Theo một quan chức Nga, dự án khí đốt quan trọng với công suất 12 tỷ mét khối/năm của nước này đang đạt đúng tiến độ.
1 giây trôi qua có 6.200 đơn hàng ship ở Trung Quốc, cả năm lập kỷ lục 180 tỷ bưu kiện
4 giờ trước
Cỗ máy logistics Trung Quốc vận hành khiến cả thế giới choáng váng.
Căng thẳng với Thái Lan chưa hạ nhiệt, ngành công nghiệp chiếm 10% GDP của Campuchia hứng cú sốc, người trong ngành như 'ngồi trên đống lửa'
4 giờ trước
Cuộc đụng độ biên giới với Thái Lan gây ra tác động tiêu cực tới "ngành công nghiệp không khói" của Campuchia.