Chủ đầu tư nhiều dự án nhà ở thất tín

03/11/2022 10:45
Bị treo sổ hồng lâu dài, người dân tại nhiều chung cư ở TP HCM luôn thấp thỏm về tình trạng pháp lý của căn hộ và bức xúc vì chủ đầu tư thất tín.

Những năm qua, không ít người dân sống trong nhiều chung cư ở TP HCM chưa thể cầm trên tay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) vì sự thiếu sòng phẳng của chủ đầu tư.

10 năm chờ thực hiện cam kết

Mua căn hộ chung cư Kim Tâm Hải (đường Trường Chinh, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM) từ năm 2010, đến năm 2014, gia đình chị Nguyễn Thị Minh Ngọc dọn đến ở. Khi đó, chủ đầu tư quả quyết sau 1 năm sẽ có sổ hồng nhưng gần 10 năm nay cam kết vẫn chỉ là cam kết. Hơn 160 căn hộ tại đây cũng trong tình trạng tương tự dù cư dân liên tục đòi quyền lợi.

Chị Ngọc và nhiều cư dân khác cho hay vì pháp lý căn hộ chưa rõ ràng nên họ không thể nhập hộ khẩu, con cái cũng không được học trường công lập gần nhà. Ngoài ra, họ muốn vay vốn ngân hàng cũng không được. Thậm chí, nhiều người nản quá tính bán nhà đi nơi khác nhưng gặp khó khăn vì chỉ có mỗi hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.

Lo lắng chủ đầu tư mang căn hộ thế chấp, nhiều lần chị Ngọc đề nghị được cung cấp giấy tờ liên quan tình trạng chung cư cũng như tiến độ cấp sổ hồng nhưng không được hồi đáp. "Chúng tôi luôn sống trong lo lắng. Họ chỉ hứa miệng còn thực tế việc làm sổ hồng tới đâu thì người dân không biết" - chị băn khoăn.

Tại TP Thủ Đức, hơn 1.000 căn hộ tại chung cư 4S Linh Đông (phường Linh Đông) cũng bị "treo" sổ hồng gần 10 năm nay khiến ai cũng vừa bức xúc vừa có tâm trạng thấp thỏm. Ông Hà Minh Hải cho hay về đây ở từ giữa năm 2014, căn cứ theo hợp đồng thì 6 tháng sau sẽ có sổ hồng nhưng chờ mãi không thấy. Cư dân phản ứng rất nhiều nhưng phải đến cuối năm 2017, chủ đầu tư mới thông báo chuẩn bị làm sổ hồng cho những căn hộ có người đến đầu tiên. Năm 2018 bắt đầu làm hồ sơ nhưng đến nay, cư dân "vẫn chưa thấy gì".

Chủ đầu tư nhiều dự án nhà ở thất tín - Ảnh 1.

Như nhiều người, ông Hà Minh Hải ở chung cư 4S Linh Đông lâu nay mòn mỏi ngóng sổ hồng


Theo ông Hải, ngay cả ban quản trị chung cư hỏi, chủ đầu tư cũng chỉ trả lời gọn lỏn là đang nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng. "Họ không đưa ra bất kỳ giấy tờ nào để chứng minh điều ấy. Người dân không còn tin chủ đầu tư. Họ vô trách nhiệm với cư dân" - ông Hải bức xúc.

Sẽ giải quyết dứt điểm 50.000 căn tồn đọng

Cũng trên địa bàn TP Thủ Đức, hàng trăm hộ dân tại chung cư Centum Wealth (phường Hiệp Phú) có tâm trạng hoang mang về quyền sở hữu căn hộ, nghi ngờ chủ đầu tư mang sổ hồng đi thế chấp ngân hàng. Họ từng quyết liệt yêu cầu chủ đầu tư cấp sổ hồng như cam kết là 50 ngày kể từ khi bàn giao căn hộ.

Chủ đầu tư nhiều dự án nhà ở thất tín - Ảnh 2.

Chung cư Centum Wealth, nơi người dân từng phản ứng mạnh nhưng nhận lại câu trả lời đáng thất vọng


Trước phản ứng mạnh mẽ ấy, chủ đầu tư tổ chức đối thoại vào ngày 17-10. Tại buổi đối thoại, cư dân yêu cầu công khai các vấn đề liên quan việc cấp sổ hồng. Tuy nhiên, trong văn bản niêm yết tại chung cư sau đó, chủ đầu tư không thông tin cụ thể, thay vào đó lại nhấn mạnh: "Việc băng rôn xuất hiện tại dự án làm ảnh hưởng đến tiến độ cấp sổ của chủ đầu tư, bao gồm tiến độ cấp sổ cho tất cả cư dân". Chủ đầu tư "đề nghị cư dân làm việc trực tiếp để hiểu thêm về cố gắng" của mình!

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, thừa nhận nhiều người dân bức xúc vì chưa được cấp sổ hồng căn hộ chung cư. Trong giai đoạn 2022-2025, cơ quan chức năng sẽ giải quyết dứt điểm 50.000 căn còn tồn đọng vấn đề này.

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, TP HCM hiện còn 3 nhóm dự án chưa được cấp sổ hồng. Đó là các dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính; dự án xây dựng xong nhưng chưa được nghiệm thu do có hạng mục xây dựng sai so với giấy phép; chủ đầu tư thế chấp giấy chứng nhận với ngân hàng. Đối với 2 nhóm dự án đầu, thành phố tập trung tháo gỡ hằng tuần.

Theo quy định, chủ đầu tư có thể thế chấp dự án để lấy nguồn vốn tổ chức xây dựng nhưng phải bảo đảm khi xây xong phải giải chấp ở ngân hàng và nộp hồ sơ cấp sổ hồng. Vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đề nghị sớm giải chấp để nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước.

Ông Thắng cho biết quan điểm của Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM là giải quyết, cấp sổ hồng cho 3 nhóm chung cư này trong năm 2022 và 2023, nếu đủ điều kiện. Các trường hợp còn lại (do có sai phạm) phải được xử lý xong mới cấp.

Sổ hồng "lạc" đi nơi khác!

Tại huyện Bình Chánh, nhiều cư dân chung cư nhà ở xã hội HQC Plaza vất vả đòi quyền lợi nhiều năm qua. Chị Nguyễn Đặng Anh Thư cho hay gia đình chị mua căn hộ từ năm 2014 và đóng đủ 100% số tiền theo hợp đồng. Chủ đầu tư đã làm thủ tục cấp sổ hồng nhưng không đưa về ngân hàng chị vay vốn mua căn hộ.

"Trong 3 năm qua, tôi hỏi sổ hồng của mình đi đâu thì được biết chủ đầu tư đã đem đi thế chấp ở một ngân hàng khác. Tôi lên đấu tranh thì chủ đầu tư trả lời cho qua chuyện là sẽ bàn giao nhưng không hẹn khi nào" - chị Thư bức xúc.

Cấp hơn 19.000 sổ hồng trong năm 2022

Từ đầu năm đến hết tháng 9-2022, 19.052 căn nhà trong các dự án ở TP HCM đã được cấp sổ hồng, đạt hơn 82% so với mục tiêu đề ra là 23.000 căn (chỉ tiêu là 20.000 và phấn đấu cấp thêm 3.000 căn).

Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã ban hành 66 văn bản thẩm định đủ điều kiện cấp sổ hồng cho người mua nhà trong dự án. Theo đó, dự kiến có thêm 15.777 căn nhà đủ điều kiện cấp sổ hồng, gồm 13.052 căn hộ, 2.402 căn nhà ở thấp tầng và 323 cửa hàng, văn phòng.

Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM sẽ phối hợp với Chi cục Thuế các quận, huyện và TP Thủ Đức đẩy nhanh việc xác định nghĩa vụ tài chính của người mua nhà. Đồng thời, tiếp tục rà soát, tổng hợp để tham mưu cho UBND TP HCM tháo gỡ những khó khăn hoặc kiến nghị các bộ, ngành trung ương trong công tác cấp sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở.

Tin mới

Việt Nam coi trọng hợp tác với UAE - trung tâm kinh tế, tài chính hàng đầu thế giới
11 giờ trước
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố mối quan hệ hợp tác với UAE - một trong những trung tâm kinh tế và tài chính hàng đầu thế giới.
Cổ phiếu HDBank tăng bốc sau khi tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo rung chuông tại sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)
11 giờ trước
Thị giá HDB sau quãng đi ngang trong phiên sáng đã bất ngờ tăng mạnh từ đầu phiên chiều, có thời điểm tăng trên 6%
Nhà ở thương mại giá rẻ – Giải pháp đồng bộ và tầm nhìn tương lai
10 giờ trước
Với hơn 1,2 triệu căn nhà ở thương mại giá rẻ (affordable housing) cần được xây dựng trong giai đoạn 2025-2030 nhưng hiện chỉ có hơn 100.000 căn hoàn thành, Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn nhất trong lịch sử phát triển đô thị.
TP. Hồ Chí Minh đầu tư 10 tuyến đường sắt đến năm 2035
10 giờ trước
Thành phố muốn bổ sung danh mục dự án nhằm ưu tiên đầu tư 3 tuyến metro kết nối với khu vực Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ).
Đầu tư LDG bị HoSE nhắc nhở do chậm công bố thông tin
10 giờ trước
HoSE đã có văn bản nhắc nhở Đầu tư LDG về việc chậm công bố thông tin giao dịch nội bộ hơn 8 tháng.

Tin cùng chuyên mục

‘Cũng là hybrid nhưng Honda có bí mật giúp HR-V, CR-V hay Civic ăn xăng ít hơn khi đi chậm’
5 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, Honda Việt Nam rất trách nhiệm với thị trường Việt Nam khi giới thiệu 3 mẫu xe hybrid chỉ trong 2 năm, cũng như trang bị gói công nghệ an toàn Honda Sensing trên mọi phiên bản.
Mercedes-Benz V-Class 2025 nhận cọc tại đại lý: Giá từ gần 3,4 tỷ đồng, thiết kế mới, nội thất thương gia, đấu Alphard với giá rẻ hơn cả tỷ đồng
6 giờ trước
Đây là bản nâng cấp của Mercedes-Benz V-Class, giữ nguyên nền tảng nhưng chuốt lại thiết kế và công nghệ, đồng thời tăng giá bán.
'Ông trùm' xe tải tại Việt Nam ra mắt mẫu SUV ngang cỡ Hyundai Santa Fe: thiết kế hiện đại, đi Hà Nội - Huế chỉ trong một lần sạc
7 giờ trước
Mẫu SUV tới từ Trung Quốc hỗ trợ sạc nhanh 5C từ 30% lên 80% chỉ dưới 10 phút.
Jaecoo J7 sắp thêm bản mới tại Việt Nam: 7 chế độ lái, camera 540 độ, tăng sức đấu CX-5
8 giờ trước
Phía đại lý vừa hé lộ Jaecoo J7 4WD Individual sắp ra mắt Việt Nam nhưng  chưa ấn định cụ thể thời điểm.