Chủ tịch nước nêu ba đề xuất đến cộng đồng doanh nghiệp APEC

11/11/2021 16:59
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của APEC trong hơn 3 thập kỷ qua, không chỉ là động lực tăng trưởng toàn cầu, thúc đẩy thương mại, tạo thuận lợi cho đầu tư doanh nghiệp, mà còn tiên phong về quản lý ứng phó thiên tai, phát triển năng lượng sạch, bảo tồn đa dạng sinh học, thương mại hàng hóa môi trường.

Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2021 được tổ chức trong hai ngày 11-12/11/2021 tại thành phố Aukland, New Zealand theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp. Tham dự sự kiện có khoảng 4.500 đại biểu là lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng New Zealand, Thủ tướng Australia, Tổng thống Indonesia, Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Peru, Thủ tướng Singapore; Thủ tướng Thái Lan, Thủ tướng Đức Angela Merkel… là những khách mời danh dự của hội nghị năm nay.

Chủ tịch nước nêu ba đề xuất đến cộng đồng doanh nghiệp APEC - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của APEC trong hơn 3 thập kỷ qua.


Hội nghị gồm 9 phiên thảo luận về các chủ đề: (1) Phát triển bền vững và biến đổi khí hậu; (2) Tương lai năng lượng; (3) Phục hồi trong và sau đại dịch COVID-19; (4) Các cơ hội từ gián đoạn kỹ thuật số; (5) Tình hình thế giới; (6) Sức mạnh của niềm tin; (7) Ưu tiên của doanh nghiệp trong thời gian tới; (8) Công nghệ và đổi mới sáng tạo; và (9) Hướng tới tương lai.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được mời phát biểu chính, định hướng cho thảo luận tại phiên đầu tiên của hội nghị về phát triển bền vững và biến đổi khí hậu. Tham gia phiên thảo luận có bà Michelle Bachelet, Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền, bà Rachel Taulelei, Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) 2021, Giáo sư David Suzuki, Đại học British Columbia, Canada và nhiều lãnh đạo các tập đoàn uy tín khác.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò của APEC trong hơn 3 thập kỷ qua, không chỉ là động lực tăng trưởng toàn cầu, thúc đẩy thương mại, tạo thuận lợi cho đầu tư doanh nghiệp, mà còn tiên phong về quản lý ứng phó thiên tai, phát triển năng lượng sạch, bảo tồn đa dạng sinh học, thương mại hàng hóa môi trường. Hướng tới Tầm nhìn APEC 2040, các nhà lãnh đạo APEC đang đoàn kết, vượt qua mọi khác biệt, đi đầu, dẫn dắt các nỗ lực hợp tác nhanh hơn, mạnh mẽ hơn để vượt cao hơn, lên trước những tiếng chuông cảnh báo thách thức, rủi ro, gìn giữ môi trường sống an nhiên, phát triển bền vững.

Chủ tịch nước khẳng định phát triển bền vững ứng phó biến đổi khí hậu là vấn đề có ý nghĩa chiến lược và là trách nhiệm chung của tất cả các quốc gia, các nền kinh tế và doanh nghiệp; đòi hỏi sự chung tay hành động. Chủ tịch nước cho rằng trong các quyết sách của mình, nhà nước cần tính đến các lợi ích lâu dài, có cách tiếp cận toàn diện, từ hạ tầng, tài chính, thương mại đến bảo vệ môi trường và lao động, xã hội… Tuy nhiên, nhà nước không thể hành động thay các chủ thể trong xã hội mà chỉ đóng vai trò khuyến khích bằng cách tạo dựng thể chế, lợi ích phù hợp để huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, người dân, phát huy các dự án công tư cho tăng trưởng xanh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu ba đề xuất đến cộng đồng doanh nghiệp, gồm: (1) Mỗi doanh nghiệp nên có kế hoạch và lộ trình cắt giảm khí thải tuân thủ mục tiêu, các chỉ số quy định của quốc gia về kiểm soát mức phát thải khí nhà kính, tiêu hao năng lượng, xanh hóa các ngành kinh tế, lối sống và tiêu dùng; (2) Cần đầu tư cho tương lai khi hướng vào các dự án năng lượng sạch, phát triển công nghệ mới với “giá trị xanh” ngày càng cao, xây dựng nền nông nghiệp xanh thông minh; hình thành các chuỗi cung ứng xanh và khuyến khích thay đổi hành vi thân thiện với môi trường của người tiêu dùng; (3) Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC nên xây dựng “Bộ hướng dẫn thúc đẩy kinh doanh bền vững APEC”, với trọng tâm là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Nhà nước, doanh nghiệp và toàn dân Việt Nam hiểu rõ nguy cơ và cơ hội đan xen, đồng thời cam kết hành động quyết liệt để chuyển đổi mô hình kinh tế sang tăng trưởng xanh và ứng phó toàn diện với biến đổi khí hậu. Tại Hội nghị COP-26, Việt Nam đã mạnh mẽ cam kết đến 2050 đạt cân bằng phát thải (Net Zero), nâng tỉ lệ năng lượng tái tạo lên trên 30% trong tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp và tỉ lệ che phủ rừng ổn định ở mức 43%... phát triển xanh lấy con người làm trung tâm; dựa vào thể chế và quản trị hiện đại, khoa học và công nghệ tiên tiến, nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trong quá trình này, Việt Nam luôn mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với các thành viên APEC, các quốc gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Bên cạnh việc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Việt Nam cũng xây dựng cơ chế ưu đãi cho các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội tham gia cung ứng sản phẩm và dịch vụ xanh; hoàn thiện thể chế, chính sách về phát triển các doanh nghiệp xanh, đổi mới sáng tạo, các khu công nghiệp sinh thái...

Chủ tịch nước tin tưởng, những chính sách nêu trên cùng với thị trường 100 triệu dân và mạng lưới rộng lớn của 14 hiệp định thương mại tự do đã tham gia là cơ hội, điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư quốc tế đến với Việt Nam để cùng hợp tác, cùng chia sẻ lợi ích và phát triển bền vững.

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
7 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
7 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
6 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
6 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
6 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.811.356 VNĐ / thùng

69.61 USD / bbl

0.03 %

+ 0.02

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.695.984 VNĐ / thùng

65.18 USD / bbl

0.37 %

- 0.24

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.076.010 VNĐ / m3

4.36 USD / mmbtu

11.36 %

+ 0.44

Than đá

COAL

2.907.735 VNĐ / tấn

111.75 USD / mt

2.43 %

+ 2.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Hạ tầng GELEX huy động thành công 200 triệu USD vốn quốc tế
4 giờ trước
CTCP Hạ tầng GELEX ký hợp đồng tín dụng hợp vốn trị giá 200 triệu đô la Mỹ với 19 ngân hàng quốc tế, trong đó HSBC đóng vai trò là ngân hàng thu xếp chính duy nhất kiêm điều phối sổ.
Kỷ lục: Thế Giới Di Động báo lãi hơn 2.000 tỷ trong một quý
4 giờ trước
Lũy kế năm 2025, MWG ghi nhận doanh thu thuần đạt 156.458 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 7.076 tỷ đồng, lần lượt tăng 16% và 90% so với cùng kỳ.
Thế Giới Di Động đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 30% trong năm 2026
2 giờ trước
Ban lãnh đạo cho biết Điện Máy Xanh (DMX) vẫn đóng vai trò là trụ cột quan trọng, dự kiến đóng góp khoảng 65% doanh thu và hơn 80% lợi nhuận cho MWG.
BAF Việt Nam: Cơ hội “đảo chiều” sau chu kỳ biến động Q4/2025 của ngành chăn nuôi
2 giờ trước
Công ty Cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam (BAF) vừa công bố Báo cáo Tài chính Q4/2025. Sản lượng heo bán đạt hơn 234.000 con trong đó heo thịt chiếm đa số ghi nhận tăng trưởng gần 73% so với cùng kỳ.