Chưa đầy một tháng rưỡi, ghế thủ tướng Anh đã lung lay?

17/10/2022 09:14
Hôm nay, một nhóm các thành viên cấp cao của Đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh sẽ họp để thảo luận về tương lai của Thủ tướng Anh Liz Truss mà cụ thể là tìm cách nhanh chóng loại bà khỏi vị trí lãnh đạo Đảng, đồng nghĩa với ghế thủ tướng.

Theo báo Guardian (Anh), một số cho rằng bà đang "tại nhiệm mà không nắm quyền", một số muốn bà từ chức sớm, và một số dọa sẽ công khai kêu gọi bà từ chức do hậu quả từ kế hoạch cắt giảm thuế mà bà đưa ra.

Chính sách rung chuyển

Bà Truss nhận chức thủ tướng vào ngày 6-9, nhưng sự ủng hộ bà trong Nội các Anh đã "bốc hơi" nhanh chóng trong chưa đầy 40 ngày. Sóng gió bắt đầu với kế hoạch cắt giảm thuế bà đưa ra khi vận động tranh cử và bắt tay thực hiện sau khi nhậm chức.

Trước đó, ngày 23-9 Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng - người mới bị sa thải vào ngày 14-10 - đại diện cho chính phủ của bà Truss công bố kế hoạch cắt giảm thuế trị giá 45 tỉ bảng Anh (50,4 tỉ USD) cho các tập đoàn và người có thu nhập cao (trên 150.000 bảng (167.000 USD) một năm). Ngoài ra là kế hoạch hỗ trợ tiền khí đốt và điện cho các gia đình và doanh nghiệp trong sáu tháng, bắt đầu từ tháng 10.

Ngay lập tức, đồng bảng Anh mất hơn 3% giá trị, rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 1971. Tỉ giá thấp kỷ lục của bảng Anh so với USD được ghi nhận ở mức 1 bảng đổi 1,0697 USD vào ngày 26-9.

Thị trường lo ngại kế hoạch kinh tế của chính phủ mới sẽ làm tăng nợ công và đẩy giá năng lượng tăng cao hơn ở Anh. Ngân hàng Trung ương Anh phải can thiệp và quyết định chi khẩn cấp 65 tỉ bảng (73 tỉ USD) mua lại trái phiếu chính phủ dài hạn để "bình ổn thị trường", ngăn chặn khủng hoảng kinh tế lan rộng.

Ngày 3-10, Bộ trưởng Kwarteng muối mặt thông báo trên Twitter rằng sau khi lắng nghe dư luận, kế hoạch cắt giảm thuế cho người giàu sẽ bị xóa bỏ. Đồng bảng tăng lại mức 1 bả,12 USD (mức giá trước ngày 23-9).

Sao bà còn ở lại?

Ngày 14-10, bà Truss thông báo sa thải Bộ trưởng Kwasi Kwarteng và rút lại một phần trong gói hỗ trợ kinh tế gây tranh cãi.

Trong cuộc họp báo rất căng thẳng với các phóng viên sau đó, các nhà báo chất vấn vì sao bà vẫn còn ngồi ghế thủ tướng khi đã từ bỏ cam kết đưa ra lúc tranh cử. Một câu hỏi khác khó không kém nói rằng bà là tác giả của kế hoạch cắt giảm thuế, bà cùng cựu bộ trưởng tài chính của mình lên kế hoạch này nhưng tại sao bà có thể ngồi đây trong khi ông ấy bị sa thải. Với cả hai câu hỏi, bà Truss giải thích sự thay đổi về chính sách và việc mình ở lại là để giúp ổn định nền kinh tế đất nước vốn là ưu tiên lớn nhất lúc này.

Tuy nhiên, ngày 15-10 trang nhất của nhiều tờ báo Anh đặt vấn đề "đã hết thời gian" với vai trò lãnh đạo của bà Truss. Một cựu quan chức nội các nhận định "khả năng bà Truss nắm quyền đến Giáng sinh là 50 - 50".

Về cuộc họp dự kiến diễn ra hôm nay (17-10), theo báo Guardian, sẽ có từ 15 - 20 cựu bộ trưởng và các nghị sĩ cấp cao được mời. Cuộc họp do những người ủng hộ ông Rishi Sunak, đối thủ chạy đua ghế thủ tướng với bà Truss trước đây, tổ chức nhằm lên kế hoạch khi nào và làm thế nào để bà Truss mất ghế.

Tuy nhiên, không phải bà Truss không còn đồng minh nào. Những người thân cận còn lại của bà Truss trong nội các đang tìm cách bảo vệ bà. Họ cảnh báo Đảng Bảo thủ sẽ gặp rủi ro nếu thay lãnh đạo thứ hai chỉ trong vài tháng.

Trong trường hợp có người tiếp cận để thuyết phục bà Truss rời ghế lãnh đạo, những người ủng hộ muốn bà chọn ra đi sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thay vì đồng ý từ chức.

Các cựu thủ tướng Theresa May và Boris Johnson đều đã được ông Graham Brady - chủ tịch Ủy ban 1922, cơ quan giám sát việc bầu lãnh đạo Đảng Bảo thủ - thuyết phục từ chức.

Một số người cho rằng bà Truss có thể vẫn có cơ may lãnh đạo nước Anh tùy vào phản ứng của thị trường, trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Anh ngừng can thiệp khẩn cấp để ổn định giá trái phiếu dài hạn và bảo vệ quỹ lương hưu từ ngày 14-10.

"Số phận của bà ấy giờ đây nằm trong tay thị trường. Dù có còn là thủ tướng hay không, toàn bộ chương trình nghị sự của bà ấy và khả năng theo đuổi các chương trình nghị sự này thực sự nằm ngoài tầm tay của bà ấy", bà Jill Rutter, thành viên cấp cao tại Viện Chính phủ - một tổ chức nghiên cứu chính sách tại London - nhận định.

Kế hoạch thắt lưng buộc bụng

Tân Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt bác bỏ phần lớn kế hoạch kinh tế của bà Truss và thay bằng kế hoạch thắt lưng buộc bụng. Cụ thể, ông sẽ tăng một số loại thuế và cắt giảm chi tiêu công. Theo Đài BBC, ông Hunt cho biết "rất nhiều điều mà mọi người đang hy vọng sẽ không xảy ra", nhưng chính sách của ông sẽ "rất nhạy cảm với nhu cầu" của các gia đình nghèo nhất.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey cho biết để ổn định thị trường cần một "phản ứng mạnh mẽ hơn" mà cụ thể là tăng lãi suất do "áp lực lạm phát".

Tin mới

Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
52 phút trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
AQUA Việt Nam cam kết đầu tư dài hạn, nâng vốn lên 75 triệu USD
8 phút trước
Công ty TNHH Điện máy AQUA Việt Nam chính thức công bố chiến lược phát triển dài hạn với việc gia hạn hoạt động đầu tư đến năm 2045 sau 30 năm hoạt động. Công ty cam kết nâng tổng vốn đầu tư lên 75 triệu USD và công suất nhà máy để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.
Người dân xếp hàng mua vàng khi giá 'sập' mạnh
50 phút trước
Giá vàng giảm mạnh kỷ lục, hơn 20 triệu đồng chỉ sau 2 ngày nên nhiều khách hàng kéo nhau đi mua vào sáng 31.1.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
2 giờ trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.
Vàng trang sức dần thay thế vàng miếng trong mùa sắm Tết
2 giờ trước
Người tiêu dùng ngày càng chuộng vàng trang sức trong dịp sắm Tết bởi vừa có giá trị tích sản lẫn làm đẹp, đồng thời đặc biệt quan tâm đến trải nghiệm mua sắm và uy tín thương hiệu.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
10 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
2 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?