Chủ tịch UBND TP HCM trăn trở về chương trình phát triển nhà ở

24/06/2022 17:28
"Nếu chúng ta kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước mà để nhà trên, ven kênh rạch nhiều như hiện nay thì chúng ta chưa hoàn thành nhiệm vụ..." - ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM, nói.

Phát biểu tại buổi giám sát việc thực hiện chương trình phát triển nhà ở TP HCM giai đoạn 2016-2025 ngày 24/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho hay đã trao đổi với Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Trần Hoàng Quân về việc đẩy nhanh thực hiện chương trình di dời nhà trên, ven kênh rạch.

"Nếu chúng ta kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước mà để nhà trên, ven kênh rạch nhiều như hiện nay thì chúng ta chưa hoàn thành nhiệm vụ. Chúng ta chờ ngân sách với mười mấy ngàn tỉ đồng thì đến năm 2030 vẫn chưa giải quyết xong" - ông Phan Văn Mãi nói. Từ đó, ông Phan Văn Mãi đưa ra giải pháp là điều chỉnh quy hoạch vị trí đất để khai thác quỹ đất, lấy kinh phí đẩy nhanh thực hiện chương trình.

Chủ tịch UBND TP HCM trăn trở về chương trình phát triển nhà ở - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi giám sát.

Về nhà ở nói chung, theo Sở Xây dựng TP HCM, trong giai đoạn 2016-2020 có 148.415 căn nhà ở thương mại, 14.954 căn nhà ở xã hội, 247.383 nhà ở người dân tự xây.

Cũng theo Sở Xây dựng TP HCM để đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án nhà ở bao gồm: nhà ở thương mại, nhà ở riêng lẻ, nhà ở xã hội theo từng giai đoạn 2016 – 2020, 2021 – 2025 cần phát triển nhà ở đồng bộ với phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt hạ tầng kỹ thuật giao thông và xã hội.

Chuyển đổi mô hình nhà ở thấp tầng sang nhà ở cao tầng hiện đại; khuyến khích phát triển loại hình nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở cho thuê; hướng dẫn, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân được cấp phép để tham gia xây dựng hoặc cải tạo, nâng cấp nhà ở hoặc nhà trọ, phòng trọ hiện hữu đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn về nhà ở cho công nhân, người lao động thuê, như thủ tục cấp phép xây dựng, đăng ký kinh doanh, vay vốn ưu đãi... là những nội dung sở quan tâm và có kế hoạch thực hiện hiệu quả thời gian tới. Cùng với đó là các giải pháp cải cách thủ tục hành chính; giải pháp phát triển lành mạnh thị trường bất động sản nhà ở...

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
15 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
15 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
15 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
15 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
16 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
17 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
3 tháng VinFast bán hơn 35.000 xe, gấp 3 lần Toyota và Hyundai – Vị trí top 1 thị trường năm 2025 sớm có chủ?
18 giờ trước
Chiếm 30% thị phần toàn thị trường, VinFast duy trì vị thế dẫn đầu trong quý 1/2025 nhờ lợi thế về sản phẩm, giá bán hấp dẫn và hàng loạt chính sách thúc đẩy tiêu dùng. Cuộc đua top 1 thị trường dường như đã được định đoạt với sự vượt trội của hãng xe Việt.
Thế lực mới nổi trên thị trường gọi xe công nghệ vượt mặt Grab, Be: 83% người dùng nói hài lòng, sắp gia nhập mảng thị trường giao đồ ăn?
1 ngày trước
Sau 2 năm gia nhập thị trường, Xanh SM đã chính thức có dấu mốc mới vào cuối năm 2024 khi lần đầu tiên bỏ xa Grab, Be về thị phần đặt xe taxi.
Xem trước Toyota Corolla Cross 2026: Thiết kế nối gót Camry, kích thước khó tạo đột phá, có thể ra mắt năm sau
1 ngày trước
Toyota Corolla Cross ra mắt lần đầu vào 2020 và có thể được nâng cấp lên thế hệ mới vào năm sau.