Chủ tịch Fed bác bỏ mối nguy lạm phát, cam kết sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách dù triển vọng kinh tế cải thiện

24/02/2021 11:11
"Chủ tịch Fed đã không đưa ra bất kỳ chỉ báo nào cho thấy Fed đang tính tới chuyện thay đổi chính sách rất "bồ câu" của mình", các chuyên gia phân tích Roberto Perli và Benson Durham của Cornerstone Macro nói.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell vừa phát tín hiệu cho thấy NHTW Mỹ còn lâu mới rút lại các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế vốn đã bị đại dịch tàn phá, mặc dù ông đã nói về dự báo từ nay đến cuối năm tình hình sẽ được cải thiện để gần với trạng thái bình thường hơn.

"Nền kinh tế vẫn còn cách xa các mục tiêu về lạm phát và việc làm mà chúng tôi đề ra, và có lẽ sẽ phải mất 1 thời gian để chúng ta đạt được những tiến triển đáng kể hơn", ông phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban ngân hàng thượng viện ngày hôm qua.

Ông Powell cũng bác bỏ những lo ngại về việc lạm phát có thể bùng nổ do 1 gói kích thích tài khóa lớn khác được tung ra hay do nhu cầu chi tiêu bù bùng nổ sau khi nhiều người được tiêm vaccine. Và ông gọi hiện tượng lợi suất trái phiếu tăng vọt – điều khiến thị trường chứng khoán bất an những ngày gần đây – là "dấu hiệu của sự tự tin" vào viễn cảnh kinh tế sáng sủa.

Hiện Fed đang mua vào 120 tỷ USD tài sản mỗi tháng – gồm 80 tỷ USD trái phiếu kho bạc và 40 tỷ USD là các chứng khoán có đảm bảo bằng tài sản thế chấp. Fed cam kết sẽ duy trì tốc độ mua tài sản như hiện nay "cho đến khi đạt được những tiến bộ đáng kể hơn" trong quá trình hướng tới mục tiêu lạm phát 2% và đạt trạng thái toàn dụng lao động.

"Chủ tịch Fed đã không đưa ra bất kỳ chỉ báo nào cho thấy Fed đang tính tới chuyện thay đổi chính sách rất "bồ câu" của mình", các chuyên gia phân tích Roberto Perli và Benson Durham của Cornerstone Macro nói.

Buổi điều trần của ông Powell diễn ra trong bối cảnh niềm lạc quan về nền kinh tế ngày càng tăng lên sau khi thế giới đạt được nhiều tiến bộ về vaccine và thị trường cũng rất kỳ vọng vào các biện pháp kích thích tài khóa mà Tổng thống Joe Biden và Quốc hội sẽ thông qua. Theo ông Powell, điều quan trọng là nguyên nhân gì khiến lợi suất trái phiếu tăng. Đó là kỳ vọng nền kinh tế sẽ quay trở lại trạng thái bình thường và đó là điều tốt.

Chủ tịch Fed từ chối đưa ra ý kiến về chuyện liệu thị trường chứng khoán có đang ở trong bong bóng hay không, dù có nhiều ý kiến đồng tình cũng như phản đối về chuyện này. "Thực sự thì không ai có thể xác định chính xác 1 quả bong bóng", ông nói. Dẫu vậy ông đồng tình rằng chính sách tiền tệ lỏng lẻo có vai trò nhất định trong việc đẩy tăng giá tài sản, nhưng cũng có nhiều lực đẩy khác có vai trò, trong đó có kỳ vọng kinh tế tăng trưởng mạnh hơn.

Ông Powell dự báo GDP Mỹ tăng trưởng 6% trong năm nay. Năm ngoái nền kinh tế lớn nhất thế giới suy giảm 2,5% nhưng đã có 1 khởi đầu năm mới khá mạnh mẽ với doanh số bán lẻ và sản lượng nhà máy tăng tốc. Tuy nhiên thị trường việc làm lại yếu đi với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng vọt lên mức cao nhất 4 tuần trong báo cáo gần nhất. Tháng trước số việc làm chỉ tăng nhẹ 49.000 sau khi giảm 227.000 trong tháng 12. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 6,3% nhưng giới phân tích lại cho rằng đó là do có nhiều người rời khỏi thị trường lao động.

Về lạm phát, ông dự báo tỷ lệ lạm phát sẽ tăng lên trong những tháng tới vì hiện nay chỉ số giá đang ngang với mức cách đây 1 năm, khi nền kinh tế gần như đóng cửa hoàn toàn. Ngoài ra lạm phát cũng tăng vì nhu cầu chi tiêu bù sau khi ngày càng có nhiều người được tiêm vaccine. Tuy nhiên mức tăng là không lớn và sẽ không kéo dài.

Một số chuyên gia kinh tế, mà lớn tiếng nhất là cựu Bộ trưởng Tài chính Lawrence Summers, mới đây cảnh báo kế hoạch kích thích trị giá 1.900 tỷ USD của ông Biden có thể dẫn đến nền kinh tế quá nóng và lạm phát tăng vọt. Tuy nhiên ông Powell liên tục né tránh bình luận về gói kích thích của ông Biden, đồng thời bổ sung thêm rằng hiện không có mối liên hệ đáng kể giữa thâm hụt ngân sách và lạm phát.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Một nhà băng khuyến cáo: Người dùng không sử dụng app ngân hàng trên iPhone và Android gặp vấn đề này
11 giờ trước
Cụ thể, ngân hàng này yêu cầu khách hàng không sử dụng ứng dụng ngân hàng trên thiết bị đã root đối với điện thoại hệ điều hành Android hoặc jailbreak đối với hệ điều hành iOS.
Mua hồ sơ xuất khẩu sầu riêng với giá... hàng trăm triệu đồng!
10 giờ trước
Công an nhận thấy các đơn vị dịch vụ xuất khẩu nhận làm thủ tục xuất khẩu, bao mã số vùng trồng, test Cadimi và vàng O với giá 140-200 triệu đồng
Căng thẳng ngoại giao leo thang, Trung Quốc tìm ra “nỗi đau” mới của Nhật Bản và đánh thẳng vào đó
10 giờ trước
Trong động thái mới nhất, Trung Quốc đã thông báo cấm nhập khẩu tất cả các loại hải sản từ Nhật Bản.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng đang làm ăn thế nào tại thị trường ô tô lớn nhất Đông Nam Á?
10 giờ trước
Theo thông tin từ GAIKINDO, hãng xe Việt đang nằm trong top 15 xét về doanh số tại thị trường ô Indonesia.
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô
9 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác, bảo đảm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.

Tin cùng chuyên mục

Đi ngược tâm lý sợ hãi của toàn thị trường, Tổng thống El Salvador vừa ‘khoe’ bắt đáy thành công 1.098 Bitcoin
6 giờ trước
Hiện El Salvador đã có tổng cộng 7.474 Bitcoin trong "kho bạc số".
20% internet đang sập!
7 giờ trước
Sự cố mạng toàn cầu của Cloudflare đã khiến nhiều dịch vụ trực tuyến như X, Spotify, Amazon và cả OpenAI bị gián đoạn.
Quốc gia BRICS không còn là 'thiên đường' của xe Trung Quốc: doanh số lao dốc 58%, hơn 200 showroom đóng cửa, hết thời kiếm tiền dễ dàng
14 giờ trước
Sau nhiều năm tăng trưởng thần tốc, xuất khẩu ô tô Trung Quốc sang Nga đang lao dốc mạnh.
Kinh nghiệm vay mua ô tô trả góp A-Z tốt nhất dịp cuối năm
14 giờ trước
Việc sở hữu một chiếc ô tô trả góp đã trở thành lựa chọn phổ biến, giúp hiện thực hóa giấc mơ xe cộ mà không cần đợi tích lũy đủ 100% vốn. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ "luật chơi" về lãi suất và thủ tục, bạn có thể phải gánh những khoản phí phát sinh không đáng có.