Chủ tịch Quốc hội: Giá đất là vấn đề khó nhất

22/09/2022 14:32
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh vai trò của Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, các cơ quan tư vấn… trong việc xác định bảng giá đất.

Sáng 22/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9/2022 để cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Cụ thể hóa những vấn đề đã chín, đã rõ

Sáng 22/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Phát biểu gợi ý thêm một số nội dung thảo luận tại Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định việc xây dựng, hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi) là nhiệm vụ trọng tâm của công tác pháp luật trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Theo Chủ tịch Quốc hội, kết quả cuối cùng của quá trình xây dựng, thông qua Luật Đất đai là ví dụ sinh động nhất để đánh giá năng lực xây dựng pháp luật của Chính phủ, Quốc hội, các tổ chức, cơ quan hữu quan, đánh giá năng lực thể chế hóa chủ trương của Đảng vào chính sách, pháp luật của Nhà nước; đánh giá năng lực kiến tạo phát triển; năng lực tháo gỡ vướng mắc khó khăn trước đây và không phát sinh khó khăn, vướng mắc mới; năng lực thể hiện tính công khai, minh bạch trong xây dựng pháp luật; cũng là ví dụ sinh động nhất thể hiện chúng ta thực hiện tốt chủ trương của Trung ương, Đảng trong việc chống tiêu cực, cài cắm lợi ích trong công tác xây dựng pháp luật.

Từ điều này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trách nhiệm của các cơ quan trong quá trình xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi).

“Như Tổng Bí thư từng nói giàu lên vì đất, nghèo đi cũng vì đất. Tranh chấp khiếu kiện, khiếu nại chiếm 60 - 70% là vì đất đai. Mất tình làng nghĩa xóm, tình anh em trong nhà cũng vì đất đai. Thậm chí tham nhũng, đi tù, đi tội cũng vì đất đai…”, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, trong quá trình sửa đổi luật, phải bám sát chủ trương của Đảng trong Nghị quyết 18. Từ chủ trương đó thể chế hóa bằng quy phạm pháp luật, chứ không nhắc lại tinh thần và lời văn của Nghị quyết.

“Những vấn đề đặt ra nhưng chưa đủ độ chín, chưa đúng với tinh thần nghị quyết Trung ương tuyệt đối không đưa vào dự thảo luật, mà chỉ cụ thể hóa những vấn đề đã chín, đã đủ rõ và có quyết sách của Trung ương”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Bảo đảm tính độc lập, khách quan, trung thực trong xác định giá đất

Về vấn đề giá đất và cơ chế tài chính về đất đai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh đây là vấn đề khó nhất, quy định làm sao để vận hành trong thực tế. Việc bỏ khung giá đất nhưng vẫn có bảng giá đất, vai trò của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, cơ quan tham mưu, cơ quan tư vấn trong việc định giá đất như thế nào… cần được xem xét, nghiên cứu kỹ lưỡng.

Trước đó trình bày báo thẩm tra dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết Thường trực Uỷ ban Kinh tế cho rằngđể bảo đảm tính độc lập, khách quan, trung thực trong xác định giá đất, cần quy định việc thuê tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất là bắt buộc. Thành viên Hội đồng thẩm định giá đất phải là các chuyên gia, cơ quan chuyên môn có liên quan đến hoạt động định giá đất, bảo đảm tính độc lập với cơ quan có thẩm quyền quyết định giá đất cụ thể.

Chủ tịch Quốc hội: Giá đất là vấn đề khó nhất - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh

Trong khi đó, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đề nghị lưu ý về đấu giá đất sạch bởi theo khoản 3 Điều 66 dự thảo Luật quy định theo Luật Đấu giá tài sản, tuy nhiên Luật Đấu giá tài sản cũng chưa quy định cụ thể. Do đó, cần quy định rõ ở trong luật này để bảo đảm việc đấu giá tường minh hơn.

Ông Cường cũng cho rằng không nên quy định bắt buộc mà quy định theo hướng khuyến khích việc giao dịch quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Tin mới

Chặn bắt tàu ngầm chở lượng ma túy kỷ lục trị giá hàng triệu đô la
11 giờ trước
Các cơ quan thực thi pháp luật vừa tiến hành một chiến dịch ngăn chặn một âm mưu buôn lậu lượng lớn ma túy từ Mỹ Latinh sang châu Âu.
Sau gần 1 tháng 'đổi chủ', tiến độ dự án mở rộng sân bay 22.000 tỷ đồng của Việt Nam đang được triển khai đến đâu?
10 giờ trước
Dự án mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc có tổng mức đầu tư 22.000 tỷ đồng.
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa đăng ký sở hữu công nghiệp mẫu xe mới: Ngoại hình vừa lạ vừa quen, liệu có phải bản nâng cấp của VF 6?
10 giờ trước
Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam vừa công bố loạt kiểu dáng công nghiệp mới đăng ký trong tháng 01/2026. Trong số này, xuất hiện một mẫu xe vừa lạ vừa quen của VinFast.
Chi tiết các khu vực ở Hà Nội sẽ di dân để tái cấu trúc đô thị
10 giờ trước
Theo Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, giai đoạn 2026-2045, Hà Nội sẽ di dời hơn 860.000 người dân nội đô để thực hiện tái cấu trúc đô thị, giải quyết điểm nghẽn. Tuy nhiên, nếu triển khai cần tính toán kỹ, bởi có nhiều vấn đề phải giải quyết như việc làm, giáo dục, y tế và các vấn đề dân sinh khác.
Lỡ ăn ốc bươu bị ngâm "thuỷ tinh lỏng", người tiêu dùng đòi bồi thường được không?
10 giờ trước
Đối tượng Huỳnh Văn Trường bị Công an TPHCM cáo buộc đã ngâm tổng cộng 4,6 tấn ốc bươu vào "thuỷ tinh lỏng".

Tin cùng chuyên mục

Geely trong mắt người dùng toàn cầu: từ “hãng xe Trung Quốc” đến một lựa chọn thực tế
7 giờ trước
Không bắt đầu từ thông số kỹ thuật hay các chiến dịch quảng cáo, hình ảnh Geely trên thị trường quốc tế những năm gần đây được định hình phần nào từ chính cách người dùng nói về chiếc xe họ đang sử dụng.
Thị trường thời trang TP.HCM: Cửa hàng truyền thống chật vật trước sức ép online
7 giờ trước
Cận Tết, nhiều tuyến phố thời trang TP.HCM thưa khách, các cửa hàng mua bán trực tiếp gồng lỗ vì giá mặt bằng cao trong khi người mua dần chuyển sang online.
Mỹ chi hơn 9 tỷ USD săn 'cây kim tiền' của Việt Nam: Nhật Bản, Trung Quốc cực ưa chuộng, nước ta là ông trùm đứng thứ 5 thế giới
9 giờ trước
Mỹ chiếm hơn 50% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này của Việt Nam.
150 showroom, 70 xưởng dịch vụ trong năm 2025, Tasco Auto đang tính toán điều gì tiếp theo?
9 giờ trước
Năm 2025 đánh dấu một bước chuyển quan trọng của Tasco Auto, không chỉ ở số lượng sản phẩm mới hay độ phủ hệ thống, mà còn ở cách doanh nghiệp này mang lại giá trị đến cho khách hàng.