‘Chốt’ lãi chứng khoán, nhà đầu tư đổ tiền vào bất động sản

01/01/2022 09:38
Dịp cuối năm, nhiều nhà đầu tư chốt lời từ chứng khoán và một số kênh đầu tư khác đang chuyển dịch dòng tiền vào bất động sản vì cho rằng nhà đất vẫn là nơi găm giữ tài sản an toàn, tiềm năng tạo ra nguồn lợi nhuận lớn.

Bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn

Năm 2021, thị trường chứng khoán đã tăng lên đến mức đỉnh kỷ lục. Vì thế, năm 2021, việc giữ ổn định được mức tăng trong giai đoạn cuối năm vẫn là thách thức. Một khi thị trường chứng khoán lao dốc, nhà đầu tư có thể mất hết. Trong khi đó, nhà đầu tư có tâm lý bất động sản lại là kênh trú ẩn tương đối an toàn, thị trường có khủng hoảng thì tài sản vẫn còn đó bởi xét về dài hạn bất động sản chưa bao giờ giảm giá và có xu hướng tăng dần.

Bên cạnh đó, dịp cuối năm nhà đầu tư có xu hướng mua nhà đất để đón sóng vào đầu năm mới nên dù những mã chứng khoán đang “ôm” vẫn đang lãi nhà đầu tư vẫn quyết tâm “chốt lãi” và chuyển hướng sang bất động sản.

‘Chốt’ lãi chứng khoán, nhà đầu tư đổ tiền vào bất động sản - Ảnh 1.

Bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn trong mắt các nhà đầu tư.

Theo anh Nguyễn Hợp nhà đầu tư chứng khoán tại Hà Nội, anh vừa quyết định rút bớt nguồn tiền từ kênh đầu tư chứng khoán để mua một mảnh đất tại vùng Mê Linh (Hà Nội) với mức giá 3 tỷ đồng, rộng hơn 100m2 để chờ cơ hội đón sóng đầu năm.

“Dịch bệnh vẫn còn phức tạp, ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh khiến doanh nghiệp khó khăn, thậm chí là thua lỗ nên đầu tư chứng trong giai đoạn này tôi cho rằng sẽ có rủi ro thời gian ngắn. Vì vậy, tôi đã rút bớt tiền và giữ lại một phần ở những cổ phiếu vùng an toàn, có tiềm năng. Còn phần lãi tôi rút toàn bộ để mua đất để giữ an toàn cho số tiền này và chờ cơ hội bất động sản tiếp tục tăng giá”, anh Hợp chia sẻ.

Đồng suy nghĩ với anh Hợp, anh Nguyễn Văn Hà - một nhà đầu tư chứng khoán F0 cho biết, trong năm 2021, do tình hinh kinh doanh nhà hàng của anh không mấy khả quan nên cũng bắt đầu tìm hiểu đầu tư chứng khoán và có một khoản lợi nhuận kha khá.

Mới đây, anh Hà đã mua một mảnh đất tại Ba Vì (Hà Nội) với mức giá hơn 2 tỷ đồng, rộng 1.200m2. Mảnh đất này anh dự định vừa là tài sản tích trữ, cùng đó anh sẽ xây nhà để gia đình có thể về nghỉ ngơi dịp cuối tuần.

“Dịch bệnh vẫn phức tạp nên tôi nghĩ sở hữu ngôi nhà tại vùng ven để hưởng không khí trong lành, tốt cho sức khỏe gia đình và các con có chỗ để vui chơi. Hơn nữa, đất thì chỉ có tăng giá khó có chuyện giảm. Mà tôi lại không có nhiều kinh nghiệm từ chứng khoán nên tôi cứ rút ra mua đất để an toàn cho số tiền lãi”, anh Hà nói.

Thị trường bất động sản sôi động trước và sau Tết

Ông Hoàng cho biết, thường thời điểm trước và sau Tết, hoạt động giao dịch bất động sản rất tích cực, sôi động. Lượng giao dịch mà chúng tôi thống kê được qua các sàn luôn cao hơn so với các quý khác. Tuy nhiên năm nay, nguồn cung và sức mua có sự suy giảm, mặc dù đã có những diễn biến tích cực.

Nếu nói về việc lựa chọn thời điểm đầu tư, ông Hoàng cho rằng, nhà đầu tư nên dựa vào năng lực tài chính của mình, tiềm năng của khu vực dựa vào sự thay đổi của hạ tầng hay định hướng quy hoạch của Nhà nước…

“Khách hàng nên hết sức cẩn thận với tâm lý đầu tư theo đám đông, tránh đầu tư vào những dự án mà chủ đầu tư có sự chuẩn bị chưa tốt sẽ gặp nhiều rủi ro”, ông Hoàng khuyên.

Thời điểm đầu tư tốt nhất là khi nhà đầu tư đã chuẩn bị sẵn về mặt ngân sách tài chính, có đầy đủ thông tin về dự án hoặc khu vực mà mình dự định đầu tư.

‘Chốt’ lãi chứng khoán, nhà đầu tư đổ tiền vào bất động sản - Ảnh 2.

Theo TS. Cấn Văn Lực, trong 3 tháng tới, có khá nhiều thông tin tích cực, sẽ thúc đẩy việc mua bán bất động sản nói chung và đất nền nói riêng.

Thứ nhất, đây là việc gần như mang tính mùa vụ. Vào cuối năm, nhà đầu tư có tâm lý muốn mua một cái gì đó. Đấy là thành quả của cả một năm.

Thứ hai, cũng có một số nhà đầu tư sau một năm kiếm tiền từ các kênh đầu tư khác như chứng khoán, tiền kỹ thuật số… muốn chốt lời vào kênh bất động sản và coi đó như một kênh gửi gắm an toàn và lâu dài.

Thứ ba, những thông tin phục hồi tương đối tốt về kinh tế - xã hội tác động tích cực đến doanh nghiệp và người dân.

Thứ tư, những vấn đề liên quan đến quy hoạch, pháp lý đã được tháo gỡ tốt hơn.

Cuối cùng là lãi suất hiện nay về cơ bản là tương đối thấp. Lãi suất cho vay mua nhà hiện nay khá hấp dẫn, khoảng 9-10%/năm và có thể vay 13-15 năm, thậm chí lâu hơn. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp và tổ chức tín dụng muốn kích cầu ở thời điểm hiện nay và tung ra những gói cho vay và chính sách khuyến mại khá hấp dẫn. Đấy là những yếu tố rất tích cực.

“Tuy nhiên, tôi đồng ý với anh Hoàng, nhà đầu tư phải cân - đong - đo - đếm cẩn thận, trước khi quyết định đầu tư bất động sản, vì đấy là một tài sản lớn thật sự với mỗi người dân của chúng ta”, ông Lực khuyên.

Tin mới

VinFast giảm ‘sốc’ toàn bộ xe máy điện: Motio giá mới 12 triệu, ra mắt Evo Grand giá 21 triệu hỗ trợ 2 pin
8 giờ trước
Sáng 22/5, VinFast công bố chiến dịch “Mãnh liệt Tinh thần Việt Nam - Vì tương lai xanh” lần thứ 3, mở rộng từ chính sách khách hàng thân thiết hiện hành.
Hỗn loạn bên trong chiếc máy bay cùng lúc gặp nhiễu động, trúng mưa đá, tông phải chim
8 giờ trước
227 hành khách trên chuyến bay của hãng IndiGo (Ấn Độ) “trở về từ cõi chết” khi máy bay chở họ gặp nhiễu động mạnh rồi va phải chim giữa không trung.
Thị trường xe máy cho học sinh, sinh viên: VinFast tăng tốc, Honda dè dặt 'tham chiến'
5 giờ trước
Động thái giảm giá cho hàng loạt mẫu xe máy điện như Evo200, Motio mới đây cho thấy tham vọng đánh chiếm mạnh mẽ phân khúc xe máy điện cho học sinh, sinh viên của VinFast.
Danh sách 12 thực phẩm bảo vệ sức khỏe vừa bị Bộ Y tế thu hồi giấy công bố sản phẩm
5 giờ trước
Sáng 21/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin, cơ quan này ra quyết định thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng kí bản công bố 12 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Phát hiện hơn 11.000 hộp thực phẩm chức năng ''thổi phồng công dụng'' tại Hà Nội
6 giờ trước
Hơn 11.000 hộp thực phẩm chức năng do Công ty Thảo dược Mộc Can sản xuất bị phát hiện “thổi phồng” công dụng, gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tuyến đường sắt cao tốc như 'kiệt tác trên cạn' của Trung Quốc: Mỗi ngày làm xong 1,2km, nhanh phi thường
7 giờ trước
Tuyến đường này thường được khen là một biểu tượng của sức mạnh công nghệ hạ tầng Trung Quốc và hình mẫu cho các hệ thống đường sắt cao tốc hiện đại trên thế giới.
"Vàng xám" của Việt Nam nhận tin vui siêu lớn: Thuế xuất khẩu giảm mạnh còn 5%, nước ta là trùm khu vực ASEAN
11 giờ trước
Sản xuất xi măng Việt Nam đứng đầu ASEAN và top 10 thế giới về sản lượng.
CEO Nvidia Jensen Huang: 'cấm xuất khẩu chip sang Trung Quốc là một thất bại'
13 giờ trước
CEO của công ty chip lớn nhất thế giới tin rằng Mỹ nên mở cửa để xuất khẩu chip và cơ sở hạ tầng đến các quốc gia khác, thay vì giới hạn như hiện tại.
Toyota RAV4 thế hệ mới ra mắt: Đấu Honda CR-V bằng màn lớn, chỉ còn hybrid, mạnh tới 320 mã lực, chạy không xăng 80km/sạc
14 giờ trước
Toyota RAV4 - dòng SUV cỡ trung bán chạy nhất toàn cầu trong nhiều năm và là một trong những mẫu xe định hình phân khúc này vừa ra mắt thế hệ mới.