Chủ tịch Quốc hội: "Theo tôi biết là thi hoa hậu không có vòng tứ kết đâu"

05/06/2019 16:43
Vấn đề các cuộc thi nhan sắc được tổ chức tràn lan đã được đại biểu quốc hội nêu ra trong phiên chất vấn chiều ngày 5/6/2019 trong khuôn khổ Kỳ họp Quốc hội thứ 7 khóa XIV.

Trong năm 2018, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chỉ cấp phép cho tổ chức 6 cuộc thi người đẹp, người mẫu. Tuy nhiên trong thực tế vẫn còn tồn tại nhiều cuộc thi hoa khôi ở các cấp, hay nhiều các cuộc thi nhan sắc trá hình dưới các tên gọi khác, gây ra một số tiêu cực trong xã hội và để lại nhiều dư luận không tốt. 

Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo - đoàn Nam Định hỏi Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện: "Mục đích của các cuộc thi này là gì? Việc tổ chức đã đạt được mục đích đó hay chưa? Bộ trưởng có thấy các cuộc thi sắc đẹp đang diễn ra như vậy là tràn lan hay không? Bộ trưởng nhìn nhận như thế nào về trách nhiệm của mình và bao giờ Bộ có thể giải quyết được triệt để để khắc phục hoàn toàn tình trạng này?".

Bộ trưởng trả lời: "Không phải chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các nước trên thế giới đều tổ chức các cuộc thi sắc đẹp để tôn vinh người phụ nữ, qua đó quảng bá hình ảnh đất nước, con người, thực hiện công tác xúc tiến quảng bá hình ảnh đất nước, địa phương. Theo quy định của nghị định 79, một năm nước ta tổ chức từ 1 đến 2 cuộc thi hoa hậu toàn quốc, còn lại có khoảng 4 đến 5 hoa hậu vùng miền và các cuộc thi của ngành, lĩnh vực, địa phương. 

Bộ chấp hành nghiêm chỉnh nghị định 79 về số lượng các cuộc thi họa hậu là không vượt quá. Tuy nhiên các cuộc thi đó có rất nhiều vòng nên ta thấy rằng như vậy là nhiều. Từ vòng sơ loại rồi bán kết, tứ kết, chung kết, rất nhiều nên ta thấy rằng như vậy là nhiều.

Chúng ta cũng tham dự các cuộc thi quốc tế như hoa hậu hoàn vũ, hoa hậu thế giới, cử người đẹp đi thi. Qua đó cũng quảng bá hình ảnh đất nước con người và phụ nữ Việt Nam. Chúng tôi thấy rằng các cuộc thi hoa hậu là cần thiết, tuy nhiên, không nên có quá nhiều và không nên lợi dụng thi hoa hậu để trục lợi cho cá nhân và cơ quan tổ chức".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có một lời phát biểu thú vị: "Bộ quy định và cho phép vài cuộc thi là đúng, nhưng theo đại biểu thì có nhiều cuộc thi trá hình cũng gây ra dư luận tiêu cực trong xã hội, và theo tôi biết là thi hoa hậu không có vòng tứ kết đâu".

Bộ trưởng giải thích: "Chúng tôi cũng thấy là có nhiều vòng thi, và do cũng quen với các thuật ngữ thể thao nên có một chút nhầm lẫn. Riêng đối với vấn đề các cuộc thi trá hình, cuộc thi "chui", gần như hầu hết các cuộc thi trong nước đều phải được xin phép. Và những cuộc thi không được cấp phép, chúng tôi sẽ xử lý và yêu cầu thanh tra văn hóa địa phương xử lý nghiêm túc. Nhưng trong thời gian qua cũng có một số cuộc thi đã xảy ra tình trạng cấp phép nhưng làm không đúng luật, chúng tôi cũng đã xử lý nhưng chưa triệt để vì trong nghị định 79 còn nhiều vấn đề, chúng tôi xin tiếp thu ý kiến để sửa đổi nghị định 79 và tháng 10 sẽ trình Chính phủ nghị định mới".

Tin mới

Thủ tướng: Ngành Xây dựng thực hiện "5 đảm bảo, 6 đột phá" để phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại
10 giờ trước
Dự Hội nghị tổng kết năm của Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khái quát kết quả công tác của Bộ và ngành thời gian qua bằng 32 chữ: "Thể chế hoàn thiện, quy hoạch đồng bộ, hạ tầng đột phá, chuyển đổi xanh-số, bộ máy tinh gọn, nội bộ đoàn kết, đô thị phát triển, nông thôn đổi mới". Thủ tướng đề nghị Bộ, ngành Xây dựng thực hiện "5 đảm bảo, 6 đột phá" và lưu ý thêm 3 nhiệm vụ quan trọng để phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ.
PV Power tăng vốn điều lệ vượt 27.800 tỷ đồng
10 giờ trước
Tính đến ngày 11/12/2025, PV Power đã hoàn tất phát hành hơn 444,9 triệu cổ phiếu trả cổ tức và thưởng cho 48.268 cổ đông, qua đó tăng vốn điều lệ lên hơn 27.868,2 tỷ đồng.
Ngân hàng đầu tiên tham gia Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng
9 giờ trước
UBND TP. Đà Nẵng vừa công bố 10 tổ chức trở thành thành viên của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng.
Kiến nghị trợ cấp hưu trí từ 60 tuổi, Bộ trưởng Y tế nói gì?
9 giờ trước
Cử tri kiến nghị Chính phủ mở rộng trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng cho người từ đủ 60 tuổi theo quy định hiện hành.
Giá vàng có thể lập siêu kỷ lục trong 2026: Goldman Sachs dự báo gần 5.000 USD/ounce
8 giờ trước
Ngân hàng đầu tư hàng đầu Phố Wall kỳ vọng đà tăng giá vàng sẽ kéo dài nhờ lực mua từ ngân hàng trung ương và xu hướng lãi suất giảm.

Tin cùng chuyên mục

Lộ lỗi nghiêm trọng suốt 4 năm: Hàng nghìn tài xế tại đây bị camera giao thông phạt oan vì vi phạm tốc độ, Chính phủ phải bồi thường
8 giờ trước
Sự cố hi hữu xảy ra do camera giao thông lỗi phần mềm dẫn tới đo sai tốc độ thực tế của các phương tiện giao thông.
Diễn biến lạ của thị trường xe máy cũ dịp cuối năm
6 giờ trước
Các cửa hàng xe máy cũ tại TPHCM đang "ngóng" khách mua xe cho nhu cầu Tết sắp đến.
Đặc sản cua gạch Cà Mau ngâm nước mắm giá gần 1 triệu đồng/kg
5 giờ trước
Người dân Cà Mau chọn những con cua có trọng lượng khoảng 300 gram để làm món đặc sản cao cấp
Honda làm xe tay ga 125cc siêu tiết kiệm: Giá quy đổi 47 triệu đồng, chạy Hà Nội - Hà Nam tốn chưa đến 20.000 đồng tiền xăng
9 giờ trước
Honda Square X125 gây chú ý với mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ khoảng 59 km mỗi lít cùng thiết kế khá dị.