Choáng váng hình thức cho vay trực tuyến lãi suất đến 680%/năm

19/04/2019 19:06
Bị trừ tiền gốc ngay khi nhận tiền, người vay tiền thông qua các ứng dụng vay tiền trực tuyến còn chịu áp lực trả nợ và bị phạt rất nặng do thời hạn vay ngắn, lãi suất cực cao.

Trên thị trường cung cấp dịch vụ vay tiền thông qua ứng dụng trực tuyến hiện nay, Dong-credit, Cashwagon, Robocash hay Mofin là những tên tuổi khá “ầm ĩ” nhắm đến đối tượng khách hàng người Việt Nam là sinh viên hay các cá nhân đang làm việc trong các cty, doanh nghiệp có nhu cầu cần tiền trước mắt, trong thời gian ngắn.

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, mức cho vay phổ biến mà các đơn vị này chấp thuận thường chỉ dao động trong khoảng 3-5 triệu đồng với thời gian vay rất ngắn, tối đa chỉ 10 – 15 ngày.

Cách thức tải ứng dụng vay tiền và thực hiện các bước kê khai thông tin cá nhân trên ứng dựng được các đơn vị cung cấp dịch vụ hướng dẫn khá chi tiết. Với các ứng dụng như Mofin hay Cashwagon, người vay chỉ mất chưa đầy 20-30 phút để hoàn tất các thủ tục cần thiết, trước khi trả lời cuộc gọi thẩm định và nhận được tiền vay.

Thủ tục vay nhanh chóng và nhận tiền nhanh, song lãi suất, thời gian sử dụng khoản vay và số tiền vay thực nhận lại là chuyện hoàn toàn khác.

Tại Mofin, khi làm thủ tục vay 5 triệu đồng, người viết được thông báo sẽ chỉ nhận được 4,6 triệu đồng. Số tiền 400 nghìn đồng bị trừ ngay lúc đầu được gọi là “phí tư vấn”, tức tương đương tới 8% số tiền vay. Chưa hết, người viết được thông báo sẽ phải hoàn trả số tiền vay trong vòng 15 ngày.

“10 ngày tiếp theo có thể sẽ được xét gia hạn với mức phí là 500 nghìn đồng và sau đó phải hoàn tất khoản nợ trong tối đa 5 ngày, quá ngày này sẽ bị cộng phạt 800 nghìn đồng” – Mofin thông báo.

Còn tại trang cho vay trực tuyến Cashwagon, khi đặt vấn đề vay 2 triệu đồng giải quyết nhu cầu cá nhân, người viết được thông báo lãi suất mỗi tháng là 40%. Có nghĩa là mỗi tháng, người viết phải trả tới 800 nghìn đồng tiền lãi cho suốt thời gian vay. Ở tháng cuối khi muốn trả hết nợ, người vay sẽ phải hoàn trả một khoản tương ứng là 2,8 triệu đồng.

Phép tính cộng đơn giản có thể thấy, nếu chỉ vay 2 triệu đồng, tổng số tiền người vay phải trả sau vỏn vẹn 3 tháng là 4,4 triệu đồng cả gốc và lãi.

Thậm chí tại Dong-credit, với bất kỳ lịch sử tín dụng nào, khách hàng vẫn có thể vay được tiền nhưng phải chịu lãi suất lên đến 120-680%/năm.

“Nếu số tiền vay hoặc số tiền lãi cho việc sử dụng vốn vay không được trả lại trong khoảng thời gian đã thỏa thuận, người cho vay buộc phải tính tiền phạt để trả chậm” – Dong-credit thông báo đồng thời đưa ra mức phạt 0,1% số tiền ban đầu cho khoản vay.

Cho đến nay, các hình thức cho vay vốn trực tuyến vẫn là giao dịch dân sự dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa người vay và người cho vay.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, đây là hình thức cho vay ngang hàng (P2P), một loại giao dịch dân sự khác hẳn giao dịch ngân hàng truyền thống và hiện mới đang được cơ quan này nghiên cứu, thí điểm.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
3 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
3 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
2 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
2 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
2 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
59 phút trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.