Chưa năm nào như năm nay, bán một sào rau đút túi ngay 2 chỉ vàng

Nhiều vùng có mưa đá khiến sản lượng rau sụt giảm, trong khi rau củ Trung Quốc không thể nhập về Việt Nam đẩy giá rau xanh tăng mạnh. Nông dân trồng rau ở xã Văn Đức trúng đậm, bán 1 sào rau đút túi ngay 2 chỉ vàng.

Nhiều vùng có mưa đá khiến sản lượng rau sụt giảm, trong khi rau củ Trung Quốc không thể nhập về Việt Nam đẩy giá rau xanh tăng mạnh. Nông dân trồng rau ở xã Văn Đức trúng đậm, bán 1 sào rau đút túi ngay 2 chỉ vàng.

Từ sau Tết Nguyên đán, tại vùng chuyên canh xã Văn Đức (Gia Lâm, Hà Nội) rau xanh được thương lái thu mua với giá cao kỷ lục. Nhờ đó, nhiều hộ nông dân trúng đậm sau hơn 2 tháng xuống giống trồng các loại rau màu như cải thảo, bắp cải...

Đang thu hoạch nốt số rau cải thảo để chuyển ra chợ đầu mối, anh Nguyễn Văn Nga ở thôn Chử Xá (Văn Đức), khoe: "Năm nay tháng Giêng rét cộng thêm đợt mưa đá trong Tết nên rau được giá, chứ những năm trước tầm này giá rau đang rất rẻ".

Gia đình anh trồng 1 mẫu rau cải thảo và cải bắp. Thời điểm trước Tết, giá cải thảo chỉ tư 3.000-4.000 đồng/kg nhưng nay giá thu mua tại ruộng đã lên đến 12.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao chưa từng có trong vòng vài năm trở lại đây.

Chưa năm nào như năm nay, bán một sào rau đút túi ngay 2 chỉ vàng
Dịp này các loại rau xanh tăng giá mạnh so với thời điểm trước Tết

"Nhà tôi trồng 1 mẫu trong đó có 2 sào bắp cải, còn lại là cải thảo, đợt này cho thu khoảng 3 tấn rau/sào, tính ra doanh thu được khoảng 15 triệu/sào. Anh Nga tiết lộ, cải thảo chỉ xuống giống 2 tháng sẽ được thu hoạch, cải bắp thì thời gian khoảng 2,5 tháng. Sau khi trừ chi phí, anh lãi gần chục triệu đồng/sao rau, tính ra cũng mua được 2 chỉ vàng.

Cũng là một trong những hộ có diện tích trồng rau lớn tại thôn Chử Xá, anh Chử Văn Đông trồng khoảng 1 mẫu rau gồm cải thảo, ớt, cải ngọt, hành... Dịp này anh bán cải thảo 12.000 đồng/kg, cải ngọt 20.000 đồng/kg.

"Do ảnh hưởng của thời tiết ra Giêng rét đậm, đợt mưa to, mưa đá trong Tết làm sản lượng rau nhiều vùng sụt giảm dẫn đến nguồn cung khan hiếm. Đặc biệt, dịch bệnh do virus corona ở Trung Quốc khiến biên giới tê liệt, rau củ từ phía Trung Quốc hạn chế về Việt Nam cũng là nguyên nhân làm cho giá rau trong nước tăng cao", anh Đông nói.

Chưa năm nào như năm nay, bán một sào rau đút túi ngay 2 chỉ vàng
Giá rau tăng cao, nhiều hộ trồng rau trúng đậm dịp này

Hộ nào còn rau thu hoạch đến bây thì trúng đậm bởi hiếm lắm mới có thời điểm rau được giá như thế này. Tính ra 1 sào rau gia đình anh cho trung bình khoảng 1,5 tấn, doanh thu lên đến 20 triệu đồng, gấp cả chục lần so với nhiều thời điểm khác trong năm, anh Đông chia sẻ.

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Văn Đức - cho hay, với mức giá rau như hiện tại, người nông dân trồng rau tại xã Văn Đức có thể lãi từ 8-10 triệu đồng/sào rau.

Theo ông Minh, năm nay trước Tết có mưa lớn, lại có cả mưa đá ở các tỉnh lân cận nên nguồn cung rau cho Hà Nội giảm mạnh. Ngoài ra, lượng rau củ Trung Quốc nhập về Việt Nam cũng bị ảnh hưởng vì dịch bệnh viêm phổi do virus corona. Từ đó, khiến nguồn cung khan hiếm, giá rau tăng mạnh.

Chưa năm nào như năm nay, bán một sào rau đút túi ngay 2 chỉ vàng
Hiện xã Văn Đức có khoảng 220ha diện tích đất trồng các loại rau củ quả, mỗi ngày cung cấp từ 30-40 tấn rau ra thị trường

Hiện bắp cải tại ruộng đang được thu mua với giá 11.000 đồng/kg, cải thảo giá 12.000-13.000 đồng/kg, súp lơ trắng giá 35.000 đồng/kg, súp lơ xanh giá 40.000 đồng/kg...

Bắp cải trồng chỉ khoảng 2,5 tháng cho thu hoạch, cải thảo thì 2 tháng. Với mức giá như hiện nay người nông dân thu lãi khá lớn, ông cho hay.

Mỗi ngày xã Văn Đức cung cấp ra thị trường khoảng 30-40 tấn rau. Lượng rau này được phân phối vào các siêu thị, chợ đầu mối,... Ông Minh dự báo, với tình hình hiện nay, giá rau xanh tại địa phương có thể sẽ tiếp tục tăng lên thêm 15-20% nữa.

N.Thanh-C.Giang

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
2 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
44 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
24 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
54 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.539.616 VNĐ / tấn

162.40 JPY / kg

0.43 %

+ 0.70

Đường

SUGAR

9.531.102 VNĐ / tấn

16.58 UScents / lb

2.79 %

+ 0.45

Cacao

COCOA

263.852.925 VNĐ / tấn

10,119.00 USD / mt

3.59 %

+ 351.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.388.329 VNĐ / tấn

345.11 UScents / lb

1.18 %

- 4.12

Gạo

RICE

15.896 VNĐ / tấn

13.40 USD / CWT

2.70 %

- 0.37

Đậu nành

SOYBEANS

10.251.584 VNĐ / tấn

1,070.00 UScents / bu

0.02 %

+ 0.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.152.886 VNĐ / tấn

283.65 USD / ust

2.83 %

- 8.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
54 phút trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
19 phút trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Xe máy Honda 'ăn xăng' 1,48L/100km sắp về VN: Thiết kế lạ mắt, giá bán thế nào?
15 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ là một lựa chọn tiết kiệm nhiên liệu mà còn thân thiện với môi trường nhờ đáp ứng chuẩn Euro 3.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
18 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.