Chốt thời gian khởi công nhà ga T3 sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trị giá 11.000 tỷ đồng

28/10/2021 15:33
Lãnh đạo Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông cho biết, dự án nhà ga hành khách T3 tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến sẽ được xây dựng trong thời gian 24 tháng và mất 1 tháng tiếp theo sẽ dành cho công tác xin cấp phép hoạt động.

Tại buổi họp giao ban công tác tháng 10, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sáng 28/10, Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông cho biết, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đã hoàn thành hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đó, báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án dự kiến sẽ phê duyệt trong tháng 11/2021, khởi công trong tháng 12/2021.

Tuy nhiên, ông Lê Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông cho biết, dự án vẫn đang vướng mắc về mặt bằng khu đất xây dựng 16,05 ha thuộc đất Bộ Quốc phòng quản lý. 

"Hiện Bộ Quốc phòng đã lập xong phương án sắp xếp tài sản, nhà đất và lấy ý kiến UBND TPHCM nhưng chưa nhận được văn bản phản hồi. Bộ GTVT đã có văn bản gửi UBND TPHCM đề nghị sớm có ý kiến, dự kiến trong tháng 11/2021 thành phố có văn bản gửi Bộ Quốc phòng", ông Tiến thông tin.

Lãnh đạo ACV cho biết, nếu được khởi công trong tháng 12/2021, Lãnh đạo ACV cho biết, nếu được khởi công trong tháng 12/2021, dự án sẽ thực hiện xây dựng trong thời gian 24 tháng và mất 1 tháng tiếp theo sẽ dành cho công tác xin cấp phép hoạt động.

Trước đó, theo quyết định của Thủ tướng, nhà ga hành khách T3, công suất 20 triệu hành khách/năm và các công trình phụ trợ đồng bộ, phục vụ khai thác nội địa tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 10.990 tỷ đồng, bằng nguồn vốn hợp pháp của Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam ACV (không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước).

Dự án có thời hạn hoạt động 50 năm, kể từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất. Theo ACV, sơ bộ tổng mức đầu tư dự án được lập dựa trên cơ sở tham khảo suất đầu tư của các dự án tương tự về mức độ đầu tư và kỹ thuật.

Về tiến độ 2 dự án sửa chữa, nâng cấp đường cất hạ cánh (CHC) và đường lăn tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất (giai đoạn 2), ông Tiến cho biết, tại Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất, dự án đường lăn nối S7, S8 hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng ngày 10/9/2021; dự kiến thi công hoàn thành đường lăn (P1 đến P6) và lắp đặt thiết bị đường CHC 25R/07L để đưa vào sử dụng ngày 31/10 tới.

Lãnh đạo ACV kết luận, tiến độ một số hạng mục chậm từ khoảng 20 ngày do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Từ ngày 24/9 đến 15/10 xuất hiện thêm những ca nhiễm Covid-19, nhiều công nhân, kỹ sư phải cách ly và khoanh vùng xử lý dẫn đến khó huy động thêm nhân sự để triển khai.

Tin mới

Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
9 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
8 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
8 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.
“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
8 giờ trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dữ liệu phải lên sàn giao dịch
8 giờ trước
Chiều 1/11, chủ trì cuộc làm việc về xây dựng hành lang pháp lý, chính sách và thể chế để thúc đẩy hình thành và phát triển sàn dữ liệu Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ phương châm: "Dữ liệu lên sàn, Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, công tư đồng hành, thị trường dẫn dắt, đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc" và yêu cầu cơ bản hoàn thành cơ sở pháp lý, cố gắng vận hành thử sàn dữ liệu Việt Nam ngay trong tháng 11 này.

Tin cùng chuyên mục

8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
7 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
20 phút trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
13 giờ trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.
Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
15 giờ trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.