Choáng váng vì rơi vào thế 'short squeeze' và lỗ hàng tỷ đô, nhà tài phiệt Trung Quốc vẫn tiếp tục bán khống niken

11/03/2022 13:34
Nguồn tin thân cận tiết lộ với Bloomberg, nhà tài phiệt Trung Quốc thực hiện lệnh bán khống lớn vào niken gần đây đã nói với các ngân hàng và công ty môi giới của mình rằng ông không có ý định cắt giảm các vị thế này.

Động thái này thể hiện sự tự tin của Xiang Guangda - chủ tịch hãng sản xuất niken lớn nhất Trung Quốc Tsingshan Holding Group. Với khoản đặt cược thua lỗ của ông, thị trường niken hôm đầu tuần đã tăng phi mã. Do đó, khi hoạt động giao dịch niken mở cửa trở lại trên Sàn giao dịch kim loại London (LME), những biến động mạnh hơn nữa có thể xảy ra.

Hôm thứ Ba, LME đã tạm dừng giao dịch niken sau khi giá kim loại này tăng tới 250% trong 2 ngày, do các nhà môi giới vội vàng đóng các vị thế bán khống. Nguyên nhân là do những trader bán khống bao gồm Tsingshan nhận được margin call.

LME cho biết, họ sẽ khởi động một quá trình bằng nỗ lực đóng các vị thế bán khống bằng cách khớp các lệnh mua và bán thị trường mở cửa trở lại. Lý do là để giảm thiểu rủi ro về tình trạng short squeeze lặp lại khi hoạt động giao dịch được tiếp tục. Tuy nhiên, Xiang - người thực hiện lệnh bán khống thông qua Tsingshan, vẫn giữ nguyên vị thế với 150.000 tấn và không lung lay trước đợt margin call vừa qua.

Trong các cuộc trao đổi gần đây, Xiang đã thông báo với khoảng 10 ngân hàng và công ty môi giới mà Tsingshan qua đó xây dựng vị thế với niken rằng ông vẫn tin giá kim loại này sẽ giảm. Do đó, nhà tài phiệt muốn tiếp tục duy trì vị thế bán khống.

Nguồn tin thân cận cho biết, các cuộc trao đổi này đang diễn ra vào không rõ các ngân hàng của Tsingshan sẽ thực hiện bước đi như thế nào. Đầu tuần này, các nguồn thạo tin tiết lộ Xiang đang cân nhắc xem sẽ làm gì với vị thế bán khống của mình và có thể thoát vốn hoàn toàn.

Hôm 10/3, LME cho biết những trader nắm giữ vị thế bán và mua trên sàn này hầu như không muốn cắt giảm khoản đặt cược khi hoạt động giao dịch niken mở cửa trở lại, đặc biệt là phe bán khống. Sàn này cũng thông báo, quan điểm về mức giá phù hợp cũng có sự khác biệt đáng kể.

Vị thế bán khống của Tsingshan trên LME tương ứng với khối lượng khoảng 150.000 tấn niken. Thậm chí, khoản đặt cược này còn có thể lớn hơn thế nếu bao gồm cả những vị thế được thực hiện thông qua các bên trung gian. Xiang bắt đầu xây dựng vị thế bán khống một phần vì ông muốn phòng hộ trường hợp sản lượng niken sẽ tăng và tin rằng đà tăng giá của niken cũng dần hạ nhiệt trong năm nay.

Do đó, ông Xiang có thể phải chịu khoản lỗ hơn 2 tỷ USD trong 1 ngày ở thời điểm giá niken tăng mạnh nhất hôm 7/3. Hơn nữa, con số này còn lớn hơn mọi khoản lỗ mà nhà tài phiệt này phải gánh chịu kể từ khi ông bắt đầu xây dựng vị thế bán khống vào cuối năm ngoái thông qua Tsingshan.

Tsingshan đã đảm bảo chi trả các khoản tín dụng từ những ngân hàng bao gồm JPMorgan Chase và China Construction Bank. Điều này có thể giúp họ tránh tình trạng vỡ nợ với các yêu cầu margin call, theo Bloomberg.

Được biết, các cuộc trao đổi vẫn đang diễn ra, Xiang đã đề xuất tại cuộc họp hôm thứ Năm về việc cầm cố một số tài sản của Tsingshan ở Indonesia làm tài sản thế chấp cho khoản tiền họ đang nợ trong đợt margin call vừa qua.

Một trong số các ngân hàng trên lo ngại rằng, với vị thế bán khống của Tsingshan vẫn được duy trì, nếu thị trường mở cửa trở lại, họ sẽ trải qua sự lặp lại của đợt short squeeze lớn như đầu tuần này. Tuy nhiên, họ khó có thể yêu cầu Xiang thay đổi quyết định, bởi nếu ông không thực hiện những cam kết của Tsingshan thì các ngân hàng có thể mất hàng tỷ USD.

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/choang-vang-vi-roi-vao-the-short-squeeze-va-lo-hang-ty-do-nha-tai-phiet-trung-quoc-van-tiep-tuc-ban-khong-niken-20220311133339959.chn

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.