"Chốt" giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu ngay trong tháng 7

06/07/2022 13:20
Thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu sẽ được điều chỉnh giảm lần thứ 2, trong bối cảnh giá mặt hàng này liên tục tăng cao.

Ngày 6-7, tại phiên họp bất thường, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn. Theo đó, thuế bảo vệ môi trường sẽ được giảm lần thứ 2 nhằm "hạ nhiệt" giá mặt hàng xăng dầu trong nước.

Thuế bảo vệ môi trường đối với nhóm xăng, dầu, mỡ nhờn sẽ được điều chỉnh như sau: Xăng giảm từ 2.000 đồng/lít xuống mức sàn 1.000 đồng/lít; nhiên liệu bay giảm từ 1.500 đồng/lít xuống mức sàn 1.000 đồng/lít; dầu diesel giảm từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 500 đồng/lít; dầu mazut, dầu nhờn giảm từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 300 đồng/lít; mỡ nhờn giảm từ 1.000 đồng/kg xuống mức sàn 300 đồng/kg; dầu hỏa giữ mức 300 đồng/lít vì đây là mức sàn trong khung mức thuế. Việc giảm thuế áp dụng đến hết năm 2022.

 Chốt giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu ngay trong tháng 7 - Ảnh 1.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã họp và thông qua việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu - Ảnh: Quochoi.vn

Về thời điểm có hiệu lực thi hành của Nghị quyết, Chính phủ đề xuất ngày 22-7 để kịp ban hành Nghị định hướng dẫn và triển khai thực hiện. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu trong điều kiện hiện nay là rất cấp bách, thực hiện càng sớm bao nhiêu thì càng hiệu quả bấy nhiêu.

Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất Nghị quyết sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 11-7-2022 để kịp cho kỳ điều hành giá xăng dầu.

Kết luận Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Tài chính - Ngân sách phối hợp chặt chẽ, rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết để trình ký ban hành chính thức. Trong trường hợp cần thiết phải gia hạn thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định sau.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ xem xét, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định liên quan đến thuế nhập khẩu ưu đãi MFN; khẩn trương nghiên cứu các vấn đề liên quan đến thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng dầu trong trường hợp giá xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, neo ở mức cao tác động tiêu cực đến chỉ số lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đời sống của người dân, hoạt động của doanh nghiệp, tăng trưởng kinh tế thì Chính phủ cần trình Quốc hội xem xét có quy định phù hợp.

Bên cạnh biện pháp giảm thuế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ nghiên cứu có các chính sách hỗ trợ các đối tượng bị tác động trực tiếp trong trường hợp giảm giá xăng mà vẫn gặp khó khăn như ngư dân đánh bắt thủy sản xa bờ, giao thông vận tải, người nghèo, người có thu nhập thấp...

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Chính phủ cần chủ động có những kịch bản nghiên cứu để ứng phó cho phù hợp, tiếp tục rà soát lại các yếu tố cấu thành cơ cấu giá xăng, dầu theo các nghị quyết của Quốc hội và nghị quyết về chất vấn, trả lời chất vấn.

Trước đó, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu đã điều chỉnh giảm lần thứ nhất theo Nghị quyết 18/2022/UBTVQH15 ngày 23-3-2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.820.379 VNĐ / thùng

69.48 USD / bbl

3.10 %

- 2.22

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.762.477 VNĐ / thùng

67.27 USD / bbl

2.87 %

- 1.99

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.196.055 VNĐ / m3

3.09 USD / mmbtu

0.10 %

+ 0.00

Than đá

COAL

3.010.385 VNĐ / tấn

114.90 USD / mt

0.22 %

- 0.25

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới đang mạnh tay gom hàng từ Nga: Gấp rút thanh lý các hợp đồng với Mỹ, hơn 20 triệu tấn hàng bị đe dọa
29/07/2025 02:21
Lượng nhập khẩu khí đốt qua đường ống từ Nga dự kiến đạt 38 tỷ mét khối vào năm 2025.
Nhà xuất khẩu LNG lớn thứ 3 thế giới bất ngờ đe dọa cắt nguồn cung khí đốt của châu Âu, chuyện gì đang xảy ra?
27/07/2025 10:10
Đây là cứu tinh năng lượng cho châu Âu kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra.
5 mẫu xe máy điện đi được xa nhất, sạc một lần đi cả tuần
27/07/2025 09:27
Một lần sạc đi được bao xa? Khám phá ngay 5 mẫu mô tô điện có tầm hoạt động đáng kinh ngạc nhất hiện nay.
'Gậy ông đập lưng ông': Hạ giá trần dầu Nga xuống 15%, châu Âu sắp phải đi đường vòng mua dầu Nga với giá đắt đỏ?
26/07/2025 06:03
Theo các chuyên gia, các biện pháp mới có thể khiến EU phải trả giá cao hơn cho nhiên liệu nhập khẩu trong khi chưa mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc làm giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga.