Chủ tịch nhà băng Thụy Sỹ khuyên nhà đầu tư không mua Bitcoin

24/01/2018 13:41
Chủ tịch UBS nói rằng khách hàng cá nhân hoàn toàn không nên đầu tư vào Bitcoin...

Ngân hàng Thụy Sỹ UBS tin rằng Bitcoin là một kênh đầu cơ và không tư vấn khách hàng đầu tư vào đồng tiền kỹ thuật số này - Chủ tịch UBS Axel Weber nói trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC ngày 23/1.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra ở Davos, Thụy Sỹ, ông Weber nói trong vấn đề đầu tư tiền ảo, UBS có sự phân biệt rõ ràng giữa nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư nhỏ lẻ.

"Chúng tôi có sự phân biệt như vậy. Khách hàng tổ chức là đối tượng nhiều kinh nghiệm, họ biết họ đang làm gì, họ có khả năng đánh giá rủi ro, và nếu họ muốn chúng tôi giúp để tiếp cận thị trường tiền ảo, nếu họ muốn đầu tư vào Bitcoin, thì chúng tôi sẽ xem xét theo một cách khác so với những khách hàng cá nhân", ông Weber nói với CNBC.

"Khách hàng cá nhân, những người thường không hiểu hết về những sản phẩm đầu tư này, cần phải được bảo vệ khỏi những sản phẩm đó. Bởi nếu có một khách hàng cá nhân chịu thiệt hại, về sau người ta sẽ đặt câu hỏi ngân hàng nào đã bán cho họ sản phẩm như vậy, và ngân hàng sẽ bị đổ lỗi", ông Weber nói - nhấn mạnh việc có một số ngân hàng đã bị lên án vì bán những sản phẩm tài chính phức tạp cho khách hàng hồi trước cuộc khủng hoảng tài chính mà không giải thích kỹ lưỡng với khách.

Ông Weber cảnh báo "Bitcoin rõ ràng là một kênh đầu cơ. Tôi không gọi Bitcoin là tiền tệ và khách hàng cá nhân không có khả năng chịu rủi ro hay hiểu biết về Bitcoin hoàn toàn không nên đầu tư vào đồng tiền ảo này".

Mặc dù UBS cung cấp dịch vụ cho khách hàng tổ chức giao dịch Bitcoin, ông Weber nói rõ rằng "đây không phải là một kênh đầu tư mà chúng tôi khuyến nghị".

Chủ tịch UBS không phải là nhân vật uy tín duy nhất trong giới tài chính bày tỏ quan điểm thận trọng về Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung. Giám đốc điều hành (CEO) ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon, từng gọi Bitcoin là "trò bịp bợm", còn nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett mới đây nói tiền ảo chắc chắn "sẽ có kết cục xấu".

Sau mấy ngày chững, giá tiền ảo đang giảm trở lại. Lúc gần 16h chiều nay (23/1), giá Bitcoin trên trang Coinmarketcap.com giảm gần 10% so với cách đây 24 tiếng, còn hơn 10.700 USD. Giá đồng Ethereum cũng giảm khoảng 10%, mất mốc 1.000 USD, trong khi Ripple giảm gần 7%, còn hơn 1,3 USD.

Tin mới

Tối 12/9, Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank, VPBank,…đồng loạt khuyến cáo khách hàng
10 giờ trước
Sau thông tin chính thức từ Ngân hàng Nhà nước, tối ngày 12/9, hàng loạt ngân hàng lớn như Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV, VPBank,....cũng đã có thông báo tới khách hàng về sự cố an ninh mạng tại CIC.
Nóng: Kết quả bước đầu về dữ liệu bị thu thập trái phép trong vụ CIC bị hacker tấn công
10 giờ trước
Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an đã ra thông báo về vụ CIC bị hacker tấn công.
Khởi tố Giám đốc Sở Công Thương Thanh Hoá cùng 7 bị can
10 giờ trước
Ông Trần Anh Chung - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Thanh Hoá (nguyên Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa) cùng 7 bị can khác bị khởi tố.
Những hình ảnh chưa từng được công bố về thảm kịch khủng bố 11-9 ở Mỹ
10 giờ trước
Nhiều hình ảnh chưa từng được công bố đã lần đầu xuất hiện sau 24 năm ngày nước Mỹ rúng động vì bị tấn công khủng bố đẫm máu hôm 11-9-2001.
Mỹ: Tổng thống Donald Trump nói nghi phạm sát hại ông Charlie Kirk đã bị bắt
9 giờ trước
FBI treo thưởng 100.000 USD để bắt nghi phạm sát hại ông Charlie Kirk, nhà hoạt động bảo thủ và là đồng minh thân cận của Tổng thống Donald Trump.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

116.190.619 VNĐ / lượng

3,650.10 USD / toz

0.50 %

+ 18.10

Bạc

SILVER

1.346.596 VNĐ / lượng

42.30 USD / toz

1.89 %

+ 0.78

Đồng

COPPER

270.956.139 VNĐ / tấn

465.50 UScents / lb

0.06 %

- 0.30

Bạch kim

PLATINUM

44.945.438 VNĐ / lượng

1,411.95 USD / toz

0.87 %

+ 12.15

Nickel

NICKEL

405.463.193 VNĐ / tấn

15,357.00 USD / mt

0.90 %

+ 137.00

Chì

LEAD

53.277.605 VNĐ / tấn

2,017.90 USD / mt

1.15 %

+ 22.90

Nhôm

ALUMINUM

71.292.031 VNĐ / tấn

2,700.20 USD / mt

0.80 %

+ 21.30

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Khám xét nơi ở của Giám đốc Trần Chính Phong và kế toán Trương Thị Thúy Diệu
8 giờ trước
Nhóm đối tượng này đã bán trái phép hơn 100 hóa đơn giá trị gia tăng, tổng trị giá khoảng 50 tỉ đồng trong 2 năm.
Tập đoàn Viettel có thêm hai Phó Tổng giám đốc
8 giờ trước
TPO - Đại tá Vũ Tuấn Anh, Viện trưởng Viện Hàng không Vũ trụ Viettel và Đại tá Nguyễn Vũ Hà, Tổng giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel vừa được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).
Hai start-up tài sản số bất ngờ thông báo "dừng phục vụ" tại Việt Nam, vì sao?
7 giờ trước
Việc Coin98, Kyberswap ngừng cung cấp dịch vụ tại Việt Nam được cho là do chưa đáp ứng được những điều kiện mà Nghị quyết 05/2025 đưa ra.
MISA ra mắt nền tảng AI hợp nhất cho tổ chức, doanh nghiệp, gia đình
7 giờ trước
Ngày 12/09/2025 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần MISA (MISA) chính thức ra mắt MISA AMIS OneAI - Nền tảng hợp nhất các mô hình AI tiên tiến nhất nhằm hiện thực hóa mục tiêu phổ cập AI theo chiến lược chuyển đổi số quốc gia.